Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4

Chia sẻ
(VOV5) - Thoả thuận khẳng định những giá trị và nguyên tắc hoạt động cốt lõi của Viện trong thời gian tới. 

“Hội nghị các Viện Hàn Lâm Trẻ thế giới lần thứ tư” vừa bế mạc. Đây là một hoạt động chính trong chuỗi sự kiện được khởi động bằng “Hội thảo Khoa học Ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe” do Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam và Đại học Duy Tân đồng tổ chức tại thành phố Đà Nẵng.

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 1 Các đại biểu tham dự Hội nghị

Hội nghị đã thông qua “Tuyên bố chung Đà Nẵng”, trong đó các thành viên tham dự đồng thuận về hướng phát triển mở rộng mạng lưới của Viện hàn lâm khoa học trẻ khu vực và quốc gia trên toàn thế giới. Thoả thuận khẳng định những giá trị và nguyên tắc hoạt động cốt lõi của Viện trong thời gian tới. Bên cạnh đó, dựa trên những khuyến nghị của Liên hiệp các Viện hàn lâm thế giới  dành cho các Viện hàn lâm trẻ quốc gia.  

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 2 Giám đốc điều hành GYA

Tuyên bố chung Đà Nẵng cũng định hướng chiến lược và xác định kế hoạch hoạt động cho các Viện hàn lâm trẻ nhằm góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững  của Liên hiệp quốc. Bản Tuyên bố cũng ghi nhận vai trò của hội nghị tại Đà Nẵng những ngày qua trong việc tạo điều kiện để các Viện hàn lâm trẻ quốc gia thảo luận và phát triển các ý kiến. Đồng thời, thông qua Tuyên bố, các đại biểu đánh giá cao các hoạt động STEM (Khoa học, Công nghệ, Kỹ thuật và Toán học) dành cho các em học sinh trung học cơ sở ở thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam do các đại diện của Viện hàn lâm trẻ các nước phối hợp tổ chức trong khuôn khổ chương trình.

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 3 Giáo sư Nguyễn Kim Thanh

Đánh giá về kết quả hội nghị, bà Beater Wagner, Giám đốc Điều hành Viện Hàn lâm trẻ toàn cầu nhận định: Việc thông qua Tuyên bố chung Đà Nẵng đã tạo được nền tảng vững chắc để các Viện Hàn lâm trẻ trên toàn thế giới và các tổ chức là thành viên dự khuyết xây dựng Tuyên bố chung cho các Viện hàn lâm trẻ quốc gia, dự kiến sẽ được công bố tại Diễn đàn khoa học thế giới  ở Budapest, Hungary vào tháng 11/2019.

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 4 Các đại biểu chụp ảnh

Trong khuôn khổ hội nghị, Viện Hàn Lâm Trẻ Việt Nam đã tổ chức những hoạt động ý nghĩa nhằm khuyến khích nghiên cứu khoa học dành cho thanh thiếu niên Việt Nam. Hơn 70 học sinh trung học cơ sở của thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam được trực tiếp tham gia hoạt động STEM qua những thí nghiệm hoá học vui với những hạt nano vàng hướng tới ứng dụng trong chăm sóc sức khoẻ.

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 5Ông Nguyễn Hải Thanh, đại diện Bộ giáo dục và đào tạo 

Việc tổ chức thành công Hội nghị các Viện Hàn Lâm Trẻ thế giới lần thứ tư và Hội thảo Khoa học Ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe là những đóng góp có ý nghĩa của Ban Tổ chức chương trình nói chung và Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam nói riêng đối với sự phát triển khoa học và công nghệ của nước nhà cũng như góp phần quảng bá về hình ảnh và môi trường học thuật của Việt Nam, làm cầu nối đưa nền khoa học của Việt Nam đến gần hơn với thế giới. Đạt được thành công đó, ngoài nỗ lực của Ban Tổ chức, chương trình cũng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ rất lớn từ Bộ Ngoại Giao, Bộ Khoa học và Công Nghệ, Bộ Giáo Dục và Đào Tạo, Quỹ Nafosted, các quỹ Nghiên Cứu Khoa học thuộc Quân đội Mỹ, doanh nghiệp và các trường đại học.

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 6 Ông Nguyễn Hoành Năm, Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN

Ông Nguyễn Hoành Năm, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài - Bộ Ngoại giao ghi nhận những nỗ lực và vị thế của Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam trong quá trình vận động để Việt Nam được đăng cai tổ chức Hội nghị, tin rằng các hội đoàn năng động như Viện Hàn lâm trẻ Việt Nam sẽ đóng vai trò tích cực trong việc kết nối các trí thức kiều bào và trong nước, cùng cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài tiếp tục có những đóng góp thiết thực đối với nước nhà. Nối tiếp Hội thảo Khoa học Ứng dụng vật liệu nano trong chăm sóc sức khỏe năm 2019, Viện hàm lâm trẻ Việt Nam sẽ tổ chức Hội thảo “Công nghệ Nano-sinh học cho sức khỏe”, dự kiến diễn ra tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Tp. HCM vào ngày 28-30/7/2021.

Một số hình ảnh hội nghị

Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 7 Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Duy Tân
Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 8 Hoạt động Stem tại Hội nghị 
Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 9
Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 10 Đại diện  Viện hàn lâm trẻ Hà Lan
Hội nghị các viện hàn lâm trẻ thế giới lần thứ 4 - ảnh 11 Chương trình giới thiệu văn hóa Việt của Đại học Duy Tân

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu