Khai mạc Ngày văn hóa Việt Nam tại Brno – CH Séc

Văn Hữu Bình/VOV- Praha
Chia sẻ
(VOV5) -Ngày 9/10 hơn 1.000 người dân Séc và Việt Nam sống tại thành phố Brno và Nam Morava đã tham dự Ngày Văn hóa Việt Nam tại thành phố Brno.

(VOV5) -Ngày 9/10 hơn 1.000 người dân Séc và Việt Nam sống tại thành phố Brno và Nam Morava đã tham dự Ngày Văn hóa Việt Nam tại thành phố Brno.

Sự kiện được tổ chức nhằm giới thiệu với người dân Séc và các cộng đồng dân tộc thiểu số khác truyền thống văn hóa đặc sắc của Việt Nam, giúp tăng cường sự hiểu biết, thúc đẩy giao lưu văn hóa giữa các dân tộc, đồng thời giữ gìn bản sắc văn hóa Việt Nam tại Séc.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 0
Múa lân diễu hành qua một số tuyến phố.


Theo ông Trương Công Sứ, Phó Chủ tịch Trung ương Hội người Việt Nam tại Séc, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Brno và Nam Morava, sau nhiều năm chuẩn bị đây là lần đầu tiên một sự kiện văn hóa có ý nghĩa đối với người Việt Nam sinh sống tại địa phương được tổ chức để quảng bá hình ảnh, con người, và đất nước Việt Nam tới người dân nước sở tại.

Ông Trương Công Sứ cho biết: “Chúng tôi mong muốn những hình ảnh, nét văn hóa về du lịch cũng như ẩm thực được giới thiệu với người dân. Mặc dù người dân tại Brno và Nam Morava rất quen ẩm thực của người Việt Nam chúng ta, chúng tôi hy vọng ngày hôm nay sẽ là ngày quảng bá rộng rãi hơn về con người, đất nước Việt Nam, cũng như về văn hóa ẩm thực của Việt Nam chúng ta tại Séc”.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 1
Các liền anh liền chị trong trang phục truyền thống biểu diễn quan họ.


Xuyên suốt chương trình dài 5 tiếng đồng hồ là các làn điệu quan họ Bắc Ninh, các điệu múa lân, võ cổ truyền, các bài hát mang âm hưởng dân ca ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước, phong tục tập quán của người Việt Nam.

Xen kẽ các tiết mục là các trích đoạn video ngắn giới thiệu tiềm năng phát triển du lịch của Việt Nam gắn liền với các lễ hội, địa danh du lịch và văn hóa nổi tiếng, thu hút nhiều du khách trong và ngoài nước.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 2
Tiết mục múa hát Việt Nam quê hương tôi.


Một điểm nhấn của sự kiện năm nay chính là việc giới thiệu các món ăn truyền thống của Việt Nam tới người dân nước sở tại. Rất nhiều người đã từng nghe hoặc thưởng thức món ăn Việt Nam ở thành phố, nhưng đây là lần đầu tiên họ đứng xếp hàng dài để xem các đầu bếp Việt Nam trổ tài, và sau đó thưởng thức những món ăn như phở, bún riêu, nem cuốn, hay nem rán.

Được mời tới dự sự kiện, ông Arnost Mader, đại diện của Cộng đồng người Ukraine, một trong 14 dân tộc thiểu số lớn nhất Séc, rất ấn tượng với cách thức tổ chức Ngày Văn hóa Việt Nam tại thành phố Brno và các món ăn của Việt Nam.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 3
 Người dân địa phương chăm chú xem các tiết mục tại lễ hội.


Ông Mader nói: “Tôi đã tham gia nhiều sự kiện ở Australia, Pháp, Tajikistan và một số nước châu Á khác. Nhưng tôi rất thích lễ hội này. Rất hay và nhiều sắc màu. Tôi đặc biệt thích các món ăn của các bạn. Các món ăn rất ngon và bắt mắt”.

Theo đánh giá của chính giới Séc và các Hội đồng địa phương, người Việt Nam đang ngày càng hội nhập và có đóng góp nhiều hơn vào nước sở tại, đặc biệt sau khi Cộng đồng người Việt Nam được Chính phủ Séc công nhận là một trong 14 dân tộc thiểu số của nước này vào năm 2013.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 4
Người dân Séc xếp hàng thưởng thức món nem rán.

Chính vì vậy, theo chị Trương Maika, thành viên Ban tổ chức, sự kiện Ngày Việt Nam tại thành phố Brno là một cơ hội cho người Séc hiểu người Việt Nam hơn, và người Việt Nam sẽ hòa nhập vào cộng đồng địa phương tốt hơn.

Cộng đồng người Việt Nam tại thành phố Brno và Nam Morava được thành lập vào năm 2.000 và hiện tại có khoảng gần 3.500 người. Những năm gần đây, bà con chủ yếu mở cửa hàng ăn, kinh doanh rau quả, thực phẩm, và phát triển các dịch vụ làm đẹp.

khai mac ngay van hoa viet nam tai sec hinh 5
Người dân Séc thưởng thức món phở.


Cộng đồng luôn duy trì các lớp học một số ngôn ngữ khác nhau trong đó có tiếng Việt, Séc, Đức, Anh, và các lớp học văn hóa cho con em người Việt. Cộng đồng cũng có đại diện trong Ủy ban dân tộc thiểu số của thành phố và vùng Nam Morava.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu