Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào

Mỹ Bình/VOV-Vientiane
Chia sẻ
(VOV5)-  Tối 15/9,  tại Chùa Phật tích ở Thủ đô Viêng Chăn (Vientiane)-Lào đã diễn ra Lễ hội Tết trung thu 2016.  
(VOV5)-  Tối 15/9,  tại Chùa Phật tích ở Thủ đô Viêng Chăn (Vientiane)-Lào đã diễn ra Lễ hội Tết trung thu 2016.  


Đông đảo bà con Việt kiều cũng như những người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại Lào  cùng con cháu của mình đã đến tham dự.  Trung thu năm nay có chủ đề "Đêm hội trăng rằm".

Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào - ảnh 1
Múa lân

Mở màn cho Đêm hội trăng rằm là tiết mục múa lân truyền thống. Những chiếc đèn lồng được thắp sáng,  những tiết mục văn nghệ sôi động và màn rước đèn.....khiến cho các em nhỏ rất háo hức.

Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào - ảnh 2


Phan Hữu Hiền, 12 tuổi, con trai một tiểu thương người Việt đang kinh doanh tại Lào nói: “Lần này con tham dự là lần đầu tiên, con thấy rất là vui, nhà chùa tặng cho con một cái đèn lồng, con còn thắp hương để cầu cho gia đình con luôn hạnh phúc.”

Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào - ảnh 3


Đại Đức Thích Minh Quang, sư trụ trì  chùa Phật Tích, cho biết: Tết trung thu truyền thống đã và đang được thể hiện một cách sinh động trên đất nước bạn Lào, điều này không chỉ giúp các em hiểu hơn mà còn ghi nhớ những truyền thống tốt đẹp của dân tộc: “Mỗi mùa thu tới chúng ta lại nghĩ tới Tết trung thu của các cháu, nhất là dành cho các con em người Việt đang sinh sống tại nước ngoài và dành cho các em một lễ trung thu thật ý nghĩa , nhà chùa chúng tôi cố gắng tổ chức hàng năm đều đặn, duy trì những nét văn hóa, truyền lại truyền thống tốt đẹp cho các cháu, những thế hệ tương lai của người Việt Nam để các cháu luôn nhớ mình là người Việt Nam có nhiều nét văn hóa truyền thống của người Việt Nam cho tới ngày hôm nay. Mục đích là chúng tôi muốn truyền lại cho các bậc phụ huynh luôn có nhiệt huyết tâm huyết quan tâm hơn nữa tầng lớp cháu của mình, quan tâm đến nét văn hóa tinh thần  truyền thống của người Việt Nam, truyền lại cho con cháu thế hệ tương lai”

Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào - ảnh 4

Đến với Đêm hội trăng rằm tại chùa Phật tích,  các em thiếu nhi đều được tặng một chiếc đèn lồng xinh xắn,   kèm theo đó là các phần quà như bánh trung thu, hoa quả.... chị Lê Minh Hồng, người Việt Nam đang sinh sống tại thủ đô Viêng Chăn xúc động chia sẻ: “Chúng tôi là người Việt xa quê, sang đây thấy nhà chùa tổ chức rằm trung thu này dành cho các cháu thiếu nhi thì cảm thấy càng nhớ nhà và rất xúc động khi thấy nhà chùa tổ chức thế này. Nét truyền thống văn hóa này dù là trên đất khách những vẫn được gìn giữ, tôi cảm thấy rất xúc động, Hàng năm vào những dịp lễ như thế này  ở chùa tổ chức chúng tôi đều đưa các cháu đến đây."

Tết Trung thu ấm áp của con em người Việt tại Lào - ảnh 5
Tết Trung thu tại trường Nguyễn Du

Trước đó, trường song ngữ Lào Việt Nam Nguyễn Du cũng đã tổ chức Lễ hội trung thu dành cho các em học sinh trong trường với những hoạt động sôi nổi và được các em học sinh hưởng ứng nhiệt liệt như: biểu diễn văn nghệ, thi làm đèn ông sao, thi đố vui với những câu hỏi về lễ hội trung thu và cuối cùng các bậc phụ huynh, giáoviên và các em học sinh cùng nhau phá cỗ trông trăng

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu