Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương

Phạm Huân, TT VOV tại Mỹ
Chia sẻ
(VOV5) - Đối với họ Tết là một dịp đặc biệt quan trọng để cùng nhau hướng về quê hương và gia đình với đầy tình cảm và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Tết là một trong những ngày lễ lớn và quan trọng nhất đối với mọi người Việt Nam ở bất kỳ nơi nào trên thế giới. Đối với những người Việt Nam ở xa tổ quốc, đây là thời điểm nỗi nhớ quê hương, gia đình lại bùng cháy với những tình cảm đáng trân trọng nhất.

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương - ảnh 1Thời điểm đón Giao thừa ở quê nhà là lúc giữa trưa ở Mỹ. Ảnh Phạm Huân

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Chỉ còn vài giờ nữa là tới thời khắc giao thừa tại Việt Nam, bước sang một năm cùng những khởi đầu mới với nhiều hy vọng. Tuy nhiên, do chênh lệch về thời gian tới 12 tiếng nên ở Mỹ vẫn đang là buổi trưa và mọi thứ vẫn diễn ra bình thường như bao ngày khác. Do không phải là cuối tuần hay ngày lễ của nước sở tại nên đa số người Việt vẫn đi làm bình thường, tuy nhiên, ai trong số họ cũng đau đáu nỗi nhớ quê hương và gia đình khi thời khắc giao thừa đang tới gần. Anh Nguyễn Viết Năng sống tại thủ đô Washington chia sẻ:

“Trong thời điểm Tết ở Việt Nam thì ở Mỹ vẫn đi làm bình thường. Qua các phương tiện thông tin đại chúng, báo đài hoặc là qua Facebook của bạn bè thì tôi có thể cập nhật tình hình Tết ở Việt Nam. Đến năm nay là năm thứ 9 tôi chưa về Việt Nam ăn Tết và mỗi lần Tết đến thì trong lòng có một tâm trạng khó tả, là một người xa xứ thì cũng có chút gì đó nhớ về quê hương và cũng là văn hóa của người Á đông từ trước đến nay. Tôi thực sự rất nhớ cái Tết của Việt Nam.

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương - ảnh 2Bên Mỹ không thiếu bất cứ thứ gì để bà con kiều bảo chuẩn bị cái Tết thật tươm tất 

Chị Lê Minh Phương ở bang Maryland thuộc khu vực Washington có 6 năm không được ăn Tết ở Việt Nam. Mỗi khi Tết đến, nỗi nhớ quê hương và gia đình lại trở nên da diết, đặc biệt là khi thời khắc giao thừa tới gần: “Ở Washington thì thời khắc giao thừa Việt Nam là buổi trưa ở đây. Như bọn mình, nỗi nhớ quê hương cực kỳ cồn cào. Như năm nay thì khi nhìn ra ngoài chắc chắn sẽ là tuyết trắng thì mình thấy cực kỳ nhớ quê hương, rất  mong muốn đươc ở bên gia đình với bố mẹ vào giờ phút giao thừa đặc biệt trong năm.”

Tết đến, người Việt Nam trên khắp nước Mỹ đều có chung nỗi nhớ dạt dào đối với quê hương dù họ ở bang có cộng đồng người Việt lớn hay tại các thành phố hẻo lánh với số người Việt không đáng kể.

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương - ảnh 3Một gian hàng bán đồ truyền thống của người Việt 

Chị Nguyễn Thanh Hương ở bang Tennessee ở miền Nam nước Mỹ chia sẻ: “Gần đến Tết hôm nào mình cũng rạo rực và check tin tức, báo Việt Nam để xem mọi người chuẩn bị Tết và cũng vào Facebook để xem bạn bè ở nhà chuẩn bị Tết như thế nào. Bên này thì cũng gần 10 năm rồi mình xa nhà không ăn Tết. Mình không ở những bang lớn nhưng khi đến Tết thì mình cũng chuẩn bị những thứ liên quan tới Tết cổ truyền của Việt Nam để cho trẻ con cũng biết và hiểu về Tết của Việt Nam.”

Tết là một cái gì đó rất thiêng liêng đối với mỗi người Việt Nam, ở Mỹ hay bất kỳ nước nào khác. Tùy từng điều kiện và hoàn cảnh, mỗi người sẽ có những cách đón giao thừa khác nhau nhưng ai cũng có chung một tâm trạng, đó là nỗi nhớ quê hương, người thân và gia đình.

Hãy cùng chia sẻ tình cảm của một số người Việt tại Mỹ trước thời khắc chuyển giao sang năm mới, năm Kỷ Hợi 2019:

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương - ảnh 4Tết là dịp để moi người vui vẻ cùng tụ họp gói bánh chưng. Ảnh Phạm Huân

“Giao thừa năm nay rơi vào thứ Hai và mình cũng được nghỉ ở nhà. Thường thường tới đúng thời điểm giao thừa 12 giờ thì mình sẽ gọi điện về cho bố mình ở Việt Nam để hỏi chuyện, chúc mừng ông, để cảm giác được ở gần Việt Nam chứ không cảm thấy xa.” 

“Từ khi tôi sang đây cho tới bây giờ cứ mỗi khi tới giao thừa thì đầu tiên, gia đình tôi cũng chuẩn bị mâm ngũ quả, thắp hương tưởng nhớ ông bà. Tới giờ phút giao thừa tôi thường gọi điện hoặc nhắn tin cho người thân hoặc bạn bè, chúc nhau những lời chúc tốt đẹp nhất. Mình là người Việt nên vẫn giữ văn hóa của Việt Nam, đến ngày thờ, ngày Tết là nhớ về tổ tiên, nhớ về gia đình và dành cho nhau những lời chúc tốt đẹp nhất.”

Người Việt xa xứ - Tết về cồn cào nhớ quê hương - ảnh 5Dù sống xa quê hương nhưng mỗi dịp Tết đến Xuân về, bà con kiều bào luôn đau đáu nỗi nhớ nhà, nhớ gia đình ở Việt Nam. Ảnh Phạm Huân 

“Thường thì mình xin nghỉ hôm đấy hoặc nếu có thể thì mình xin làm việc từ nhà. Vào giao thừa, tức là buổi trưa ở đây thì mình thường gọi điện cho bố mẹ, chúc Tết hai bên nội ngoại, gọi điện cho các em, chúc Tết mọi người rồi nhắn tin, trao đổi với bạn bè, thường là qua các phương tiện như Facebook hoặc là các phương tiện giao tiếp xã hội khác.”

Đó là những chia sẻ của một số người Việt Nam tại Mỹ và đối với họ, Tết là một dịp đặc biệt quan trọng để cùng nhau hướng về quê hương và gia đình với đầy tình cảm và những lời chúc tốt đẹp nhất.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu