Phát huy tinh thần sáng tạo và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Thái Lan

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Mục đích quan trọng nhất của Hội người Việt toàn Thái Lan hiện nay là cố gắng làm sao quan tâm nhiều nhất vào thế hệ thứ 3, thứ 4 của con em người Việt.

Kể từ khi thành lập đến nay, Tổng hội người Việt toàn Thái Lan, với vai trò là đại diện nòng cốt của cộng đồng người Việt Nam có nhiều đóng góp trong gắn kết cộng đồng, phát huy truyền thống yêu nước của các thế hệ đi trước, giữ gìn, phát huy bản sắc dân tộc cũng như duy trì tiếng Việt cho các thế hệ kế tiếp. Tổng hội cũng là cầu nối tăng cường, thúc đẩy quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam, Thái Lan. PV Đài TNVN phỏng vấn Chủ tịch Tổng hội người Việt toàn Thái Lan Trịnh Cao Sơn, nhân dịp ông về nước dự kỷ niệm 60 năm thành lập UBNNVNVNONN.

PV: Xin ông cho biết khái quát về đời sống hiện nay của cộng đồng người Việt mình tại Thái Lan?

Ông Trịnh Cao Sơn: Hội người Việt hiện có hơn 100 nghìn người và  26 chi hội người Việt Nam ở các địa phương và 13 chi hội doanh nhân, thành lập và hoạt động theo luật pháp Thái Lan. Trong đó, Nakhon Phanom là tỉnh có đông đảo bà con Việt kiều nhất.

Phát huy tinh thần sáng tạo và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Thái Lan - ảnh 1 Ông Trịnh Cao Sơn, Chủ tịch Tổng hội người Việt toàn Thái Lan về Hà Nội dự lễ kỷ niệm 60 năm thành lập UBNNVNVNONN ( Bộ Ngoại giao)- Ảnh Hà Linh

Có nhiều hoạt động mà hội luôn duy trì tổ chức những ngày lễ lớn như sinh nhật Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quốc khánh 2/9 rồi là ngày Phụ nữ Việt Nam, Ngày nhà giáo Việt Nam hay các sự kiện về xúc tiến đầu tư - thương mại Việt Nam Thái Lan.

Về cuộc sống của bà con kiều bào, kể từ khi Việt Nam gia nhập và tham gia sâu hơn vào cộng đồng các quốc gia Đông Nam Á ASEAN và cùng với sự phát triển lớn mạnh của đất nước, cuộc sống của kiều bào ở Thái Lan thay đổi rõ rệt. Việc được chính phủ Thái Lan cấp cho quốc tịch Thái Lan gần như 100% càng tạo thuận lợi hơn nữa cho bà con sinh sống, làm ăn trên lãnh thổ Thái Lan. Phần lớn gia đình người Việt tại Thái làm kinh doanh, buôn bán. Có nhiều doanh nghiệp Việt làm ăn phát đạt. Nhiều doanh nhân Việt thế hệ thứ 3 đang rất quan tâm đến Việt Nam và đầu tư kinh doanh ở quê nhà. Đó là điều đáng mừng.

Phát huy tinh thần sáng tạo và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Thái Lan - ảnh 2Ban chấp hành Hội người Việt toàn Thái nhiệm kỳ 2019-2021. Ảnh Thanhnien 

PV: Có thể nói, sự hòa nhập tốt của kiều bào ta tại Thái Lan không chỉ được coi như một kênh tự nhiên quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam mà còn là cầu nối gắn kết hữu nghị giữa người dân hai nước. Điều đó được thể hiện như thế nào thưa ông?

Ông Trịnh Cao Sơn: Việc gìn giữ truyền thống dân tộc và văn hóa Việt luôn được bà con người Việt tại Thái Lan làm rất tốt. Vào các ngày lễ hội hay dịp đặc biệt, bà con mình rất thích diện áo dài, trang phục truyền thống của Việt Nam. Vì được coi là công dân chính thức của Thái Lan nên tất cả những sự kiện hay lễ hội ở Thái, các chi hội đoàn người Việt ở các tỉnh trên toàn Thái đều tham gia nhiệt tình và hiệu quả. Chính vì thế, chính phủ Thái Lan đã coi Hội người Việt Nam tại Thái là một tổ chức rất quan trọng, đóng góp cho sự phồn vinh và phát triển của các địa phương.

Phát huy tinh thần sáng tạo và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Thái Lan - ảnh 3 Vào dịp đặc biệt, các bà, các cô kiều bào rất thích diện áo dài truyền thống Việt Nam-Ảnh Thanh niên.com

Tôi nhận thấy, người Thái bản địa và bà con kiều bào mình có mối quan hệ rất tốt đẹp, coi nhau như anh em, bà con chòm xóm tốt, sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ nhau trong chuyện vui buồn cuộc sống. Bên cạnh đó, cộng đồng người Việt tại Thái Lan luôn có các hành động hướng về quê hương thiết thực. Cứ khi nào nghe nói ở quê nhà xảy ra chuyện gì là bà con có tinh thần chủ động, sẵn sàng, người có ít có nhiều một lòng quyên góp ủng hộ quê hương đất nước. chẳng hạn như các đợt lụt lội thiên tai, đóng quỹ giúp hoàn cảnh nghèo khó, ủng hộ trẻ em bị tật bẩm sinh, mồ côi. Tôi hiểu lắm tình cảm quê hương của bà con kiều bào.

PV: Thưa ông, trong phương hướng hoạt động của nhiệm kỳ 2019-2021 thì những ưu tiên mà Tổng hội người Việt Nam toàn Thái hướng đến là gì,?

Ông Trịnh Cao Sơn: Mục đích quan trọng nhất của Hội người Việt toàn Thái Lan hiện nay là cố gắng làm sao quan tâm nhiều nhất vào thế hệ thứ 3, thứ 4 của con em người Việt để họ biết thêm nhiều quê hương, cội nguồn, đặc biệt biết sử dụng tốt ngôn ngữ tiếng Việt. Chính vì thế, mục tiêu của 26 chi hội trên toàn Thái Lan cố gắng làm sao để phát động thành phong trào cho các thế hệ thứ 3, thứ tư học tiếng Việt, hiểu biết về văn hóa nguồn cội. Tại các tỉnh ở Thái Lan đều có các trường quy mô khác nhau về dạy và học tiếng Việt riêng. Đặc biệt, tại Thái Lan ngày càng có nhiều trường PTTH đem môn tiếng Việt vào dạy như một môn ngoại ngữ thứ 2.

Phát huy tinh thần sáng tạo và đoàn kết của cộng đồng người Việt ở Thái Lan - ảnh 4 Hình ảnh hàng cau, hàng rào chè tàu đặc trưng của vườn Việt ở bản Mạy
- Ảnh: B.N.L

PV: Đại diện cho cộng đồng người Việt ở Thái Lan, ông có mong muốn gì từ chính phủ Việt Nam trong việc hỗ trợ kiều bào ổn định hơn nữa cuộc sống sở tại?

Ông Trịnh Cao Sơn: Từ khi có Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài thì tình cảm giữa kiều bào với quê hương gần gũi và ấm cúng hơn. Đó cũng là điều chúng tôi ghi nhận và cảm ơn sự quan tâm của Ủy ban. Chúng tôi cũng mong Ủy ban tạo giúp giúp giải quyết các vấn đề về pháp lý, thông tin kịp thời thời tình hình trong nước đặc biệt tạo hỗ trợ thế hệ trẻ Việt sinh sống tại Thái thêm cơ hội học tập, đầu tư, nâng cao khả năng tiếng Việt và khuyến khích các em trở về nhiều hơn.

Được đi đi về về Việt Nam thường xuyên nhưng lần nào, tôi cũng phấn khởi vì sự đổi thay tích cực của đất nước. Chúng tôi còn vui hơn nữa vì mối quan hệ giữa Việt Nam và Thái Lan cũng ngày càng tốt đẹp, người Thái sang Việt Nam du lịch cũng không ngờ về sự phát triển nhanh chóng của Việt Nam.

PV: Vâng. Trân trọng cảm ơn ông về cuộc trò chuyện và xin chúc ông sức khỏe.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu