Nguyễn Ngọc Mỹ học sinh VIệt Nam đầu tiên giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Đức tại Béc-lin

Phạm Thúy Hằng
Chia sẻ
(VOV5) - Cuộc thi Ô-lym-pic tiếng Đức quốc tế (IDO) là cuộc tranh tài lớn nhất thế giới của bộ môn tiếng Đức do Viện Goethe và Hiệp hội các giáo viên tiếng Đức khởi xướng và được tổ chức hai năm một lần tại Đức
(VOV5) - Cuộc thi Ô-lym-pic tiếng Đức quốc tế (IDO) là cuộc tranh tài lớn nhất thế giới của bộ môn tiếng Đức do Viện Goethe và Hiệp hội các giáo viên tiếng Đức khởi xướng và được tổ chức hai năm một lần tại Đức


Vừa qua tại Béc-lin Đức đã diễn ra cuộc thi Olympic tiếng Đức cho tất cả thanh thiếu niên tuổi từ 14 đến 19 trên khắp thế giới. Nguyễn Ngọc Mỹ, một trong hai đại diện của Việt Nam trong cuộc thi này đã vượt qua các thi sinh đến từ 64 quốc gia và giành giải nhất cho trình độ tiếng Đức A2. Đây cũng là lần đầu tiên thí sinh Việt Nam đạt thứ hạng cao trong cuộc thi này. Trình độ tiếng Đức, kỹ năng làm việc theo nhóm, sự sáng tạo và đặc biệt là sự tự tin cô học trò đến từ trường THPT năng khiếu tại TP HCM, một trong những trường thuộc dự án PASCH của chính phủ Đức tài trợ, đã hoàn toàn thuyết phục được ban giám khảo tại Béc-lin.

Nguyễn Ngọc Mỹ học sinh VIệt Nam đầu tiên giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Đức tại Béc-lin - ảnh 1
Nguyễn Ngọc Mỹ rất yêu thích môn tiếng Đức. - Ảnh: Nhân vật cung cấp

Đây không phải lần đầu tiên Nguyễn Ngọc Mỹ đến nước Đức. Cách đây hai năm em đã nhận học bổng cho học sinh có thành tích xuất sắc tại trường học nằm trong khuôn khổ dự án “Trường học đối tác của tương lai PASCH” do chính phủ Đức tài trợ và tham gia một khoá học tiếng tại Dresden. Ngay từ những ngày đầu tiên theo học, cô học trò đến từ TP HCM đã dành tình yêu đặc biệt cho môn ngoại ngữ này. Mỹ chia sẻ: “Năm 2014 trường em, trường thuộc dự án trường học đối tác cho tương lai do chính phủ Đức tài trợ PASCH đã đưa tiếng Đức vào giảng dạy cho những học sinh có nhu cầu học. Thực ra đầu tiên em nghĩ rằng mình đã có quá nhiều bài tập phải làm và không đăng ký. Nhưng sau đó em thấy đây là cơ hội để mình biết thêm một ngoại ngữ và nền văn hoá nữa nên đã đăng ký học và phải nói rằng đã yêu tiếng Đức ngay lập tức.”


Với tình yêu đặc biệt cho tiếng Đức và với phương châm “luôn tạo sự hứng thú trong học tập”, Mỹ đã không quá vất vả khi học tiếng Đức hàng ngày cũng như vượt qua kỳ thi sơ tuyển cho cuộc thi Opympic tiếng Đức tại Việt Nam: “Trên thực tế thì em không có học nhiều ở nhà. Em thường làm những điều mình thích ví dụ như viết nhật ký hàng ngaỳ bằng tiếng Đức và chat qua sky với một vài người bạn Đức. Chúng em thường nói chuyện về một chủ đề cụ thể. Hàng ngày em cũng không ôm quyển sách và học từ mới mà chỉ đơn giản là học theo cách riêng của mình, theo cách mà mình cảm thấy lôi cuốn và thú vị nhất.”


Cuộc thi Ô-lym-pic tiếng Đức quốc tế (IDO) là cuộc tranh tài lớn nhất thế giới của bộ môn tiếng Đức do Viện Goethe và Hiệp hội các giáo viên tiếng Đức khởi xướng và được tổ chức hai năm một lần tại Đức. Theo lời mời của viện Goethe, năm nay có 125 thí sinh đến từ 64 quốc gia khác nhau tham dự. Được sinh hoạt trong môi trường đa văn hoá Nguyễn Ngọc Mỹ đã có trải nghiệm khó quên với các bạn trong nhóm trong suốt hai tuần tranh tài: “Kỷ niệm ở IDO là kỷ niệm đẹp nhất trong cuộc đời. Có rất nhiều học sinh đến từ nhiều quốc gia họ đều rất thân thiện rất thú vị đối với em đó không phải là một cuộc thi mà chỉ là một khoá học. Chúng em đã có rất nhiều hoạt động cùng nhau. Trước khi cuộc thi diễn ra các thí sinh được tham dự một vài buổi workshop về kỹ năng hùng biện, kỹ năng viết và diễn kịch. Tất cả đều được chuẩn bị rất tốt.”

Nguyễn Ngọc Mỹ học sinh VIệt Nam đầu tiên giành giải nhất cuộc thi Olympic tiếng Đức tại Béc-lin - ảnh 2
Nguyễn Ngọc Mỹ với bạn bè quốc tếTrong cuộc thi có nhiều bài tập nhóm và các bài thuyết trình cá nhân ở ba trình độ A2, B1 và B2. Trọng tâm tất cả các bài thi là về thủ đô Berlin cũng như các khác biệt văn hóa giữa nước Đức và quê hương những thí sinh tham dự cuộc thi. Thông qua các hình thức như viết báo tường, diễn kịch và hùng biện các thí sinh có cơ hội thể hiện trình độ ngoại ngữ của mình. Nguyễn Ngọc Mỹ chia sẻ: “Chúng em phải làm việc theo nhóm và làm báo tường theo chủ đề khác nhau, ví dụ như con người ở Berlin, văn hoá, môi trường, chúng em phải đi vào thành phố và phỏng vấn một số người và viết tờ báo trong vòng 3 tiếng. điều này thật thú vị nhưng em thấy khó nhất là tiếp cận được người ở Berlin một vài người trong số họ rất kiệm lời và không thân thiện nhưng may mắn em đã gặp một vài người tốt đã giúp đỡ em nhiều và em đã làm báo tường rất tốt.”


Tuy nhiên ngoài trình độ tiếng Đức, năng lực làm việc nhóm và khả năng sáng tạo là các yếu tố chính để tìm ra người chiến thắng. Cô học sinh Trung học Nguyễn Ngọc Mỹ với dáng người nhỏ nhắn và nụ cười đầy thân thiện từ Việt Nam đã đạt điểm cao nhất trong các thí sinh ở trình độ A2, trình độ cho người mới bắt đầu học tiếng Đức: “Em không tin là mình đoạt giải nhất, em cảm thấy rất hạnh phúc, biết ơn và không thể diễn tả nổi cảm xúc. Năm nay em bước vào lớp 12 sẽ rất bận nhưng sẽ cố dành thời gian hàng ngày cho tiếng Đức. Sau khi tốt nghiệp cấp ba em muốn tiếp tục học để lấy bằng B2 tiếng Đức và có thể sau này sẽ đăng ký học tại một trường ĐH tại Hamburg Đức.”


Thành tích của Nguyễn Ngọc Mỹ trong cuộc thi cũng như số lượng ngày càng đông học sinh tham gia học môn tiếng Đức đã đánh dấu bước khởi đầu rất thành công của dự án đưa tiếng Đức vào giảng dạy tại các trường THPT tại Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu