Nắng nóng kỷ lục tại Pháp ảnh hưởng đến đời sống kiều bào

Chia sẻ
(VOV5) - Nước Pháp đang trải qua những ngày tháng 7 ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân, trong đó có cộng đồng người Việt tại đây.
 Nắng nóng kỷ lục tại Pháp ảnh hưởng đến đời sống kiều bào  - ảnh 1 Tháng 6 vừa qua, nước Pháp đã trả qua đợt nắng nóng kỷ lục. - Ảnh: Internet.

 

Những ngày này, nhiệt kế trên ban công các ngôi nhà luôn ở mức trên 40 độ C. Theo cơ quan khí tượng thủy văn Pháp, hiện nay, tại Pháp đã có báo động đỏ trên hơn 20 tỉnh, thành, trong đó có Paris. Nhiệt độ cao nhất tại một số nơi có thể lên tới 45 độ C. Vốn là nước có khí hậu ôn hòa, tình trạng này đã khiến đời sống của người dân Pháp bị đảo lộn. Nắng nóng đã khiến cho việc đi lại, làm việc và học tập của người dân Pháp, trong đó có cộng đồng người Việt đang sinh sống, làm việc và học tập tại đây gặp không ít khó khăn.  

 Valentin Constant, một Sinh viên gốc Việt tại Pháp cho biết: "Quả là những ngày này Paris rất nóng. Có thể nói Paris đã đạt kỷ lục nóng nhất kẻ từ hơn 10 năm nay. Thời tiết này rất khó chịu và đã ảnh hưởng nhiều đến việc sinh hoạt của chúng tôi. Tôi đi học, đi làm bằng xe công cộng, nên khá ngột ngạt. Ở trường cũng không có máy điều hòa, nhưng phòng rộng và thoáng hơn. Paris ít bị chịu nóng như thế này, nên chúng tôi đã không trang bị máy điều hòa nhiệt độ, và chỉ có thể mua quạt máy để dùng tạm. Ở nhà, chúng tôi buộc phải đóng kín cửa và bật đèn làm việc. Tôi mong thời tiết nóng này qua nhanh".

Chị Nhật Trinh, một gười Việt đang sinh sống tại Pháp lại cho biết: "Đây là lần đầu tiên tôi trải qua cơn nóng nực dữ dội như thế này và đạt đến mức kỷ lục, lần đầu tiên tôi trải qua cái nóng đến mức tôi không biết phải diễn tả như thế nào. Vì nơi tôi sinh sống tại Việt Nam là Đà Lạt, thời tiết quanh năm mát mẻ, nên ngày tôi lần đầu tiên được trải nghiệm độ nóng như thế này. Đây thực sự là một trải nghiệm lớn đối với tôi. Đợt nóng này cũng có một sự ảnh hưởng rất lớn. Sức nóng quá lớn cũng khiến tôi vất vả trong việc đi lại dưới nắng. Ttrong tàu điện ngầm thì thực sự rất nóng và hiệu quả công việc cũng bị giảm, vì cái nóng khiến cho con người mình rất mệt mỏi. Thực sự là tôi không có lời để diễn tả độ nóng như thế này, khi bước chân ra ngoài thì có cảm giác mình như đang trong một cái lò vi sóng vậy".

Để đối phó với tình trạng nắng nóng và nguy cơ ô nhiễm không khí đang tăng cao, mọi phương tiện tránh nóng đều được huy động. Các cơ quan chức năng Pháp đã đưa ra khuyến cáo người dân nên dậy sớm đến công sở, trường học và nên trở về nhà muộn hoặc không di chuyển trên đường nếu không cần thiết để tránh nắng nóng, giới hạn đối với một số phương tiện giao thông đi vào trung tâm thành phố, mở các dịch vụ miễn phí chăm sóc sức khỏe người dân.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu