Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Năm 2017, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc kỷ niệm tròn 10 năm tuổi, cũng là năm ghi dấu sự phát triển của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.  

 Năm 2017 là năm đánh dấu bước trưởng thành vững chắc của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) khi trở thành Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam. Đây cũng là năm VSAK có số lượng sinh viên đạt nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay của Trung ương Hội dành cho các hội sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Đây là một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 1Tiết mục văn nghệ chào mừng năm mới 2018 của chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sungkyunkwan.

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Năm 2017, Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc kỷ niệm tròn 10 năm tuổi. cũng là năm ghi dấu sự phát triển của công tác Hội và phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc. Các hoạt động của cộng đồng du học sinh Việt tại xứ sở kim chi diễn ra đa dạng, phong phú từ cấp tổng Hội  đến các chi hội thành viên tại các trường đại học trên toàn Hàn. Sinh viên Việt Nam tại đây đã có nhiều công trình nghiên cứu khoa học được công bố trên các tạp chí có uy tín trên thế giới. Với phương châm “Kết nối tri thức, truyền lửa đam mê”, Hội thảo khoa học trẻ Việt Nam năm 2017 tại trường Đại học Gachon là một sự kiện thu hút nhiều chuyên gia, nhà khoa học trẻ Việt Nam và nước ngoài, góp phần thúc đẩy mối quan hệ hợp tác khoa học công nghệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 2 Ông Trần Anh Vũ, Phó Đại sứ Việt Nam tại Hàn Quốc, phát biểu khai mạc hội thảo khoa học sinh viên Việt Nam toàn Hàn Quốc 2017.

Bên cạnh các hoạt động học tập và nghiên cứu khoa học, VSAK cũng tổ chức nhiều hoạt động sôi nổi dành cho sinh viên như: Đại hội Thể dục thể thao sinh viên; 10 năm thành lập VSAK; Ngày hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc .v.v… Anh Phạm Hải Chiến, Chủ tịch VSAK, cho rằng năm qua là một năm đặc biệt đối với cộng đồng du học sinh Việt Nam tại đây: “Năm 2017 là năm kỷ niệm thành lập Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc và đặc biệt hơn khi hai nước kỷ niệm 25 năm kiến giao Việt – Hàn. Vì vậy ngay từ đầu năm, chúng tôi đã có những kế hoạch triển khai các hoạt động thiết thực chào đón chuỗi sự kiện đặc biệt này. Không chỉ riêng Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc mà các chi hội sinh viên Việt Nam tại các trường đại học trên toàn Hàn trong năm qua đã tổ chức nhiều sự kiện trong khu vực. Điểm khác biệt của các sự kiện trong năm 2017 so với các năm trước đó chính là có sự tham gia của các sinh viên quốc tế nhằm tạo ra sự gắn kết giữa cộng đồng du học sinh Việt Nam với cộng đồng sinh viên quốc tế nhằm quảng bá hình ảnh đất nước con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế tại đây”.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 3 Những du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc tiêu biểu trong các hoạt động hướng về Trường Sa đã thay mặt kiều bào Hàn Quốc và thế giới gửi tặng quà cho cán bộ, chiến sỹ đảo Trường Sa nhân chuyến công tác tháng 4 năm 2017.

Các hoạt động hướng về quê hương như tuyên truyền về biển đảo Tổ quốc và quyên góp, ủng hộ các cán bộ, chiến sĩ đang công tác tại quần đảo Trường Sa cũng được VSAK chú trọng. Nguyễn Trung Kiên, nghiên cứu sinh Việt Nam tại trường Đại học Incheon, thành viên ban sáng lập Quỹ vì chủ quyền biển đảo Việt Nam tại Hàn Quốc, cho biết, tháng 4 năm 2017, 5 sinh viên Việt Nam tiêu biểu, đại diện cho các du học sinh Việt Nam tại Hàn Quốc đã ra thăm quần đảo Trường Sa và trao tặng các món quà mà Quỹ quyên góp được với tổng trị giá là 25.000 USD. Đặc biệt, sau chuyến đi, triển lãm ảnh về Hoàng Sa, Trường Sa với các tư liệu quý và các bức ảnh mà các bạn trẻ chụp được đã được trưng bày ở nhiều lễ hội và trường học tại Hàn Quốc nhằm tuyên truyền chủ quyền biển đảo Việt Nam trong cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc và quốc tế: “Chúng tôi giới thiệu đến người xem những tư liệu lịch sử về chủ quyền của Hoàng Sa, Trường Sa. Thông qua những cuộc triển lãm này, chúng tôi muốn giới thiệu đến cộng đồng người Hàn Quốc cũng như cộng đồng bạn bè quốc tế đang sinh sống và làm việc tại Hàn Quốc những cái nhìn khách quan, chân thực về Hoàng Sa, Trường Sa”.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 4Chi hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Sejong tổ chức Giải bóng bàn quốc tế Sejong 2017 dưới sự hỗ trợ của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Ngoài những hoạt động chính do VSAK tổ chức, các chi hội thành viên cũng tích cực thực hiện nhiều sự kiện thể thao, văn hóa nhằm gắn kết cộng đồng du học sinh Việt và sinh viên quốc tế. Có thể kể đến như giải bóng bàn quốc tế Sejong mở rộng, giải cầu lông quốc tế VnPostech, giải cầu lông tranh cúp SeoulTech, giải bóng đá quốc tế mùa xuân Gachon mở rộng, đêm hội văn hóa Việt Nam của chi hội Sejong, v.v. Khác với các năm trước, các sự kiện do chi hội cơ sở tổ chức năm nay có sự tham gia tích cực của sinh viên Hàn Quốc và sinh viên quốc tế nhằm tăng cường tính đoàn kết và kết nối giữa các du học sinh đồng thời tôn vinh nét đẹp của văn hóa, con người Việt Nam. 

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 5 Đại học Hannam là nơi diễn ra Đại hội thể dục thể thao lần thứ 10 dành cho sinh viên Việt Nam toàn Hàn vòng loại miền trung

Khi năm 2017 bước vào những ngày cuối cùng, hoạt động của cộng đồng du học sinh cũng không kém phần sôi động. Nhằm tăng cường tính đoàn kết và kết nối giữa các du học sinh, chi hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Chung-Ang đã tổ chức Giải cầu lông mở rộng vào ngày 24/12 thu hút sự tham gia của nhiều sinh viên Việt Nam và quốc tế, như lời chi hội trưởng Nguyễn Hoàng Long: “Hội sinh viên Việt Nam Đại học Chung-Ang luôn chú trọng tổ chức những hoạt động giúp sinh viên giải tỏa căng thẳng trong học tập như duy trì các câu lạc bộ bóng đá, bóng bàn, cầu lông, thể hình. Ngoài ra, các chương trình ngoại khóa như các buổi dã ngoại cũng như những bữa tiệc sinh nhật mừng giáng sinh, chào đón năm mới giúp các thành viên trong chi hội thêm gắn bó với nhau và thể hiện tinh thần tương thân tương ái, sẵn sàng giúp đỡ nhau trong cuộc sống”. 

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 6 Chi hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Sungkyunkwan mừng năm mới 2018.

Khi tờ lịch cuối cùng của năm cũ sắp gỡ xuống cũng là lúc các thành viên trong các chi hội sum vầy ôn lại một năm đã qua và bàn về kế hoạch năm tới trong không khí ấm cúng tìm về với bản sắc quê hương. Đó là đêm gala chào năm mới 2018 của sinh viên Việt Nam trường Đại học Sungkyunkwan với những tiết mục giới thiệu quảng bá hình ảnh, văn hóa, con người Việt Nam đến bạn bè quốc tế hiện đang học tập tại Hàn Quốc.

Buổi tất niên gặp gỡ sinh viên Việt Nam và các cựu sinh viên người Hàn, hiện đang sinh sống và làm việc tại Việt Nam, của chi hội sinh viên Việt Nam trường Đại học Quốc gia Hàn Quốc ngay trước thềm năm mới cũng để lại dấu ấn với những người bạn Hàn về hình ảnh sinh viên Việt Nam thân thiện, năng động và tài năng. Chi hội phó Tường Vy cho biết, ở nơi xa xứ, việc gắn kết, giao lưu và tăng cường sự đoàn kết trong cộng đồng sinh viên và bạn bè quốc tế là vô cùng quan trọng: “Lúc nào chúng em vui hay buồn hay chúng em đều chia sẻ với nhau, cùng khóc cùng cười với nhau, coi nhau như một gia đình. Nói chung mỗi lần gặp nhau, cảm giác nhớ nhà vơi đi rất nhiều. Vì chúng em đều là những người xa nhà nên càng đồng cảm với nhau hơn. Do đó, khi bất kỳ một ai đó có vấn đề hoặc gặp những điều gì đó không may thì chúng em luôn luôn cố gắng giúp đỡ một cách nhiều nhất có thể. Mỗi dịp tết Tây, em đi chơi với bạn, sau đó đi chợ, nấu những món ăn truyền thống Việt Nam rồi cùng nhau ca hát cho đỡ nhớ nhà”.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 7 Chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Hannam tặng quà Giáng sinh 2017 cho các thành viên của chi hội.

Trong khi đó ở miền Trung Hàn Quốc, khoảng 50 sinh viên Việt Nam của trường Đại học Hannam đã hòa mình trong dạ tiệc giáng sinh ấm áp với những tiết mục văn nghệ và trò chơi mang đậm bản sắc sinh viên. Vở kịch: “Lời mẹ dặn” khuyên các bạn trẻ xa nhà dù còn gặp nhiều khó khăn trên bước đường du học thì vẫn cần cố gắng chăm chỉ học hành để tạo tiền đề vững chắc cho tương lai đã gây nhiều xúc động trong các bạn sinh viên.

Năm 2017 là năm cộng đồng sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc có nhiều hoạt động sôi động nhất từ trước đến nay, đồng nghĩa với sự lớn mạnh của cộng đồng du học sinh Việt tại đây. Với những nhân tố trẻ, năng động và giàu nhiệt huyết, hy vọng sang năm mới 2018, Ban chấp hành VSAK và các chi hội thành viên sẽ có nhiều hoạt động hiệu quả gắn kết cộng đồng du học sinh Việt với bạn bè quốc tế và các hoạt động thiết thực hướng về quê hương đất nước.

Năm 2017 là năm đánh dấu bước trưởng thành vững chắc của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) khi trở thành Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam. Đây cũng là năm VSAK có số lượng sinh viên đạt nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay của Trung ương Hội dành cho các hội sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Đây là một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 8 Tiết mục văn nghệ chào mừng năm mới 2018 của chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sungkyunkwan.

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:


Năm 2017 là năm đánh dấu bước trưởng thành vững chắc của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) khi trở thành Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam. Đây cũng là năm VSAK có số lượng sinh viên đạt nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay của Trung ương Hội dành cho các hội sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Đây là một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 9 Tiết mục văn nghệ chào mừng năm mới 2018 của chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sungkyunkwan.

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Năm 2017 là năm đánh dấu bước trưởng thành vững chắc của Hội sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc (VSAK) khi trở thành Hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài tiêu biểu của Trung ương Hội sinh viên Việt Nam. Đây cũng là năm VSAK có số lượng sinh viên đạt nhiều giải thưởng nhất từ trước đến nay của Trung ương Hội dành cho các hội sinh viên Việt Nam ở ngoài nước. Đây là một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc.

Năm 2017 – một năm sôi động của phong trào sinh viên Việt Nam tại Hàn Quốc - ảnh 10 Tiết mục văn nghệ chào mừng năm mới 2018 của chi hội sinh viên Việt Nam tại Đại học Sungkyunkwan.

 

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu