Ra mắt đĩa nhạc “Cánh đồng Nga”

Văn Thường/VOVMoscow
Chia sẻ
(VOV5) - Đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” là cầu nối để truyền đạt bài hát Nga đến với khán giả Việt Nam.

Chiều 5-5, tại Trung tâm thương mại Hà Nội – Mát-x-cơ-va, LB Nga đã tổ chức buổi ra mắt đĩa nhạc "Cánh đồng Nga" của ca sỹ Trịnh Phương - người đang theo học trường Học viện âm nhạc quốc gia Nga mang tên Gnhexin. Đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” là sự hoà quyện của tâm hồn Nga và giọng hát Việt.

Ra mắt đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” - ảnh 1

Đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” là cầu nối để truyền đạt bài hát Nga đến với khán giả Việt Nam

Tham dự buổi lễ ra mắt có Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh, các thầy cô giáo và sinh viên trường Học viện âm nhạc quốc gia Nga mang tên Gnhexin, đại diện Hội Đoàn Việt Nam tại LB Nga, bà con cộng đồng, cùng bàn bè Nga và quốc tế.

Đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” là sản phẩm âm nhạc được ca sỹ Trịnh Phương ấp ủ từ lâu và đến thời điểm này được giới thiệu đến công chúng để đánh dấu quá trình 5 năm học tại Học viện âm nhạc quốc gia Nga mang tên Gnhexin và để tri ân gia đình, thầy cô và bạn bè. Đĩa nhạc giới thiệu đến công chúng 10 bài hát Nga là những ca khúc đã gắn bó với nhiều thế hệ người Việt Nam đã từng và đang theo học, sinh sống, làm việc tại Nga như "Thời thanh niên sôi nổi", “Đàn sếu”, "Chiều hải cảng", "Cánh đồng Nga"… Những bài hát đi cùng năm tháng được làm mới bằng bản phối khí tinh tế và được thể hiện bởi giọng hát đầy nội lực đã kết nối được những gì trong quá khứ và âm nhạc hiện đại được cảm thụ qua giọng ca của ca sỹ Việt Nam.

Anh Alexandr Leonisko – người phối khí cho các ca khúc trong đĩa nhạc “Cánh đồng Nga” chia sẻ: “Tôi cho rằng giọng hát của Phương là một giọng hát rất tuyệt vời. Tôi đã giới thiệu cho nhiều bạn bè của tôi để họ nghe giọng hát của Phương. Tôi muốn họ thấy được một giọng ca Việt Nam tuyệt vời như thế nào khi trình bày các tác phẩm âm nhạc của Nga”.

Lấy tựa đề cho đĩa nhạc đầu tay là “Cánh đồng Nga”, ca sỹ Trịnh Phương chia sẻ, trong quá trình học tập tại Đại học Văn hoá nghệ thuật quân đội được các thầy cô từng học tập tại Liên Xô trước đây kể về nước Nga qua giai điệu những bài hát với ca từ rất đẹp về đất nước, con người Nga hiền hậu, về những cánh đồng Nga đẹp nên thơ, cùng với với những trải nghiệm thực tế trong quá trình học tại Nga đã thôi thúc anh quyết tâm thực hiện đĩa nhạc này.

Đánh giá về người học trò của mình, thầy giáo, nghệ sỹ nhân dân Nga Vladimir Nikolaievich bộc bạch: “Phương là cậu học trò rất tuyệt vời cả trong cuộc sống và trong học tập. Phương sở hữu giọng hát rất đẹp. Tôi nghĩ rằng Phương là một trong những ca sỹ tốt nhất của Việt Nam. Tôi gọi cậu ấy là Mario Lanza của Việt Nam – người có giọng hát opera rất tuyệt vời, những nốt cao rất trong và vang. Chúng tôi tự hào về Phương – người học trò đến từ Việt Nam".

Cùng đồng hành với ca sỹ Trịnh Phương trong những năm tháng học tập tại Nga, cô giáo Nina Armenovna đánh giá cao những nỗ lực học tập và cống hiến vì nghệ thuật của học trò: “Phương là học trò rất chăm chỉ và cầu tiến. Cậu ấy học ở mọi lúc mọi nơi, học không đơn giản chỉ là nhận được bằng cấp mà học bằng đam mê. Cậu ấy có sự cảm thụ về âm nhạc, về các bài hát rất tốt và thể hiện chúng bằng cả tâm hồn của mình”.

Với tâm niệm “đi xa để trở về” nối tiếp con đường nghệ thuật các thế hệ đi trước đã đặt nền móng, ca sỹ Trịnh Phương mong muốn mình sẽ là cầu nối âm nhạc để truyền đạt văn hoá Nga đến với khán giả Việt Nam: “Khi trở về Việt Nam, tôi muốn được nối tiếp truyền thống của các thầy như NSND Quang Thọ, NSND Doãn Tần, NSƯT Dương Minh Đức để truyền đạt những ca khúc Nga, văn hóa Nga đến với người dân Việt Nam” - Anh tâm sự.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu