Hướng vọng tổ tiên bằng hình thức trực tuyến

Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình không chỉ giúp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc mà và còn phát động ủng hộ công tác phòng chống dịch trong nước. 

Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, nhiều chương trình văn hóa của người Việt tại Canada đã phải hủy, hoãn hoặc chuyển sang hình thức trực tuyến. Ngày 12/4 ( theo giờ Việt Nam), Hiệp Hội Canada Việt Nam đã tổ chức chương trình trực tuyến Giỗ tổ Hùng Vương cho bà con người Việt tại Canada. Giữa mùa dịch COVID19, chương trình không chỉ giúp ôn lại truyền thống hào hùng của dân tộc mà và còn phát động ủng hộ công tác phòng chống dịch trong nước. 

Những ngày thực hiện qui định giãn cách xã hội, Clara Đinh một du học sinh người Việt đã đăng kí tham gia chương trình Lễ Giỗ tổ Hùng Vương trực tuyến. Trên nền tảng Zoom, gần 100 bà con người Việt từ nhiều thành phố khắp các tỉnh bang của Canada đã cùng tham dự. Hoạt động không chỉ góp phần gìn giữ nét văn hóa dân tộc nơi xa xứ mà còn tạo thêm sự gắn kết trong cộng đồng Việt giữa mùa dịch. Clara Dinh chia sẻ: “Dịch COVID-19 nên chúng em đều phải ở nhà, và cảm thấy thực sự nhớ nhà và không thể đáp vé máy bay về nhà hay có thể ra ngoài để gặp bạn bè… Nên qua buổi lễ ngày hôm nay em thực sự cảm thấy hạnh phúc vì tuy tụi em ở Canada nhưng tụi em không ở một mình mà tụi em luôn có cộng đồng người Việt để quan tâm và chia sẻ với tụi em trong thời gian khó khăn này”.

Ông Phước Đặng, Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam – Canada bộc bạch: “Giỗ Tổ Hùng Vương chúng tôi cảm thấy rất là quan trọng, vì người Việt Nam mình có một truyền thống uống nước nhớ nguồn. Mình đi xa không thể quên đất nước, quên nguồn cội của mình. Thì dịch COVID-19 làm cả thế giới rất là nguy khốn về nó, nhưng với công nghệ hiện đại, mình vẫn có thể gặp nhau trên mạng, an toàn hơn. Điều này vẫn có thể khi tất cả mọi người ở trong nhà, cùng join vào, gặp nhau trên mạng và nói chuyện với nhau”.

Qua video do Unesco cung cấp bằng tiếng Anh, chương trình đã đem đến những thông tin cơ bản nhất về ngày Lễ Giỗ tổ Hùng Vương của người Việt. Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng phát động cuộc thi viết status về ngày Quốc tổ Việt Nam toàn cầu online. Đặc biệt là đề xướng chương trình quyên góp ủng hộ công tác chống dịch COVID-19 trong nước. Với những hoạt động ý nghĩa, chương trình không chỉ thu hút sự quan tâm của bà con gốc Việt tại Canada và du học sinh, mà còn có sự tham gia đông đảo của những người Canada yêu mến văn hóa Việt Nam. Ông Phước Đặng, Chủ tịch Hiệp hội Việt Nam - Canada, Ottawa, Canada bày tỏ: Chúng tôi cảm thấy rất là vui khi tất cả mọi người đều tham gia vào bữa Giỗ tổ ngày hôm nay trên mạng. Hiệp hội Canada - Việt Nam thì Canada và VN là hai dân tộc, thì có những người sắc tộc khác cũng đã đến với mình, tìm hiểu nét văn hóa mình, thì điều đó là điều chúng tôi cảm thấy rất là vui”.

Cô bạn Clara Đinh, Du học sinh người Việt tại Toronto chia sẻ thêm: "Em cũng tin chắc là dân tộc VN chúng ta với một tinh thần truyền thống văn hóa từ trước tới nay sẽ có thể chiến thắng đại dịch thành công. Em mong là quý BTC, quý anh chị ngày hôm nay sẽ cùng giữ gìn sức khỏe và vượt qua đại dịch lần này".

Trong thách thức, khó khăn của đại dịch toàn cầu , người Việt vẫn luôn tìm cách để cùng nhau gìn giữ văn hóa quê hương, khơi dậy tinh thần đoàn kết và lòng tự hào dân tộc nơi xa xứ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Bạch Ngoc Dung
Hay quá