Sống như những đóa hoa

Bảo Trang
Chia sẻ
(VOV5) - Bảo Quyên Quang Tiến và những bạn trẻ của quỹ Ấm Project đang truyền đi trong cộng đồng nguồn cảm hứng sống và giá trị cao đẹp của tình yêu thương.

Câu chuyện về hành trình chữa bệnh ung thư máu cho con gái Đỗ Hạnh An của đạo diễn Đỗ Đức Thành trong hơn 2 năm qua nhận được sự quan tâm, sẻ chia của cộng đồng.

Tháng 8/2017, Đỗ Hạnh An khi ấy là cô học sinh năng động, yêu ca hát của một trường quốc tế ở Hà Nội. Thế rồi căn bệnh ung thư máu đã thu gọn cuộc sống của cô gái trẻ vào 4 bức tường của phòng bệnh.

Đạo diễn Đỗ Đức Thành – người nổi tiếng trong lĩnh vực phim truyền hình – đã cùng với con chiến đấu với bệnh tật dù có những lúc kiệt quệ cả về thể chất, tinh thần cũng như vật chất. Luôn bên cạnh anh và Hạnh An, cộng đồng đã tổ chức nhiều đợt quyên góp, dưới nhiều hình thức để cùng cha con đạo diễn Đỗ Đức Thành vượt qua khó khăn.

Giữa những kỳ học tập tại CHLB Đức, hai chị em nghệ sĩ piano Trần Lê Bảo Quyên và violon Trần Lê Quang Tiến đã cùng với nhóm thiện nguyện Ấm Project tổ chức đêm Hòa nhạc thính phòng Le Chauffage - Sưởi ấm. Số tiền bán vé và quyên góp trong đêm nhạc được chuyển đến để hỗ trợ Đỗ Hạnh An đang bước vào ca phẫu thuật sống còn, phần còn lại dành cho những bệnh nhân tại xóm chạy thận ở ngõ 121, Lê Thanh Nghị, Hà Nội.

Sống như những đóa hoa - ảnh 1

Bảo Quyên và Quang Tiến trong đêm hòa nhạc Sưởi ấm

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

"Lần này, trở về và thực hiện hòa nhạc Sưởi ấm, hai chúng tôi rất hạnh phúc vì đã dùng chuyên môn của mình để lan tỏa những điều tốt đẹp, nhân văn".

"Chị Hạnh An học cùng trường của Tiến, và khi biết tin chị lâm bệnh thì tất cả mọi người rất thương và cảm động. Ai cũng muốn góp được 1 phần nào đó để giúp Hạnh An chữa bệnh".

Đó là chia sẻ của Trần Lê Bảo Quyên và Trần Lê Quang Tiến, hai tài năng âm nhạc trẻ của Việt Nam hiện đang học tập tại CHLB Đức. Từ Học viện Âm nhạc Franfurk (CHLB Đức), hai chị em Bảo Quyên và Quang Tiến được mẹ gửi cho bài báo đăng bức thư ngỏ của Hạnh An kêu gọi cộng đồng giúp đỡ em vì gia đình đã kiệt quệ trong lúc bệnh ung thư của em tái phát. Hai chị em quyết định sẽ làm một điều gì thật sự ý nghĩa dành cho Hạnh An. Đêm nhạc Sưởi Ấm ra đời như vậy.

Sống như những đóa hoa - ảnh 2

Chị em nghệ sĩ Bảo Quyên, Quang Tiến cùng hai người thầy Bùi Công Duy, Đào Trọng Tuyên

Bảo Quyên tâm sự: "Chúng tôi rất xúc động khi được biểu diễn, và làm được một việc lớn hơn là chuyên môn. Khi biết được các câu chuyện của những người bệnh hiểm nghèo, khó khăn thì đã làm tăng cảm xúc đối với những việc chúng tôi làm. Chúng tôi thấy trân trọng cuộc sống hơn, và những câu chuyện đó tạo thêm động lực, tình cảm, cảm xúc nhiều hơn trên sân khấu".

Chỉ với 2 tháng chuẩn bị ngắn ngủi, nhưng đêm nhạc gây bất ngờ cho người nghe bởi cả chất lượng chuyên môn xuất sắc lẫn thông điệp đầy tính nhân văn. Phòng hòa nhạc 800 chỗ ngồi tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam gần như kín. Khác với các chương trình Hòa nhạc kén khán giả, “Sưởi ấm” có 2 mức giá vé: 100.000 đồng cho sinh viên và mức chung 500.000 đồng/ vé. Một số nhà tài trợ sau khi quyên góp 10-20 triệu đồng nhận được số vé tặng tương đương đã gửi lại ban tổ chức để bán giá rẻ cho sinh viên học sinh “để nhiều bạn trẻ có cơ hội tiếp xúc với nhạc cổ điển”.

Sống như những đóa hoa - ảnh 3

Vân Anh, thành viên Ấm Project (áo tím) trên sân khấu buổi hòa nhạc

Đồng hành với Bảo Quyên và Quang Tiến là Ấm Project – một tổ chức thiện nguyện quy tụ những học sinh trung học phổ thông tại Hà Nội, với hy vọng truyền cảm hứng yêu thương và sẻ chia cho cộng đồng.

Vân Anh, học sinh trường THPT chuyên ngoại ngữ, đại diện của "Ấm Project" cho biết: "Về hành trình Ấm trở thành 1 đơn vị tổ chức của đêm nhạc, thì đó là hành trình khá dài. Bản thân tôi rất mong muốn được cống hiến sức lực của mình cho xã hội, cho cộng đồng, cũng như đem lại hạnh phúc cho những người có hoàn cảnh khó khăn cơ cực. Khi tôi gặp hai nghệ sĩ Bảo Quyên và Quang Tiến – những học sinh đang du học âm nhạc tại Đức, họ trở về và chung tay với tôi tổ chức chương trình hòa nhạc Le Chauffage. Chúng tôi có cùng điểm chung trong suy nghĩ, trong cách hành động để tổ chức đêm nhạc này. Kỳ vọng của chúng tôi là lan tỏa một thông điệp tốt đẹp của từ thiện trong cộng đồng".

Sống như những đóa hoa - ảnh 4

Thầy hiệu trưởng trưởng BVIS trên sân khấu của đêm nhạc

Xúc động trước hoàn cảnh của cựu học sinh Trường Quốc tế Anh-Việt BVIS, hiệu trưởng Mark Sayer cũng gửi thư cho từng phụ huynh kêu gọi ủng hộ đem hy vọng sống cho Hạnh An. Ông cho biết: "Buổi hòa nhạc vô cùng quan trọng, ko chỉ để ca ngợi tài năng âm nhạc của một trong những học sinh cũ của trường là bạn Quang Tiến, mà sự còn nhằm mục đích cổ vũ và nhớ tới Đỗ Hạnh An, một cựu hs khác của trường, người đang phải chống trọi với căn bệnh ung thư máu cấp tính, và hiện đang phải chữa trị tại bệnh viện ở Singapore. Thời gian qua chúng tôi đã hỗ trợ quỹ từ thiện Gift Asia (Tài năng châu Á) và chiến dịch Hành trình để được sống của Hạnh An. Các phụ huynh trong trường cũng được cập nhật thường xuyên về những sự kiện này. Thật tuyệt vời khi thấy những bạn học sinh được truyền cảm hứng từ âm nhạc cũng như hành trình hỗ trợ Đỗ Hạnh An".

"Ung thư không phải dấu chấm hết. Nó chỉ là một trong những thử thách chúng ta phải bước qua trong cuộc đời" – đó là điều mà đạo diễn Đỗ Đức Thành luôn tự nói với bản thân, nhắn nhủ con gái yêu Đỗ Hạnh An và mong muốn chia sẻ với mọi người qua câu chuyện của mình. Còn với những bạn trẻ của quỹ Ấm Project hay những nghệ sĩ trẻ Bảo Quyên và Quang Tiến – họ đang truyền đi trong cộng đồng nguồn cảm hứng sống và giá trị cao đẹp của tình yêu thương.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu