Người Việt ở Đài Loan trong đại dịch Covid -19

Việt Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Chính quyền Đài Loan (Trung Quốc) có phản ứng khá nhanh chóng trước đại dịch Covid -19.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Theo con số không chính thức, có hàng trăm ngàn người Việt hiện đang ở Đài Loan (Trung Quốc) như là những “tân di dân” tại đây; cũng như một lực lượng lớn lao động xuất khẩu.

Chính quyền Đài Loan có phản ứng khá nhanh chóng trước đại dịch Covid -19. Có kinh nghiệm từ thời dịch SARS, nên từ đầu tháng 1, Đài Loan đã cho xét nghiệm các hành khách và cách ly tất cả những người nào có triệu chứng, đồng thời phổ biến việc xét nghiệm virus. Hiện tại, dù con số dương tính ở Đài Loan lên tới trên 200 người, nhưng đa số đều là ca nhiễm từ nước ngoài về.

Người Việt ở Đài Loan trong đại dịch Covid -19 - ảnh 1Học sinh ngồi sau bảng phân vùng để ngăn ngừa nhiễm Covid-19. - Ảnh: CNA 

Chị Nguyễn Thị Liên Hương, giảng viên Đại học Đài Loan cho biết: “Tôi và gia đình quay lại Đài Loan một ngày trước khi có lệnh cấm bay từ Đài Loan sang Việt Nam, khi đó ở Đài Loan mới chỉ có 10 người bị nhiễm bệnh. Nhưng đến nay ở Đài Loan con số đã tăng thêm, và trong số đó 80% là các ca lây nhiễm từ nước ngoài. Và con số tất nhiên tăng mỗi ngày. Nhưng cộng đồng người Việt ở đây cũng như người dân Đài Loan hiện tại việc đi học hay đi làm vẫn diễn ra tương đối bình thường. Tình hình này cũng tương đối giống như Việt Nam mình. Đợt dịch bệnh này Đài Loan cũng như Việt Nam tôi thấy đều khống chế tương đối tốt. Cho đến hiện nay người dân rất tin tưởng vào chính quyền.

Sau Tết, Đài Loan cho trẻ em, sinh viên các trường đại học lùi 2 tuần lên lớp. Hiện tại các trung tâm mua sắm ở đây lượng người vẫn rất đông. Các phương tiện giao thông công cộng thì người vẫn không ít đi nhiều so với trước. Trẻ em và người lớn khi vào cổng trường hoặc cơ quan được đo nhiệt độ nhiều lần và ghi rõ thời gian trong 2 tuần trở lại đây đã đi đâu, làm gì. Cho đến thời điểm hiện tại thì họ quản vẫn rất nghiêm ngặt.”

Người Việt ở Đài Loan trong đại dịch Covid -19 - ảnh 2 Chị Thi Vân

Chị Thi Vân là đại diện một công ty du lịch của Đài Loan tại Việt Nam cho biết, do tình hình dịch ngành du lịch bị ảnh hưởng, nên hiện tại để sinh sống chị tiếp tục mở một quán ăn gần trường đại học.

Dù kinh tế có khó khăn, nhưng người dân rất hợp tác với chính quyền trong việc phòng chống dịch.

Chị Phạm Kim Hà, tổng cán sự Hiệp hội thông dịch viên hỗ trợ tân di dân thành phố Đào Viên chia sẻ: Chính quyền Đài Loan đã có những bước đi khá quyết liệt trong việc phòng chống dịch bệnh cũng như chống nạn tích trữ hàng hóa, lương thực, khẩu trang: “Chính quyền  Đài Loan phòng, chống dịch bệnh Covid 19 rất sát sao, trong nước họ kiểm soát khá chặt chẽ. Chúng tôi cũng có một phần nào đó hoang mang nhưng vì chính quyền làm rất tốt, y tế của họ rất sát sao nên chúng tôi cũng có phần an tâm. Chính quyền có các phương thức để chuẩn bị phòng, chống dịch bệnh lan nhiều. Ví dụ như hiện tại, những người bị cách ly tại khu tập trung 14 ngày thì chính quyền cũng hỗ trợ 1 ngày 1.000 Đài tệ và cũng có hỏi thăm.”

Người Việt ở Đài Loan trong đại dịch Covid -19 - ảnh 3Chị Phạm Kim Hà trong lần trả lời phỏng vấn Đài phát thanh Giáo dục Quốc gia Đài Loan.

Chị Kim Hà cho biết, việc hỗ trợ 1000 Đài tệ/ 1ngày được áp cho bất kỳ người nào phải chịu cách ly, dù là lao động, hay người dân vv…, thông tin minh bạch. Dịch bệnh ảnh hưởng đến mọi mặt của đời sống. Nhưng ở Đài Loan, người Việt sang theo diện xuất khẩu lao động là rất lớn - chỉ đứng sau Nhật Bản về số lao động Việt tới làm việc, mà dịch bệnh lại gây ảnh hưởng lớn nhất đến công ăn việc làm.

“Hiện tại ảnh hưởng lớn nhất đối với lao động. Bây giờ gần như là phong tỏa các quốc gia rồi, nên Đài Loan đã không cấp visa cho những người không có quốc tịch Đài Loan nữa. Đối với lao động đã có thẻ bên này thì có thể quay lại nhưng phải cách ly 14 ngày. Việc này ảnh hưởng đến đợt lao động mới, muốn xuất khẩu lao động sang Đài Loan thì bị tạm dừng, nên một số công xưởng không có lao động mới để làm, một số chủ công xưởng cũng rất lo sợ trong việc truyền nhiễm dịch bệnh nên họ cũng đã hoãn lấy lao động mới. “ – Chị Kim Hà cho biết thêm.

Với kinh nghiệm hỗ trợ dịch thuật, pháp lý cho di dân, người lao động nhiều năm, chị Kim Hà chia sẻ: “Có một số thành phần lao động đã quá hạn hay còn gọi là lao động bất hợp pháp thì chúng tôi cũng lo lắng, nếu như các bạn lỡ có bị lây nhiễm covid -19 thì cũng đừng sợ hãi mà phải tự giác thông báo với chính quyền Đài Loan để họ kịp thời chữa trị, tránh trường hợp trốn vì là thân phận lao động bất hợp pháp, sẽ dẫn đến việc lây nhiễm nhiều hơn.”

Chị Thi Vân cho biết, luật pháp xứ Đài rất nghiêm minh, những trường hợp cố tình trốn cách ly hay làm lây lan dịch bệnh ảnh hưởng đến cộng đồng đều bị xử lý. Chị cho biết, báo chí xứ Đài đưa tin phổ biến rộng rãi, những người trốn cách ly tại đây sẽ bị phạt nặng, mức cao nhất là 100 vạn đài tệ (khoảng 760 triệu đồng).

Người Việt ở Đài Loan trong đại dịch Covid -19 - ảnh 4Chị Nguyễn Thị Liên Hương - Giảng viên Đại học Quốc gia Đài Loan - Ảnh: Fb nhân vật, 

Giữa mối lo chung, những người Việt Nam vẫn hướng về quê nhà, khi Covid-19 vẫn đang là hiểm họa rình rập cả thế giới.Chị Nguyễn Thị Liên Hương nói: “Cộng đồng người Việt ở đây nhìn chung cũng có lo lắng, cũng giống như trong nước thôi, nhưng mọi sinh hoạt vẫn bình thường. Và tôi cảm thấy lần này người Việt ở nước ngoài cũng như người Việt ở trong nước rất có lòng tin vào chính phủ Việt Nam. Cũng như chính quyền Đài Loan đã làm khá tốt, hiện tại trước mắt khống chế được dịch bệnh. Về phía quê hương mình cũng cảm thấy khá yên tâm, có cảm giác rất tự hào bởi vì đợt này Việt Nam làm chống dịch khá tốt. Khi lên lớp, hay gặp bạn bè, người Đài Loan cũng rất nhiều người khen đợt chống dịch lần này chính phủ Việt Nam làm khá tốt.” Chị Nguyễn Thị Liên Hương nói.

Còn chị Kim Hà tâm sự: “Chúng tôi cũng rất lo cho quê hương mình, lo cho Việt Nam. Hy vọng làm sao mọi người ở nhà có thể cùng nhau tự giác chung tay cùng với chính phủ Việt Nam để có thể ngăn chặn bệnh dịch không phát triển thêm nữa. Mong mọi người đều khỏe mạnh, bình an. Và chúng tôi ở Đài Loan rất mong dịch bệnh có thể chấm dứt hoặc tìm ra vắc xin, để chúng tôi có một ngày sớm nhất trở về quê hương thăm cha mẹ ông bà.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Phạm Kim Hà

Chính phủ Đài Loan chỉ trả cho lao động tới Đài Loan bị cách ly mỗi ngày 1000 Đài tệ (nghe thì tưởng là 14 ngày nhưng thực tế là chính... Xem thêm

Đinh xuân thuần

Chi ơi cho e hỏi.e chuẩn bị sang Đài loan lao đông.mà môi giới bên miìh đòi e phải đóng... Xem thêm