Học giả Canada gốc Việt đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc

Chia sẻ
(VOV5) - Nữ GS, TS. Nguyễn Đài Trang đã dành hơn 1/4 thế kỷ để sưu tầm, khảo cứu và viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Ngày 20/2, tại Ottawa (Canada), trong khuôn khổ các sự kiện tôn vinh những di sản của cộng đồng người Canada gốc Phi và truyền cảm hứng về nền văn hóa độc đáo của “lục địa Đen”, diễn ra lễ ra mắt cuốn sách "Hồ Chí Minh: Chủng tộc da đen và các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc" (phiên bản tiếng Anh và tiếng Việt) của nữ GS, TS.Nguyễn Đài Trang. 

Buổi lễ được Hiệp hội Hữu nghị Canada-Việt Nam (CVFS) tổ chức trang trọng dưới hình thức trực tuyến.

Học giả Canada gốc Việt đánh giá cao tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh về chống phân biệt chủng tộc - ảnh 1Giáo sư Nguyễn Đài Trang. Ảnh: Vũ Quang Thịnh/TTXVN

Đây là tác phẩm thứ 5 của GS, TS. Nguyễn Đài Trang viết về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Nữ GS, TS. Nguyễn Đài Trang đã dành hơn 1/4 thế kỷ để sưu tầm, khảo cứu và viết sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh. Chia sẻ về tác phẩm, GS, TS Đài Trang cho biết, Chủ tịch Hồ Chí Minh có tầm ảnh hưởng sâu rộng đối với phong trào giải phóng dân tộc ở châu Phi cũng như phong trào chống chiến tranh và đòi quyền bình đẳng cho người gốc Phi tại Mỹ. Chính điều này đã thôi thúc chị tập hợp 20 bài viết của Chủ tịch Hồ Chí Minh để giới thiệu trong cuốn sách này.

Đánh giá về cuốn sách, Giáo sư Anita Agrawal, nhà hoạt động đấu tranh cho bình đẳng giới và bình đẳng thu nhập, nhấn mạnh về ý nghĩa lịch sử và đương đại của các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh. 

Ông Femi Oloruntoba, đồng Giám đốc Hội đồng Thương mại Canada-Việt Nam chia sẻ, các tác phẩm chọn lọc về phân biệt chủng tộc của Chủ tịch Hồ Chí Minh là một lời nhắc nhở tuyệt vời để những người da màu tập hợp lại và rút ra những bài học khi tham gia phong trào "Black lives matter" (tạm dịch: Mạng sống của người da đen cũng quan trọng) và xây dựng chương trình hành động trong tương lai.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu