Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại

Chia sẻ
(VOV5) -  Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 13 với chủ đề “Hy vọng” đã khai mạc hôm nay tại công viên  Yoyogi có ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.

Công chúa Kako, Nguyên Thủ tướng Nhật Bản Fukuda Yasuo, Bộ trưởng Ngoại giao Hayashi Yoshimasa, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thu Hằng, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Phạm Quang Hiệu… cùng hàng trăm khách mời là đại diện các đảng, tổ chức, hội đoàn Nhật Bản và Việt Nam đã tham dự.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 1Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản lần thứ 13 với chủ đề “Hy vọng” đã khai mạc hôm nay tại công viên  Yoyogi có ở thủ đô Tokyo, Nhật Bản.
Đây là hoạt động thường niên được tổ chức hàng năm tại Nhật Bản và đang được mở rộng sang các địa phương của Nhật Bản, có ý nghĩa đặc biệt nhân dịp hai nước đang có rất nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.

Các khách mời tham dự Lễ hội đã nêu bật ý nghĩa của Lễ hội Việt Nam là hoạt động ghi dấu ấn đậm nét trong quan hệ hai nước, là cầu nối văn hóa giữa hai dân tộc hướng tới lợi ích chung cùng phát triển vì phồn vinh của mỗi nước.

Trong thời gian qua, lãnh đạo hai nước đã có những chuyến thăm qua lại lẫn nhau thường xuyên, thúc đẩy quan hệ hai nước trên tất cả các lĩnh vực chính trị, văn hóa, kinh tế, thương mại, an ninh, giao lưu nhân dân…

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 2Nguyên Thủ tướng Fukuda Yasuo phát biểu tại Lễ khai mạc
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 3Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Lê Thu Hằng phát biểu tại Lễ khai mạc
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 4Đại sứ Phạm Quang Hiệu nêu bật ý nghĩa của Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản trong hơn chục năm qua đã đóng góp không nhỏ vào phát triển quan hệ hai nước

Hiện tại, quan hệ hai nước đang ở giai đoạn phát triển tốt đẹp nhất. Hơn thế nữa, cộng đồng Việt Nam tại Nhật Bản với hơn 500.000 người đang sinh sống và học tập không chỉ đóng góp cho quan hệ hai nước mà còn đóng góp cho sự phát triển của Nhật Bản. Đây được cọi là nguồn tài nguyên quí cho những giai đoạn phát triển sau của quan hệ hai nước.

Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 5
Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Hayashi Yoshimasa thích thú với quả vải Việt Nam
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản bắt đầu tiến hành từ năm 2018. Qua mỗi kỳ lễ hội, người Nhật Bản đã quen và trở nên yêu thích với những món ăn như phở, nem, bánh mỳ…thích thú với những tà áo dài, điệu múa dân tộc hay sự khác lạ và đặc biệt của múa rối nước…Qua đó, những nét đẹp của đất nước, con người Việt Nam, sự sâu sắc của văn hóa Việt Nam đã được người Nhật Bản dần thấu hiểu, thúc đẩy lòng tin giữa hai bên.
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 6
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 7Múa rối nước
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 8Biểu diễn đàn Tơ-rưng tại Lễ hội
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 9Các gian hàng bán đồ ăn như phở, bánh mì... được mọi người yêu thích
Lễ hội Việt Nam tại Nhật Bản-nơi thẩm thấu văn hóa và kết nối thương mại - ảnh 10

Trong lễ hội có hàng trăm gian hàng của các công ty Nhật Bản, Việt Nam giới thiệu sản phẩm xuất nhập khẩu của hai nước như hoa quả, nước giải khát, hàng thủ công mỹ nghệ…Đây là nơi hoạt động thương mại giữa hai nước được kết nối với những dự án và hợp đồng qui mô lớn, đóng góp vào tăng trưởng của mỗi nước.

Lễ hội sẽ kết thúc vào ngày mai 4/6 với những tiết mục văn nghệ đến từ nghệ sĩ Nhật Bản và Việt Nam.

Bùi Hùng-Hoàng Nguyễn/VOV-Tokyo

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu