Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev hướng về quê hương

Chia sẻ
(VOV5) - Được thành lập và đi vào hoạt động cách đây 2 năm, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev đã quy tụ được những người con của quê hương Nghệ An - Hà Tĩnh đang làm việc, sinh sống, học tập tại Thủ đô của Ucraina, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống và hướng về quê nhà.

(VOV5) - Được thành lập và đi vào hoạt động cách đây 2 năm, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev đã quy tụ được những người con của quê hương Nghệ An - Hà Tĩnh đang làm việc, sinh sống, học tập tại Thủ đô của Ucraina, cùng giúp đỡ nhau trong cuộc sống và hướng về quê nhà.

Một buổi chiều cuối năm Nhâm Thìn, tại nhà hàng Nem's của anh Nguyễn Đình Hoàng ở gần bến tàu điện ngầm Yugo-zapadnaya, nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, chị Thùy Trang - baonga.com, anh Anatoly - nhà nghiên cứu về Việt Nam ở Viện Đông phương học và tôi đã đón tiếp một người khách từ Kiev sang, chị Đỗ Thị Hoa Lý. Chị Hoa Lý, một người con quê hương Vĩnh Phúc, mà như cách nói của nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng, chị là người không liên quan gì tới "Nghệ" song lại lại tích cực tham gia các hoạt động của Hội đồng hương Nghệ Tĩnh, nhất là việc vận hành trang web nguoixunghekiev.vn. Trong câu chuyện sôi nổi cùng chúng tôi, chị Hoa Lý cho biết: Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev trong hai năm qua đã trở thành mái nhà chung của những người con xứ Nghệ xa quê.

Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev hướng về quê hương - ảnh 1
Các cháu thiếu nhi con em Nghệ Tĩnh múa hát mừng xuân mới
Dù được thành lập chưa lâu, nhưng Hội và cá nhân Chủ tịch hội Phan Tiến Đồng đã có nhiều hoạt động thiết thực cho bà con đồng hương ở Kiev và tích cực tham gia các hoạt động từ thiện tại quê nhà: tổ chức các ngày lễ tết, các hoạt động thể thao, văn nghệ; tổ chức bầu chọn cho Vịnh Hạ Long; hội đã cử đại diện tới thăm hỏi và trao quà cho các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam; tích cực tham gia chương trình "Trái tim cho em"; quyên góp hỗ trợ các gia đình nghèo tại quê nhà; phát động phong trào ủng hộ các học sinh miền núi có hoàn cảnh khó khăn, hiếu học ở Nghệ An, Hà Tĩnh...

Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev hướng về quê hương - ảnh 2
Ông Phan Tiến Đồng chúc tết bà con đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiep
Bên cạnh đó, trang thông tin nguoixunghekiev.vn của Hội, được coi là "nhịp cầu nối Quê hương thân yêu", đang ngày càng thu hút được sự quan tâm của bà con đồng hương, chuyển tải những thông tin bổ ích và thiết thực, giới thiệu hình ảnh về quê hương, đất nước thân yêu không chỉ cho những người con xứ Nghệ xa quê, mà còn nhằm hướng cho thế hệ con em thứ hai, thứ ba thêm yêu và hướng về cội nguồn của mình.

Xuân Quý Tỵ này, Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev đã tổ chức gặp mặt bà con đồng hương đầu năm mới vào ngày Mùng 2 Tết (11/02). Trước đó, vào ngày 01/02 đại diện Hội đồng hương Nghệ Tĩnh tại Kiev đã về huyện Hưng Nguyên và thành phố Vinh - Nghệ An để trao 7 phần quà trị giá 2 triệu đồng cho các gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Món quà tuy nhỏ nhưng chứa đựng tình cảm sâu nặng của những người con xứ Nghệ xa quê, luôn hướng về quê hương và sẵn sàng chia sẻ khó khăn với những người đồng hương dù ở nơi đất khách hay quê nhà./.

Đoan Hải, Phóng viên đài Tiếng nói VN thường trú tại Liên bang Nga

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu