Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Công việc trồng cây của ông Phạm Hùng Mạnh, kiều bào CHLB Đức, đã được nhiều người hưởng ứng và làm theo tạo thành một nét đẹp văn hoá trong cộng đồng.

10 năm nay, ông Phạm Hùng Mạnh ở CHLB Đức, năm nào cũng ủng hộ cây lâu năm cho cả chục xã trên địa bàn huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa nhằm góp thêm bóng mát và màu xanh cho quê hương. Việc làm của ông đã được nhiều người hưởng ứng và làm theo tạo thành một nét đẹp văn hoá trong cộng đồng.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 1Ông Phạm Hùng Mạnh (thứ hai từ trái sang), bà Nguyễn Thị Thanh Minh (thứ ba từ trái sang) tham gia trồng cây tại xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa.
Nghe âm thanh bài viết tại đây:
 
 

Ngay từ sáng sớm mùng 7 Tết Quý Mão 2023, gần 300 cựu chiến binh thuộc 6 chi hội cựu chiến binh xã Tuy Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa đã mang xẻng, cuốc, bình tưới nước, xe rùa,… tập trung tại trục đường chính của xã tham gia trồng cây đầu xuân.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 2Cựu chiến binh xã Tuy Lộc hăng hái với phong trào trồng cây.

Ông Đỗ Văn Kính, 72 tuổi, Phó Chủ tịch Hội người cao tuổi xã Tuy Lộc, đang trực tiếp dùng thanh tre chống vào thân cây mới trồng, cho biết: “Các chi hội cựu chiến binh trong xã tham gia trồng cây rất đầy đủ. Với cá nhân tôi và anh em trong Hội, việc trồng cây tương đối dễ nhưng công tác chăm sóc, bảo quản cây sau này cho có hiệu quả tốt mới là quan trọng. Đường cây mang một ý nghĩa Tết trồng cây. Năm nay có sự quan tâm, cán bộ xã làm được công việc này người dân chúng tôi rất phấn khởi và nên phát huy phong trào này vào các năm tới”.

Các loại cây như: bằng lăng và sao đen được trồng tại Tuy Lộc trong năm nay là do ông Phạm Hùng Mạnh, kiều bào CHLB Đức, ủng hộ.
Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 3
Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 4

Ông Đỗ Văn Thọ, Hội trưởng Hội cựu chiến binh thôn Cách, xã Tuy Lộc cảm kích trước tấm lòng của người con xa xứ hướng về quê hương: “Người xa xứ, kiều bào nước ngoài có lòng hảo tâm nghĩ về quê hương và có một khoản tài chính để tài trợ về quê hương, chúng tôi rất cảm kích. Những người xa quê đã nghĩ đến quê hương bằng việc tặng những hàng cây. Trong tương lai, người dân sẽ nhớ đến những đường cây của những nhà hảo tâm kiều bào nước ngoài”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 5

Trong dịp này, các chị em Hội phụ nữ và Hội nông dân của xã cũng hăng hái mỗi người một việc, tay cuốc tay xẻng, xe đất, đổ đất màu, tưới nước cho cây. Bà Ngô Thị Ngần, Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ thôn Trung Hà, hồ hởi nói về không khí lao động đầu xuân này: “Rất vui và phấn khởi tham gia trồng cây cùng với các hội đoàn thể trong xã. Thực sự là không khí vui lắm khi được tham gia buổi trồng cây đầu xuân năm mới, ai cũng hăng hái. Bởi vì thứ nhất là tạo môi trường cảnh quan cho xã mình. Thứ hai là cũng là tinh thần lao động đầu xuân ai cũng nhiệt tình hăng hái lao động. Những hoạt động như thế này tạo cho chị em thêm năng lượng lao động, rèn luyện sức khỏe dồi hơn nữa. Lao động đầu xuân cũng mang lại lợi ích rất lớn không những cho bản thân mình mà cho cả xã hội. Rất là vui”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 6Ông Phạm Hùng Mạnh và lãnh đạo xã Tuy Lộc tiến hành trồng cây đầu năm.

Ông Mai Văn Tư, Bí thư đảng ủy xã Tuy Lộc, cho biết công tác chuẩn bị cho việc trồng cây đã được tiến hành từ trước Tết, từ việc đo khoảng cách, đặt vị trí, cho máy xúc đến đào hố trồng cây... Xã đã huy động các nguồn lực lao động và sự tình nguyện tham gia của các tổ chức đoàn thể, quần chúng nhân dân trong việc trồng, chăm sóc, bảo vệ cây xanh: “Trong không khí trồng cây đầu xuân. xã huy động toàn bộ cán bộ, nòng cốt là lực lượng cựu chiến binh tham gia trồng cây. Anh Mạnh và nhà tài trợ hỗ trợ 150 cây trong đó có 75 cây sao đen, 75 cây bằng lăng. Chúng tôi phân công cho hội viên Hội Cựu chiến binh vừa trực tiếp trồng vừa chăm sóc. Địa phương hứa sẽ cố gắng chăm sóc cây một cách tốt nhất”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 7Tại trụ sở UBND xã Tuy Lộc, ông Phạm Hùng Mạnh bày tỏ tình yêu của mình đối với cây xanh và môi trường sống.

Trước đây, phong trào phát động Tết trồng cây của Tuy Lộc chỉ mới nhen nhóm, thực hiện nhỏ lẻ. Năm nay khi xã ra quân trồng cây, số lượng người tham gia rất đông đảo. Ông Mai Văn Quân, Chủ tịch UBND xã Tuy Lộc, cho biết, xã chọn trồng hàng cây dọc trục đường trung tâm của xã, sau này là đường liên xã. Cạnh đó là di tích lịch sử quốc gia chùa Ngọc Đới. Hi vọng, sau vài năm nữa, đường cây sẽ tỏa bóng mát, tạo cảnh quan đẹp mắt: “Đảng bộ, nhân dân xã Tuy Lộc phấn khởi ra quân trồng cây mùa xuân. Chúng tôi mong muốn rằng qua đợt này, phong trào đóng góp cây xanh, ủng hộ cây xanh của doanh nghiệp, của Việt kiều sẽ tiếp tục ủng hộ rộng khắp trong đó có Tuy Lộc. Bởi trong những năm tới, nhu cầu phủ tiếp cây xanh một số tuyến đường chính là rất cần thiết. Rất mong Việt kiều, người nước ngoài cũng như các cộng đồng, doanh nghiệp hưởng ứng và hỗ trợ địa phương Tuy Lộc tiếp tục hàng năm phát động Tết trồng cây để phủ kín các trục đường giao thông, đảm bảo cho bà con đi lại có môi trường xanh, sạch, đẹp”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 8Lãnh đạo xã Hải Lộc và ông Phạm Hùng Mạnh thăm lại các cây bằng lăng do ông Mạnh tài trợ tại nhà văn hóa xã Hải Lộc vài năm trước.

Chú trọng đến công tác trồng cây từ năm 2019, ông Bùi Văn Giang, Phó Chủ tịch UBND xã Hải Lộc, cho biết, địa phương luôn trân trọng sự hỗ trợ, ủng hộ, góp sức của các nhà tài trợ trong đó có ông Phạm Hùng Mạnh, từ nhiều năm nay ủng hộ các cây lấy gỗ, cây bóng mát và cây cảnh quan lâu năm cho xã: “Từ năm 2020 trở lại đây, anh Mạnh có ủng hộ cho địa phương một số cây, năm 2020 120 cây, năm nay 50 cây xà cừ. UBND, Đảng ủy xã tổ chức Tết trồng cây, phát động toàn bộ cán bộ xã, giáo viên trường THCS trồng ở hai địa điểm chính: sân vận động mới và trường THCS mới được quy hoạch, ngoài ra có trồng một số cây ở trường mầm non để trong thời gian tới sân chơi của các học sinh sẽ có bóng mát, đảm bảo môi trường xanh, sạch, đẹp ở quê hương Hải Lộc. Anh Mạnh quan tâm ủng hộ đầu tư cho Hải Lộc để góp phần nhỏ bé của mình giúp cho môi trường trong tương lai xanh, sạch, đẹp, để con cháu chúng ta sẽ được hưởng môi trường tốt lành hơn”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 9

Trong 10 năm cần mẫn ủng hộ và trực tiếp trồng cây cho nhiều xã, thị trấn trong huyện Hậu Lộc, ông Phạm Hùng Mạnh chỉ có mong ước giản dị muốn khơi dậy tình yêu thiên nhiên đến mọi người trong làng, trong xã và trong cộng đồng: “Tôi thấy rất hạnh phúc. Lúc đầu mình làm, có nhiều người nói rằng không ai làm việc như vậy cả. Nhưng tôi nghĩ rằng đó là việc đúng và tôi cứ làm. Đến nay, có rất nhiều người Việt ở nước ngoài như anh Hùng, anh Phú, chị Minh ở Đức, những người Việt ở Thụy Sĩ, đặc biệt có những người ở chính trên mảnh đất quê hương này như chị Nguyệt, anh Thuật đồng hành cùng với tôi, đóng góp những đồng tiền nhỏ để mua cây cho quê hương”.

Bà Nguyễn Thị Thanh Minh, sinh sống trên 30 năm ở CHLB Đức, nhiều năm qua, đã hưởng ứng và ủng hộ việc làm của ông Mạnh. Riêng mùa xuân năm nay, bà Nguyễn Thị Thanh Minh và chồng đã trồng trực tiếp 60 cây gồm: sấu, sao đen, bằng lăng, xà cừ tại xã Liên Lộc, huyện Hậu Lộc: “Tôi sinh ra và lớn lên tại xã Phú Lộc, huyện Hậu Lộc, tỉnh Thanh Hóa. Tôi đã đi sang Đức làm việc từ năm 1992. Từ 10 năm nay, từ những ngày anh Mạnh phát động tinh thần hướng về quê hương đó là trồng cây xanh ở quê hương, tôi bắt đầu đồng hành với anh Mạnh”.

Kiều bào CHLB Đức khơi dậy tình yêu trồng và chăm sóc cây xanh - ảnh 10Chẳng mấy chốc, hai hàng cây trồng hai bên đường năm nay cũng sẽ lại toả bóng mát đường làng Liên Lộc.

Mỗi người có một cách đóng góp khác nhau cho quê hương. Ông Phạm Hùng Mạnh lựa chọn trồng cây xanh, tạo bóng mát, tạo cảnh quan và bảo vệ môi trường cho hôm nay và tương lai. Sau 10 năm, việc làm của ông đã đánh thức và lan tỏa tình yêu thiên nhiên trong trái tim nhiều người.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu