Tiến sĩ Lê Hưng: Diễn đàn trí thức trẻ là sân chơi giữ lửa, duy trì kết nối sức trẻ Việt trên toàn thế giới

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Trên phương diện đại biểu, tôi đánh giá cao vai trò của Ban tổ chức năm nay, cũng như sự cố gắng của thanh niên khi vượt qua mọi khó khăn để tham gia Diễn đàn lần này. 

Diễn đàn Trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu lần thứ 3 (2020) do Trung ương Đoàn tổ chức từ ngày 20-22/11 tại Thành phố Hồ Chí Minh. Đây tiếp tục là dịp để các bạn trí thức trẻ đang học tập sinh sống, học tập, làm việc ở trong và ngoài nước giao lưu, học hỏi và đề xuất những sáng kiến, giải pháp....đóng góp cho sự phát triển chung của đất nước. Tất cả cùng hướng đến mục tiêu phát triển kinh tế -văn hóa- xã hội vào năm 2045 - cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước.

Đây chính là nội dung mà Tiến sĩ (TS) Trần Lê Hưng, giảng viên trường Đại hoc Cầu đường Paris (Pháp), đại biểu tham dự Diễn đàn 3 mùa liên tiếp chia sẻ trong trò chuyện với Hà Linh, Phóng viên Đài TNVN.

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

 PV: Xin chào TS Lê Hưng, Anh cảm nhận như thế nào khi được trực tiếp tham gia Diễn đàn tri thức trẻ toàn cầu lần thức 3 năm 2020. Sự kiện diễn ra trong thời điểm mà Việt Nam và thế giới đang rất bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai?

Lê Hưng:  Phải nói rằng từ đầu năm 2020 không chỉ Việt Nam mà rất nhiều nước bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19. Các hoạt động xã hội - kinh tế bị ngưng trệ. Nhiều nước phải thực hiện các biện pháp mạnh để hạn chế sự lây lan như: giãn cách xã hôi, đóng cửa biên giới... Để duy trì phát triển xã hội, nhiều giải pháp được đưa ra cùng với sự phát triển của khoa học công nghệ. Đặc biệt trong bối cảnh hiện nay, một trong các biện pháp hữu hiệu là các cuộc họp, hội nghị kết nối với quốc tế được tiến hành theo hình thức trực tuyến.

Tiến sĩ Lê Hưng: Diễn đàn trí thức trẻ là sân chơi giữ lửa, duy trì kết nối sức trẻ Việt trên toàn thế giới - ảnh 1 Tiến sĩ Trần Lê Hưng ( Đại học Cầu đường Paris, Pháp)

Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu năm nay cũng không phải là ngoại lệ. Tôi rất vinh dự và may mắn có mặt ở Việt Nam thời điểm này, đồng thời tôi cũng là đại biểu Diễn đàn mùa thứ 3. Tôi thấy rằng, đây chính là sự cố gắng của Ban tổ chức nhằm duy trì hoạt động thường niên này bởi Diễn đàn chính  là sân chơi giữ lửa, tạo kết nối giữa thanh niên trí thức trẻ tiêu biểu trên toàn thế giới. Trước khi Diễn đàn chính thức diễn ra, một loạt các hoạt động, hội thảo trực tuyến đã được tổ chức thành công bởi các đại biểu trí thức trẻ. Các chủ đề mang tính thời sự rất cao như nói về y tế, sở hữu trí tuệ, mô phỏng số, năng lượng tái tạo..., thu hút được đông đảo sự quan tâm không chỉ của giới học sinh, sinh viên nghiên cứu trong và ngoài nước mà còn có sự tham dự của các lãnh đạo.

Cùng với sự khống chế dịch bệnh của nước ta, Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam toàn cầu 2020 được tổ chức tại tại thành phố Hồ Chí Minh từ ngày 20-22/11, trong đó, các trí thức đại biểu người Việt ở nước ngoài được mời tham gia theo hình thức trực tuyến. Trên phương diện đại biểu diễn đàn, tôi đánh giá cao vai trò của Ban tổ chức năm nay, cũng như sự cố gắng của thanh niên khi vượt qua mọi khó khăn để tham gia sự kiện này. 

PV; Tham gia nhiều hoạt động, sự kiện khởi động Diễn đàn, xin Anh cho biết những điểm mới của Diễn đàn 2020 cũng như tinh thần, thông điệp mà sân chơi của trí tuệ Việt này muốn hướng đến?.

 

Lê Hưng: Diễn đàn trí thức trẻ Việt Nam lần thứ 3 năm nay diễn ra với chủ đề: “Việt Nam 2045”. Hướng tới cột mốc kỷ niệm 100 năm thành lập nước, Diễn đàn  gồm 4 chủ đề chính, thứ nhất là đẩy mạnh kinh tế xã hội, nâng cao đời sống nhân dân; thứ 2 là về xây dựng văn hóa con người Việt Nam đáp ứng nhu cầu phát triển đất nước; thứ 3 là vai trò của khoa học công nghệ trong phát triển đất nước và cuối cùng là vai trò của thanh niên trí thức trẻ cho phát triển đất nước đến năm 2045.

Tiến sĩ Lê Hưng: Diễn đàn trí thức trẻ là sân chơi giữ lửa, duy trì kết nối sức trẻ Việt trên toàn thế giới - ảnh 2Lê Hưng và các đại biểu trí thức trẻ Việt tại Diễn đàn năm 2019 tổ chức ở Hà Nội 

Với tư cách đại biểu, tôi thấy rằng, với chủ đề như trên thì không khó gì để Diễn đàn thu hút được rất nhiều sự quan tâm của thanh niên trong và ngoài nước. Chủ đề này với trọng tâm là đất nước chúng ta thay đổi như thế nào vào năm 2045. Cụ thể hơn là cách nhìn, sự mong muốn của thanh niên trí thức với đất nước trên mọi lĩnh vực trong tương lai như thế nào. Tôi nghĩ này, vấn đề này sẽ  kích thích tinh thần làm chủ, khơi dậy khát vọng yêu nước và thôi thúc sự cống hiến của thanh niên trong công cuộc và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh đó nhấn mạnh và phát huy vai trò dẫn dắt của độingũ thanh niên trí thức trẻ.

PV: Vâng, trong bối cảnh đặc biệt hiện nay, Diễn đàn có nhấn mạnh đến vai trò đặc biệt là tinh thần xung kích của thanh niên, cho sự phát triển và hội nhập quốc tế của đất nước đến năm 2045, Anh có thể chia sẻ thêm về nội dung này?

Lê Hưng: Sang năm tới 2021, đất nước chúng ta sẽ có một sự kiện rất quan trọng. Đó là đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 13 của Đảng. Các công tác chuẩn bị cho sự kiện này đã được tiến hành từ lâu và nghiêm túc. Gần đây nhất, chúng ta biết là bản văn kiện trình Đại hội Đảng được công bố và đưa ra lấy ý kiến toàn dân. Điều đó cho thấy là, Đảng ta hoạt động dựa trên tôn chỉ duy nhất, đó là vì Nhân dân. Những gì thuận với mong muốn của người dân, Đảng ta sẽ làm.
 
Bên cạnh đó, dự thảo văn kiện lần này lần đầu tiên nhấn mạnh lực lượng thanh niên trí thức. Điều đó cho thấy Đảng ta rất coi trọng đội ngũ trí thức trẻ, bởi vì họ chính là lực lượng nòng cốt  trong công cuộc xây dựng phát triển đất nước.
 
Tiến sĩ Lê Hưng: Diễn đàn trí thức trẻ là sân chơi giữ lửa, duy trì kết nối sức trẻ Việt trên toàn thế giới - ảnh 3Lê Hưng, một trong những đại diện của  trí thức trẻ Việt Nam tiêu biểu tham gia Hội nghị góp ý văn kiện Đại hội Đảng 13.- Ảnh nhân vật cung cấp

Vừa qua, tôi có vinh dự được đại diện thanh niên trí thức trẻ tiêu biểu toàn quốc tham gia vào Hội nghị đóng góp văn kiện  Đảng được tổ chức ở trụ sở Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh. Điều này cho thấy rằng những ý kiến của trí thức trẻ là quan trọng và Đảng ta luôn sẵn lòng lắng nghe, tiếp thu chỉnh sửa  sao cho phù hợp.

Bên cạnh vinh dự đó, tôi cảm thấy sự kỳ vọng của các bác lãnh đạo vào lực lượng trí thức trẻ. Điều này thực sự khiến tôi suy nghĩ và thôi thúc bản thân làm sao luôn học tập, trau dồi kiến thức, làm việc để xứng đáng là chủ nhân tương lai của đất nước. Vì,tương lai của đất nước chính là tương lai của chúng tôi.

PV: Vâng, một lần nữa xin trân trọng cảm ơn Anh.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu