Phát huy tiềm lực đội ngũ chuyên gia trí thức Việt-Hàn đẩy mạnh hợp tác khoa học, tư vấn chuyển giao công nghệ

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc mong muốn cùng trao đổi và chuyển giao khoa học công nghệ tiến bộ từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam – Hàn Quốc thuộc Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA) vừa ra mắt nhằm phát huy vai trò của trí thức Việt Nam đã từng học tập, làm việc ở Hàn Quốc trong việc tạo động lực góp phần phát triển nền kinh tế quốc gia. Đây cũng nội dung phóng viên Đài TNVN phỏng vấn ông Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam – Hàn Quốc (VKEIA).

Phát huy tiềm lực đội ngũ chuyên gia trí thức Việt-Hàn đẩy mạnh hợp tác khoa học, tư vấn chuyển giao công nghệ - ảnh 1Ông Phạm Hải Chiến, Chủ tịch Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc 

Nghe âm thanh phỏng vấn tại đây:

Phóng viên: Trước tiên, xin chúc mừng Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc vừa được ra mắt. Ông có thể cho biết mục đích cũng như ý nghĩa của việc ra đời của Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc là gì?

Ông Phạm Hải Chiến: Xuất phát từ thực tế mối quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc không ngừng phát triển một cách lớn mạnh trong thời gian qua; cùng với sự phát triển về mối quan hệ song phương này, lực lượng chuyên gia trí thức Việt Nam được học tập nghiên cứu và làm việc tại Hàn Quốc không ngừng được phát triển.

Qua quá trình hoạt động cộng đồng nhiều năm tại Hàn Quốc, tôi nhận thấy một số lượng lớn anh em về nước tiếp tục hoạt động nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ; bên cạnh đó một số lượng tương đối nhiều ở lại Hàn Quốc hoặc đi qua một nước khác tiếp tục hoạt động nghiên cứu của mình.

Để phát huy được tiềm năng to lớn của nguồn lực lao động kỹ thuật cao, góp phần cho việc phát triển khoa học công nghệ của đất nước, chúng tôi nhận thấy cần phải có một tổ chức Hội nhằm tập hợp cộng đồng này, những chuyên gia trí thức Việt Nam, hỗ trợ cộng đồng này thúc đẩy những dự án về nghiên cứu khoa học không chỉ riêng trong việc nghiên cứu hàn lâm và kể cả trong lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng, chuyển giao công nghệ đưa những kết quả nghiên cứu khoa học vào thực tiễn.

Phát huy tiềm lực đội ngũ chuyên gia trí thức Việt-Hàn đẩy mạnh hợp tác khoa học, tư vấn chuyển giao công nghệ - ảnh 2 Lễ ra mắt Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc được tổ chức tại Hà Nội.

Phóng viên: Dự kiến, Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc sẽ triển khai những hoạt động gì trong thời gian sắp tới?

Ông Phạm Hải Chiến: Là thành viên của Hiệp hội doanh nhân và đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc (VKBIA), vì vậy trước mắt chúng tôi sẽ phối hợp với Tổng hội để tiếp xúc với các cơ quan, doanh nghiệp trong và ngoài nước nhằm tìm kiếm những đề tài, hay yêu cầu của các đơn vị này về việc ứng dụng khoa học công nghệ, cũng như những bài toán cần phải nghiên cứu về những chủ đề nóng hiện nay như: thành phố thông minh, nông nghiệp chất lượng cao. Từ đó kết nối với các lực lượng chuyên gia trí thức Việt Nam và Hàn Quốc, đặc biệt những người đã từng học tập, nghiên cứu và làm việc tại Hàn Quốc trở về Việt Nam cũng như các nước khác để tạo sức mạnh giải bằng được những bài toán cụ thể về nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ do chính những cơ quan trong nước cũng như các tổ chức Việt Nam và Hàn Quốc có nhu cầu.

Phóng viên: Ông kỳ vọng gì vào việc sau khi Hội chuyên gia và trí thức Việt Nam - Hàn Quốc ra đời, hội sẽ góp phần không những đóng góp cho việc phát triển kinh tế mà còn đóng góp cho quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Hàn Quốc?

Ông Phạm Hải Chiến: Như chúng ta đã biết, lực lượng chuyên gia, trí thức Việt Nam và Hàn Quốc hiện rất đông đảo. Các anh em sau khi trở về nước một mặt thông qua các mối quan hệ cá nhân đã tiếp tục xin các dự án nghiên cứu khoa học và chuyển giao công nghệ. Một số anh em khác thì kết hợp với các trường đại học, viện hay nói khác hơn là chính là những đơn vị mình đang công tác xin những dự án này. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể hoàn thành tâm nguyện của mình và có được dự án nghiên cứu.

Với việc ra đời hội chuyên gia và trí thức Việt – Hàn, chúng tôi cũng muốn chung tay để có thể chủ động hơn nữa trong việc tìm kiếm nhiều dự án nghiên cứu, tạo tiền đề cho anh em thỏa sức đam mê cống hiến cho sự phát triển nền khoa học của nước nhà. Ngoài ra, qua việc kết nối này, chúng tôi cũng muốn thúc đẩy hơn nữa mối quan hệ song phương Việt Nam - Hàn Quốc, đặc biệt là mối quan hệ này được khắc họa trong việc giao thương và cùng trao đổi và chuyển giao khoa học công nghệ tiến bộ từ Hàn Quốc về Việt Nam.

Phóng viên: Xin cảm ơn ông.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu