Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney sẽ thông báo về chuyến bay đưa người Việt về nước

Việt Nga/VOV-Australia
Chia sẻ
(VOV5) - Cơ quan ngoại giao Việt Nam ở Sydney hỗ trợ cộng đồng người Việt ở Australia trong mùa dịch Covid-19 và sẽ thông báo về chuyến bay đưa bà con về nước.

Dịch Covid-19 tại Australia tuy không diễn biến phức tạp như nhiều quốc gia khác song vẫn tác động mạnh tới những người đang sinh sống tại Australia, trong đó có bà con người Việt. Để tìm hiểu thêm về cuộc sống của bà con người Việt tại bang New South Wales, Queensland và Nam Australia trong lúc này cũng như sự hỗ trợ của Tổng lãnh sự quán đối với những người Việt, phóng viên Đài TNVN (VOV) đã có cuộc phỏng vấn ông Trịnh Đức Hải, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Sydney, Australia.

Tổng lãnh sự Việt Nam tại Sydney sẽ thông báo về chuyến bay đưa người Việt về nước - ảnh 1
Tổng lãnh sự Trịnh Đức Hải (bên trái) chụp ảnh cùng ông John Barilaro, Phó Thủ hiến bang New South Wales (ảnh do nhân vật cung cấp).

PV: Đại dịch Covid-19 đang khiến cho cuộc sống của người dân trên toàn thế giới gặp rất nhiều khó khăn. Xin ông cho biết tác động của đại dịch này đến công dân Việt Nam đang sinh sống tại các bang New South Wales, Queensland, và Nam Australia?

TLS Trịnh Đức Hải: Có thể nói từ khi bùng phát đến nay, đại dịch Covid -19 đã khiến cho cuộc sống và công việc của công dân Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi cộng đồng người Australia gốc Việt và những người đã có quy chế thường trú nhân tại Australia đều được nhận sự trợ giúp nhiều mặt về tài chính từ chính quyền Liên bang cũng như chính quyền bang thì công dân Việt Nam đang học tập, làm việc hay sinh sống tại Australia bằng thị thực tạm trú vẫn phải tự chi trả mọi chi phí trong bối cảnh trường học, bao gồm cả trường Đại học đều phải tạm thời đóng cửa hoặc chuyển sang học online. Một số công dân Việt Nam qua Australia học tập ngắn hạn, hoặc đi du lịch, thăm thân nhân bị kẹt lại vì tất cả các chuyến bay từ Australia về Việt Nam đang tạm thời không được hoạt động dẫn đến cuộc sống và sinh hoạt cũng gặp nhiều khó khăn.

Các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự tại Australia nói chung, và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney nói riêng rất thông cảm với hoàn cảnh khó khăn này.

Chúng tôi rất mừng là trong bối cảnh khó khăn của tình hình dịch bệnh, công dân Việt Nam tại các bang mà Tổng lãnh sự (TLSQ) phụ trách đã và đang tuân thủ đầy đủ các quy định và khuyến cáo của chính quyền Sở tại trong việc cách ly xã hội. Cho đến ngày hôm nay Tổng lãnh sự quán chưa nhận được bất kỳ thông tin nào từ phía các cơ quan chức năng sở tại thông báo có công dân Việt Nam tử vong do Covid-19.

Chúng tôi cũng vui mừng nhận thấy công dân Việt Nam tại Australia và cộng đồng người Australia gốc Việt đã có nhiều hoạt động nhân đạo từ thiện như trợ giúp vật chất thực phẩm, quần áo, thuốc men… cho những người gặp hoàn cảnh rất khó khăn do tình hình dịch bệnh. Những hoạt động này đã thể hiện phẩm chất cao đẹp của con người Việt Nam trong hoàn cảnh khó khăn, đó là tinh thần đoàn kết, nhân ái vì cộng động, lá lành đùm lá rách. 

PV: Vậy trong chức phận của mình, Tổng lãnh sự quán đã hỗ trợ bà con như thế nào trong giai đoạn này? 

TLS Trịnh Đức Hải: Trong phạm vi chức năng và khả năng của mình, chúng tôi luôn cố gắng hỗ trợ cho công dân Việt Nam tại các bang mà Tổng lãnh sự quán phụ trách, kịp thời trả lời nhanh chóng tất cả các thư từ, email, các cuộc gọi của công dân đến Tổng Lãnh sự quán. Mặc dù Sydney là thành phố có số lượng ca nhiễm và số lượng người bị chết do Covid-19 lớn nhất Australia, nhưng Bộ phận Lãnh sự của Tổng lãnh sự quán vẫn mở cửa làm việc tất cả các ngày làm việc trong tuần, kịp thời giải quyết nhiều nhu cầu lãnh sự của công dân.

Các bộ phận khác trực thuộc Tổng lãnh sự quán như Thương vụ Việt Nam tại Australia, Văn phòng Đại diện Bộ KHCNMT cũng vẫn duy trì hoạt động và công tác. Ngoài ra, Tổng lãnh sự quán cũng phối hợp chặt chẽ các cơ quan thông tấn, báo chí chính thức của Việt Nam có văn phòng đại diện đặt tại Sydney như Thông tấn xã Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam trong việc cung cấp thông tin nhanh chóng, chính xác về tác động của dịch bệnh đến công dân Việt Nam và cộng đồng người Australia gốc Việt.

PV: Mặc dù tình hình dịch Covid-19 tại Australia đã giảm mạnh song một số công dân Việt Nam muốn quay trở về nước. Ông có thể cho biết thông tin liên quan đến việc này?

TLS Trịnh Đức Hải: Hiện nay, một trong những vấn đề mà công dân Việt Nam tại Australia nói chung và các bang mà Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney phụ trách nói riêng quan tâm nhất, đó là khi nào sẽ có các chuyến bay do Chính phủ thu xếp để đưa công dân Việt Nam đang tạm trú tại Australia có nguyện vọng muốn về nước. Về vấn đề này, căn cứ vào chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ và Bộ Ngoại giao, chúng tôi đang phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Canberra và Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Perth (Bang Tây Australia) nắm bắt tình hình nhu cầu để trao đổi, làm việc với các cơ quan chức năng liên quan của Australia và Việt Nam.

Khi nào có chuyến bay do Chính phủ thu xếp, các cơ quan đại diện ngoại giao và lãnh sự của Việt Nam tại Australia sẽ kịp thời thông báo công khai cụ thể. Liên quan đến các chuyến bay thương mại giữa Australia và Việt Nam, chúng tôi cũng thường xuyên trao đổi với Văn phòng Đại diện của Vietnam Airlines tại Australia và các cơ quan chức năng liên quan để có thể sớm mở lại các đường bay thương mại giữa hai nước sau khi tình hình dịch bệnh tại 2 nước được kiểm soát theo đúng tinh thần chỉ đạo của Thủ tướng Việt Nam và Australia trong cuộc điện đàm ngày 9/4/2020.

Nhân hôm nay là kỷ niệm 45 năm ngày Thống nhất đất nước, xin thay mặt cho Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Sydney, tôi xin gửi lời chúc sức khoẻ, bình an đến tất cả mọi người Việt Nam đang sinh sống học tập, làm việc, định cư tại Australia. 

PV: Xin cảm ơn Tổng lãnh sự Trịnh Đức Hải.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu