Người Việt ở Ukraine: kết nối liên lạc, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc khó khăn

P.H ghi
Chia sẻ
(VOV5) - Người Việt ở Ukraine kêu gọi nhau theo dõi sát các diễn biến, sẵn sàng hỗ trợ nhau nếu có khó khăn

Người Việt ở Ukraine sau những hoang mang ban đầu khi có chiến sự vào sáng sớm ngày 24/2, thì vẫn kêu gọi nhau giữ bình tĩnh theo dõi các diễn biến, khác với thời điểm năm 2014 sau sự kiện Mai dan và thông tin chiến sự bùng phát.

Ông Hồ Sỹ Trúc, Phó chủ tịch Hội người Việt Nam tại Kiev chia sẻ: “Là người đã sống gần 35 năm tại Ukraine , tôi đã chứng kiến bao cuộc biến động của đất nước này. Trong chừng ấy năm tôi và nhiều kiều bào khác đã sống trong những giờ phút khi các cuộc bạo loạn nổ ra tại thủ đô Kiev thời cách mạng cam, rồi nội chiến kéo dài nhiều năm nay chia cắt vùng miền đông Ukraine, và rất nhiều lần chúng tôi đối diện với khả năng nguy cơ xung đột vũ trang, hiện tại cũng không ngoại lệ khi hơi nóng của thùng thuốc súng đã phả hơi vào mọi ngõ ngách của cuộc sống người dân Ukraine.

Người Việt ở Ukraine: kết nối liên lạc, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc khó khăn - ảnh 1Các gian hàng bia rượu trong siêu thị không được phép bán hàng - Ảnh: Hoa Lý

Tuy nhiên có lẽ dường như đã quen với những vấn đề như thế này nên người dân Ukraine  và kể cả kiều bào Việt Nam vẫn bình tĩnh đón nhận điều gì đến sẽ đến, mọi hoạt động xã hội không hề có sự xáo trộn, nhịp sống vẫn diễn ra như thường nhật. Bà con người Việt vẫn đi ra chợ buôn bán bình thường, có chăng nỗi lo chỉ là kinh doanh ế ẩm, tuy nhiên đây là kết quả biết trước do hệ lụy kéo dài từ nhiều năm bởi nền kinh tế Ukraine gặp khó khăn, bà con chỉ biết thắt lưng, buộc bụng để tồn tại và thích nghi với thời cuộc.”

Theo tường thuật của ông Hồ Sỹ Trúc, lần này dù không khí có chút xáo trộn, học sinh tạm nghỉ học, nhưng các đường phố chính tại Kiev vẫn yên tĩnh, hầu hết người Việt vẫn ở yên tại chỗ. Ông Thị trưởng thành phố yêu cầu đóng cửa trường học, nhưng các hiệu thuốc, bệnh viện vẫn mở cửa bình thường. Người dân vẫn xếp hàng đi siêu thị. Cũng có một số gian hàng đóng cửa, nhưng nhìn chung không có biến động lớn.

Người Việt ở Ukraine: kết nối liên lạc, sẵn sàng hỗ trợ nhau lúc khó khăn - ảnh 2Người dân vẫn bình tĩnh xếp hàng mua đồ ở siêu thị Kiev sáng ngày 24/2 - Ảnh: Hoa Lý

Đại sứ Việt Nam tại Ukraine Nguyễn Hồng Thạch vào ngày 24/2 cho biết: "Đại sứ quán đang theo dõi sát sao tình hình chiến sự và đã liên lạc với các cộng đồng. Bà con vẫn bình tĩnh". Đại sứ cho biết thêm ông đã gọi điện và nắm tình hình cộng đồng người Việt tại Donetsk và có các phương án bảo hộ công dân Việt Nam.

Còn về phía cộng đồng, người Việt ở Ukraine kêu gọi nhau theo dõi sát các diễn biến, sẵn sàng hỗ trợ nhau nếu có khó khăn. Ông Hồ Sỹ Trúc cho biết: Ban chấp hành Hội người Việt thường xuyên túc trực và thông tin kịp thời trên trang tin của Hội để bà con nắm bắt được tình hình mới nhất, các chủ trương, chính sách của nhà nước. Trong giai đoạn biến động này, ông mong bà con cộng đồng ai ở đâu ở yên đó, theo dõi sát tình hình, điều quan trọng nhất là kết nối liên lạc với nhau theo từng nhóm, kết nối liên lạc với các hội đoàn để sẵn sàng tương trợ nhau lúc cần thiết. 

Trước đó, ngày 23/2, trả lời báo chí trong và ngoài nước, theo người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng, về bảo hộ công dân Việt Nam tại Ukraine, Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trong những ngày qua đã thường xuyên liên hệ, chủ động trao đổi với cộng đồng người Việt Nam tại Ukraine để nắm tình hình bà con, đồng thời tích cực xây dựng các kế hoạch để sẵn sàng tiến hành các biện pháp bảo hộ công dân trong trường hợp cần thiết. Đại sứ quán đã cử cán bộ trực đường dây nóng bảo hộ công dân 24/24, sẵn sàng tiếp nhận thông tin. Bộ Ngoại giao chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine trao đổi, đề nghị các cơ quan chức năng sở tại có biện pháp hỗ trợ, bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho công dân và doanh nghiệp Việt Nam tại Ukraine.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu