Hồ Chí Minh - sứ giả của tình hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc

Lan Phương
Chia sẻ
(VOV5) - Đối với nhân dân Bulgaria, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam – Bulgaria.

Chuyến thăm hữu nghị chính thức Bulgaria lần đầu tiên và cũng là lần duy nhất của Chủ tịch Hồ Chí Minh từ 13-17.8.1957 đã để lại dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân Bulgaria. Chuyến thăm của Người là dấu mốc quan trọng trong lịch sử phát triển quan hệ giữa hai nước Việt Nam và Bulgaria.

Hồ Chí Minh - sứ giả của tình hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc - ảnh 1

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Hồ Chí Minh là người đặt nền móng cho mối quan hệ hữu nghị truyền thống và hợp tác nhiều mặt giữa hai nước Việt Nam – Bulgaria. Chuyến thăm Bulgaria của Người vào năm 1957 đã để lại dấu ấn trong các vị lãnh đạo và nhân dân Bulgaria về hình ảnh Hồ Chủ tịch chân thành, khiêm tốn, giản dị... Với cử chỉ bình dị, thân tình và sự tinh tế trong phong cách ngoại giao nhân dân, Hồ Chủ Tịch đã chuyển đến các vị lãnh đạo của Bulgaria thông điệp về tầm quan trọng và sức mạnh của sự đoàn kết và thống nhất. Báo chí Bulgaria mô tả người dân đã đón tiếp Chủ tịch Hồ Chí Minh như một vị anh hùng huyền thoại của một dân tộc vĩ đại. TS Bạc Cẩm Tiến đã có thời gian sống 30 năm ở Bulgaria cho biết, ông A.E.Penchev, một nhân chứng lịch sử, đã tâm sự rằng: “Một ấn tượng mạnh mẽ đọng lại trong tôi là chỉ qua một lần gặp mặt tại cuộc mít tinh ngắn ngủi, “Bác Hồ” đã trở nên vô cùng gần gũi thân thiết với tất cả những người có mặt tại đây. Họ xem Người như một người thân. Chỉ trong khoảnh khắc Người đã chiếm được lòng tin của tất cả. Sức mạnh vô hình từ Người đã lôi cuốn mọi người…”. TS Bạc Cẩm Tiến cho biết thêm: “Chỉ có 30 phút đồng hồ Bác Hồ ở trên lễ đài, có người hiện trên90 tuổi rồi vẫn nhớ và nói lại lời nói của Bác, những cử chỉ của Bác. Tôi cũng không hiểu ngoại giao Hồ Chí Minh nghĩa là thế nào nhưng tôi biết tất cả mọi người đều không quên được vì có sự kính trọng, một tình cảm thân thiết gần gũi đối với Bác. Đó là một thành công trong sự nghiệp ngoại giao của Hồ Chủ Tịch”.

TS Bạc Cẩm Tiến là một trong những người tham gia biên soạn hai cuốn sách “Hồ Chí Minh trên đất nước hoa hồng” nhân kỷ niệm 50 năm chuyến thăm Bulgaria lịch sử của Chủ tịch Hồ Chí Minh và cuốn sách “Hồ Chí Minh với tình hữu nghị Việt Nam – Bulgaria” bằng tiếng Bulgaria. Ông cho biết việc sưu tầm những hình ảnh, tư liệu về hành trình theo dấu chân Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đất nước hoa hồng gặp không ít khó khăn. Nhưng kết quả thu được thì ngoài sức tưởng tượng. Bởi những câu chuyện của các nhân chứng lịch sử đã cho thấy tình cảm đặc biệt của nhân dân Bulgaria đối với Hồ Chí Minh. Lần theo dấu chân Hồ Chủ Tịch đã đi qua trên đất nước hoa hồng, ông Bạc Cẩm Tiến bồi hồi xúc động và càng thêm kính trọng và tự hào về vị lãnh tụ của Việt Nam.

Hồ Chí Minh - sứ giả của tình hữu nghị và đoàn kết giữa các dân tộc - ảnh 2

Sống xa quê nhưng cộng đồng người Việt Nam ở Bulgaria vẫn hướng về đất nước và ghi nhớ công ơn của Hồ Chủ Tịch. Ông Nguyễn Văn Tài, nguyên Chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bulgaria, bày tỏ: “Bà con người Việt ở đây đều gắn kết với nhau và hướng về quê hương, đất nước. Hội người Việt đã tổ chức nhiều hoạt động bổ ích cho bà con. Hàng năm, hội tổ chức gặp gỡ kiều bào vào dịp tết âm lịch. Ngày quốc khánh 2/9 rất đông người tham gia để nhớ về vị lãnh tụ của dân tộc”.

Với những người trẻ như Tưởng Xuân Mạnh, những năm tháng là sinh viên tại Bulgaria là thời gian không thể nào quên đối với anh. Cách đây chục năm, anh đã cùng ban chấp hành Hội liên hiệp thanh niên, sinh viên Việt Nam tại Bulgaria tổ chức nhiều chương trình mang đậm dấu ấn Việt Nam cho các bạn sinh viên, trong đó phải kể đến những hoạt động học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh: “Cuộc vận động học tập và làm việc theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh trong đoàn viên là cuộc vận động rất sâu rộng và phổ biến. Vì vậy, chúng tôi tuy là những lưu học sinh ở nước ngoài và tiếp thu những thông tin từ trong nước còn hạn chế. Nhưng ngay từ những ngày đầu tiên biết đến cuộc vận động đó, chúng tôi đã hưởng ứng rất nhiệt tình. Trong cuộc vận động này, chúng tôi đã tổ chức được rất nhiều hoạt động”.

Tháng 5 vừa qua, nhân kỷ niệm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại sứ quán VN tại Bulgaria cũng đã tổ chức triển lãm ảnh “Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc Việt Nam, nhà văn hóa kiệt xuất”. Triển lãm nhằm giới thiệu tới kiều bào và bạn bè Bulgaria và quốc tế về cuộc đời và sự nghiệp của Chủ tịch Hồ Chí Minh, biểu tượng cho tinh hoa của dân tộc Việt Nam, cho ‎ý chí kiên cường, bất khuất của nhân dân Việt Nam.

Đối với nhân dân Bulgaria, Chủ tịch Hồ Chí Minh là người bạn lớn, là biểu tượng của tình đoàn kết hữu nghị giữa hai nước và hai dân tộc Việt Nam – Bulgaria. Sau 60 năm kể từ ngày Hồ Chủ Tịch thăm Bulgaria, những câu chuyện, những ký ức về Người trên đất nước hoa hồng vẫn còn sống mãi trong trái tim kiều bào và bạn bè quốc tế.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu