Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại một số quốc gia

Chia sẻ
(VOV5) - Thủ tướng Czech bày tỏ tin tưởng Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu và Việt Nam sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai.

Kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020), ngày 01/09, Phái đoàn thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sĩ) trang trọng tổ chức Lễ kỷ niệm tại trụ sở Phái đoàn.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại một số quốc gia - ảnh 1

Đại biểu hai nước Việt Nam và Czech tại lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam (2/9/1945 – 2/9/2020) tại thủ đô Praha. Ảnh: PV/VOV-Praha

Phát biểu nhân dịp này, Đại sứ Lê Thị Tuyết Mai, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, khẳng định các cán bộ Phái đoàn Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva đại diện cho Đảng và Nhà nước đã và đang đẩy mạnh đối ngoại của Việt Nam, triển khai đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa dạng hóa, đa phương hóa trong quan hệ đối ngoại; chủ động và tích cực hội nhập quốc tế; là bạn, là đối tác tin cậy và thành viên có trách nhiệm của cộng đồng quốc tế; thúc đẩy hợp tác với các nước trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền, bình đẳng, cùng có lợi, giải quyết các khác biệt bằng các biện pháp hòa bình dựa trên luật pháp quốc tế.

Cùng ngày, tại thủ đô Praha, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Czech tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam. Bày tỏ niềm vinh dự khi có mặt trong buổi lễ, Thủ tướng Cộng hòa Czech Andrej Babis đánh giá cao quan hệ hợp tác song phương giữa hai quốc gia trên nhiều lĩnh vực, trong đó đặc biệt là sự hợp tác giữa hai nước trong thời gian đầu của khủng hoảng COVID-19. Thủ tướng Czech cũng bày tỏ tin tưởng Hiệp định thương mại tự do giữa Liên minh châu Âu (EU) và Việt Nam (EVFTA), chính thức có hiệu lực từ 1/8/2020, sẽ góp phần thúc đẩy quan hệ thương mại giữa hai nước trong tương lai.

Ngày 1/9/2020, tại thủ đô Brasilia, Đại sứ quán Việt Nam tại Brazil long trọng tổ chức kỷ niệm 75 năm quốc khánh Việt Nam (2/9/1945 - 2/9/2020). Tham dự buổi lễ có đại sứ Phạm Thị Kim Hoa cùng toàn thể cán bộ và gia đình Đại sứ quán cùng Văn phòng tùy viên quân sự.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại một số quốc gia - ảnh 2Đại sứ Việt Nam tại Brazil Phạm Thị Kim Hoaphát biểu tại buổi lễ.

Phát biểu tại buổi lễ, đại sứ Phạm Thị Kim Hoa nhấn mạnh: Đất nước Việt Nam đã có những bước chuyển mình trong lịch sử phát triển 75 năm qua, trở thành một nước Việt Nam mới, với diện mạo mới và vị thế mới trên trường quốc tế. Mặc dù bị ảnh hưởng lớn bởi đại dịch nhưng kinh tế Việt Nam vẫn ổn định, GDP 6 tháng 2020 vẫn đạt mức tăng trưởng dương, đạt gần 2%. Cán cân thương mại thặng dư gần 11 tỷ USD.

Kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 tại một số quốc gia - ảnh 3Cán bộ và gia đình Đại sứ quán chụp ảnh tại lễ kỷ niệm.

Đại sứ khẳng định nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng cường và làm sâu sắc hơn nữa quan hệ đối tác toàn diện với Brazil - đối tác chính của Việt Nam tại khu vực Nam Mỹ.

Tại thủ đô Pretoria của Nam Phi, Đại sứ quán Việt Nam tại Nam Phi tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm Quốc khánh và ngày thành lập ngành ngoại giao Việt Nam. Đại sứ quán Việt Nam cũng có những bài viết về ý nghĩa của ngày Quốc khánh 2/9 đăng trên truyền thông sở tại, xây dựng nền tảng trực tuyến các video quảng bá những thành tựu kinh tế, thương mại, hình ảnh đất nước, con người, du lịch và ẩm thực Việt Nam tới bạn bè, ngoại giao đoàn cùng các tổ chức quốc tế thường trú tại Nam Phi.

Tại Canada, bảo tàng online về Chủ tịch Hồ Chí Minh chính thức mở cửa đón khách tham quan đúng vào ngày 02/09. Người xem không chỉ được chiêm ngưỡng chân dung vị lãnh tụ của nhân dân Việt Nam, mà còn được thưởng thức những bài ca, tiếng hát về Người, những câu nói nổi tiếng của Người. Bảo tàng online còn giới thiệu những tác phẩm của Giáo sư Julie Nguyễn (Nguyễn Đài Trang) - người đã dành hơn 25 năm để nghiên cứu, viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh và lịch sử Việt Nam.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập tổ chức sự kiện quảng bá văn hóa và hình ảnh đất nước con người Việt Nam với truyền thông và bạn bè nước bạn. Đại sứ Việt Nam tại Ai Cập, Trần Thành Công, chủ trì cuộc tiếp xúc báo chí và giới thiệu về những nét đẹp văn hóa, ẩm thực của Việt Nam với truyền thông và bạn bè Ai Cập: “Các mối quan hệ được xây dựng dựa các kênh văn hóa, tuyên truyền thông tin. Đặc biệt trong tình hình hiện nay, để xích lại gần nhau hơn, những kênh quảng bá hình ảnh của mỗi nước trên các phương tiện thông tin đại chúng là rất quan trọng. Chính vì vậy, dịp này, chúng tôi thúc đẩy chiếu phim giới thiệu về ẩm thực của Việt Nam, các điệu múa, bài hát của Việt Nam trên các kênh truyền thông của Ai Cập để người Ai Cập có thể hiểu rõ hơn về hình ảnh đất nước, con người Việt Nam”.

Sáng 02/09, tại thủ đô Vientiane, diễn ra lễ mít-tinh chào mừng 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa Xã hội chủ nghĩa Việt Nam. Tham dự buổi lễ, Chủ tịch Quốc hội Lào Pany Yatthotu chúc nhân dân Việt Nam tiếp tục giành được những thành tựu mới, to lớn hơn nữa, đưa đất nước Việt Nam vững bước đi lên; cùng với đó, chúc Việt Nam giành được thành tựu to lớn hơn trên cương vị Chủ tịch ASEAN, AIPA năm 2020 và Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021.

Cũng trong sáng 02/09, Hội Người Việt Nam tỉnh Udon Thani, Đông Bắc Thái Lan, tổ chức lễ kỷ niệm 75 năm ngày Quốc khánh 2/9 và lễ dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại khu di tích Hồ Chí Minh tại bản Nong On.

Ngày 01/09, tại Cung Văn hóa Quốc gia Lào ở thủ đô Vientiane, Bộ Thông tin, Văn hóa và Du lịch Lào phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại Lào tổ chức Triển lãm hơn 130 bức ảnh về hợp tác Lào - Việt Nam trong công cuộc đấu tranh giành độc lập cũng như trong sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc của hai nước. Triển lãm diễn ra đến ngày 03/09.   

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu