Lao động xa quê náo nức đón tết

Chia sẻ
Khi những cánh đào bắt đầu nở, khắp nơi trên đất nước đang chuẩn bị đón tết thì lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài cũng rạo rực chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc.
Khi những cánh đào bắt đầu nở, khắp nơi trên đất nước đang chuẩn bị đón tết thì lao động Việt Nam làm việc tại nước ngoài cũng rạo rực chuẩn bị đón tết cổ truyền của dân tộc.

Lao động xa quê náo nức đón tết  - ảnh 1

Tu nghiệp sinh Việt Nam tại Tokyo, Nhật Bản lập ban thờ cúng gia tiên trong ngày tết cổ truyền Quý Tỵ 2013.


Mặc dù đón xuân xa nhà, nhưng không vì thế mà tết trong lòng những lao động xa quê bớt sự tươi vui, ấm áp.


Mong ngóng về quê nhà

Anh Trần Thanh Hải (quê Phúc Yên, Vĩnh Phúc) đang làm việc tại công ty chuyên lắp ráp ô tô ở Busan, Hàn Quốc, không giấu nổi sự xúc động khi nhắc đến tết Việt: “Nói là quen rồi nhưng bên này, anh chị em ai cũng mong muốn được về quê hương ăn tết. Công việc bận rộn, đi lại tốn kém, không có điều kiện thì đành phải chấp nhận đón tết xa nhà thôi”. Mặc dù xa nhà đã 3 năm, nhưng chưa khi nào anh Hải quên tết cổ truyền.

Thông thường lao động Việt Nam ở Hàn Quốc chỉ được nghỉ tết 2 ngày, một số công ty linh động cho nghỉ thêm 1 ngày nữa. Những ngày đó lao động sống và làm việc ở cùng thành phố thường tụ tập, góp tiền mua đồ làm bánh chưng, làm giò rồi chuẩn bị đồ cúng giao thừa. Sau đó thì họ đi thăm bạn bè, chúc tết lẫn nhau. “Ăn tết ở Hàn Quốc về vật chất thì rất đầy đủ, Việt Nam có gì thì ở đây có thứ đó. Duy chỉ có tình cảm gia đình, phút ấm áp bên vợ con trong thời khắc giao thừa là không có được. Những phút giây ấy, nhấc máy gọi về cho gia đình là lại không thể cầm được nước mắt” – anh Hải tâm sự.

Không riêng gì tại Hàn Quốc, hàng nghìn lao động, tu nghiệp sinh Việt Nam tại Nhật Bản cũng đang háo hức chờ đợi Tết Giáp Ngọ. “Mặc dù không được đón tết cùng người thân tại quê nhà nhưng không vì thế mà tết mất đi ý nghĩa với mình.

Dù đón tết xa quê nhưng mình và nhiều bạn khác vẫn thực hiện đầy đủ những nghi lễ trước, trong và sau đêm giao thừa, như: Gói bánh chưng, chuẩn bị mâm ngũ quả, lập bàn thờ, đọc sớ cầu lộc, đi xông đất, hái lộc đầu năm…” – Tô Thiên Mệnh - tu nghiệp sinh Việt Nam làm tại Công ty Nissan Techno Viet Nam ở Tokyo cho hay.

Tính riêng trong công ty của Mệnh có khoảng 400 lao động Việt Nam, ở rải rác trong 3 ký túc xá. Do điều kiện không gian không cho phép nên năm nào các bạn cũng tổ chức đón tết vào một ngày rồi tổ chức cầu truyền hình trực tuyến qua internet để tất cả mọi người được giao lưu, chia sẻ.

“Nhờ có sự đoàn kết, không khí đông vui, đầm ấm của cộng đồng người Việt khi xa quê mà nỗi nhớ gia đình cũng vơi đi phần nào trong những giờ phút thiêng liêng” – Mệnh cho hay.

Chung tay lo tết cho lao động xa quê

Ông Bùi Công Định – Phòng Hàn Quốc (Cục Quản lý lao động ngoài nước, Bộ LĐTBXH) vừa trở về từ Ban quản lý lao động Việt Nam tại Hàn Quốc cho biết: Thời điểm này phía Đại sứ quán đang phối hợp để tổ chức tết cộng đồng cho người Việt tại Hàn Quốc. Bên cạnh đó, nhiều lao động còn visa, được sự đồng ý của chủ công ty cũng đã mua vé máy bay chờ ngày bay về quê ăn tết, sum họp gia định.

Ông Lê Trường Giang - Chánh Văn phòng Vietnam Airlines cho biết: “Hiện nay có 3 hãng hàng không có đường bay tới Hàn Quốc là Air Asia, Korean Air và Vietnam Airlines. Trong đó, Vietnam Airlines có hai đường bay tới Busan và Seoul. Giáp tết số người về nước ăn tết đông, cộng với thông tin về việc Việt Nam tổ chức ân xá cho lao động bất hợp pháp (từ tháng 1 tới tháng 3.2014) khiến cho số người có nhu cầu mua vé về nước tăng vọt. Điều này khiến áp lực cân bằng cung - cầu của các hãng hàng không trở nên khó khăn hơn” 


“Tết cộng đồng thường tổ chức vào khoảng 23-24 tháng Chạp. Tuy nhiên, chỉ có một bộ phận đại diện cho các tổ chức như lao động, du học sinh, ban quản lý lao động, cô dâu Việt tại Hàn Quốc… tham gia. Còn lại đông đảo lao động tự tập trung đón tết cùng với nhau” – ông Định cho biết thêm. Cũng trong dịp này, phía Đại sứ quán Việt Nam tại Hàn Quốc sẽ mở cửa để người Việt Nam có thể vào chùa Một Cột (trong khuôn viên Đại sứ quán Việt Nam ở Seoul) thắp hương, cầu lộc, cầu tài, cầu sức khỏe.

Ngoài tết cộng đồng do Đại sứ quán Việt Nam tổ chức, các trung tâm lao động ở các thành phố của Hàn Quốc cũng tổ chức tết cho lao động. Tại đây, đại diện Ban quản lý lao động Việt Nam tới thăm hỏi, tặng quà và chúc tết đối với các lao động. “Thời điểm cận tết này có rất nhiều lao động hết hạn muốn về nước, đồng thời kết hợp về quê ăn tết, thế nhưng gặp rất nhiều khó khăn trong việc xin cấp visa và mua vé máy bay” – ông Định cho biết thêm.

Ông Lê Xuân Luyện - Tổng Giám đốc Công ty Oleco cho biết: “Thông thường các năm khi có lao động Việt Nam sang làm việc hoặc có chuyến bay của các hãng hàng không vào dịp cận tết thì phía công ty sẽ gửi bánh chưng, giò, quà tết… cho lao động. Riêng tết năm nay, công ty đã chuẩn bị quà, sắp tới có lao động đi là công ty sẽ chuyển sang góp tết cho lao động”.

Minh Nguyệt (Dân Việt)

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu