Người Việt tại Cuba trong dịch Covid-19

CTV Trương Lâm Tuyết - Nguyễn Anh Thư
Chia sẻ
(VOV5) - Với sự đoàn kết, gắn bó, cộng đồng người Việt tại Cuba đang nỗ lực cùng nhau ứng phó với Covid-19.

Dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, gây ảnh hưởng rất lớn đến 210 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Tính tới thời điểm hiện tại, Cuba đã ghi nhận gần 700 ca dương tính với Sars-CoV-2 và 18 ca tử vong. Tại quốc gia vùng Caribe này có gần 1000 người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập. Với sự đoàn kết, gắn bó, cộng đồng người Việt nơi đây đang nỗ lực cùng nhau ứng phó với Covid-19.

Thành phố La Habana, Cuba vắng vẻ trong dịch Covid-19. Ngay từ khi xảy ra dịch bệnh, Đại Sứ quán Việt Nam tại Cuba đã phối hợp với Đoàn TNCS HCM cùng đại diện cộng đồng người Việt ở đây phổ biến các thông tin liên quan đến dịch Covid-19, yêu cầu bà con người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại Cuba tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch mà nước sở tại đang áp dụng. Đồng thời, chia sẻ đường dây nóng trong trường hợp công dân Việt Nam tại Cuba cần được hỗ trợ. Hiện chưa có ca nhiễm Covid-19 nào trong cộng đồng người Việt tại đây.

Bạn Phạm Nguyễn Minh Vũ, một sinh viên Việt Nam tại Đại học tổng hợp La Habana, Cuba bộc bạch: “Chúng em phải cảm ơn rất nhiều đến Sứ Quán vì ngay từ những ca đầu tiên nhiễm bệnh thì Đại Sứ quán đã rất nhanh chóng gửi công văn và cho chúng em chỗ dựa tinh thần rất lớn. Đã khuyên chúng em giữ bình tĩnh và nếu như có bất kì tình huống nào không thể giải quyết được thì phải liên lạc ngay với Sứ quán. Chúng em cũng liên tục trao đổi thường xuyên với nhau để giữ thông tin liên lạc và có thể cập nhật tình hình 1 cách nhanh nhất nên hầu như tinh thần của chúng em vẫn rất ổn định. Ở ký túc xá luôn có nước rửa tay với clor còn khẩu trang thì chúng em cũng tự may được”.

Ông Mai Thảo, chủ tịch Hội Người Việt tại Cuba cho biết: “Cộng đồng người Việt tại Cuba khuyên nhủ nhau không nên coi thường sự nguy hiểm của dịch bệnh này và nên nghiêm túc thực hiện các qui định của chính phủ Cuba. May mắn thay, hiện nay, mọi người đều bình ổn”.

Chính phủ Cuba đã tạm ngưng các hoạt động giáo dục, đình chỉ nhập cảnh cho du khách quốc tế và hạn chế xuất cảnh cho người dân Cuba, tạm dừng tất cả các dịch vụ di chuyển hành khách liên tỉnh bao gồm cả nhà nước lẫn tư nhân, người dân chỉ được ra đường khi thật cần thiết và phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách tối thiểu và rửa tay theo đúng quy định. Các sinh viên nước ngoài hiện đang theo học ở quốc đảo vùng Caribe này trong đó có sinh viên Việt Nam cũng đang thực hiện cách ly tại ký túc xá của các trường. Bùi Quang Trung, một sinh viên Việt Nam tại Đại học Y, thành phố Cienfuegos, Cuba bày tỏ: “Riêng đối với việc học thì nhà trường tiếp tục hướng dẫn sinh viên việc tự học để có thể hoàn thiện chương trình học trong thời gian định sẵn trước đó. Để có những ngày cách ly thật sự thú vị và ý nghĩa thì đoàn TNCS Hồ Chí Minh tại Cuba đã có rất nhiều những hoạt động thiết thực, một trong số đó có thể kể đến như việc dịch bộ câu hỏi 100 câu của Học viện Quân Y về Covid-19 sang tiếng Tây Ban Nha để giúp đỡ những người bạn Cuba có thể tìm hiểu những thông tin cơ bản nhất để bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như cộng đồng”.

Mặc dù luôn phải đối diện với tình trạng khó khăn, khan hiếm nhưng chính phủ Cuba vẫn cố gắng phân bổ một cách hợp lí các nhu yếu phẩm cần thiết cho người dân và cộng đồng quốc tế đang sinh sống tại đây trong dịch bệnh Covid-19. Người Việt tại Cuba cũng đoàn kết, sát cánh bên người dân nước này, khắc phục khó khăn, đảm bảo an toàn sức khỏe, cùng nhau vượt qua dịch Covid-19.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu