Hình ảnh Việt Nam qua Tết cổ truyền dân tộc

Kim Lan
Chia sẻ
(VOV5) - Những hoạt động dịp Tết giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về Việt Nam.

Mùa xuân đến, đón Tết cổ truyền Dân tộc,  người Việt tại Pháp lại sum họp cùng hướng về quê hương. Những hoạt động dịp Tết giúp bạn bè quốc tế hiểu thêm về Việt Nam. Mời quý vị và các bạn cùng phóng viên đài TNVN tìm hiểu về các hoạt động gìn giữ văn hóa Việt và Tết cổ truyền ở nơi xa xứ.

 Nghe âm thanh bài viết tại đây:

 

Với mỗi người Việt tại Pháp, Tết cổ truyền dân tộc là sự kiện quan trọng vì mọi người được cùng nhau tụ họp, trò chuyện, hướng về quê mẹ. Những nét văn hóa của Tết việt như  đi chùa, đón giao thừa hay ẩm thực Tết từ lâu đã được người Việt tại đây duy trì và bạn bè quốc tế biết tới. 

Hình ảnh Việt Nam qua Tết cổ truyền dân tộc - ảnh 1

Nhận lộc đầu năm tại chùa Trúc Lâm

Chị Vũ Lê Thùy Dương, một bạn trẻ người Việt tại Pháp chia sẻ: những bạn sinh viên, học sinh đang sống, học tập và làm việc tại Pháp luôn có mặt trong các hoạt động đón Tết cổ truyền hàng năm do Đại sứ quán Tổ chức. Ngoài những món ăn như bánh chưng, mứt Tết, hoa đào, thì áo dài dân tộc thường xuyên được giới thiệu tại các sự kiện:Mong muốn phát triển văn hóa Việt Nam. Đồng hành nhiều với Đại sứ quán tổ chức Tết. Thương mại không có ở những sự kiện này nhưng phát triển văn hóa nên tổ chức vì ngươi Pháp qua đó nhìn thấy văn hóa Việt Nam. Tham gia Hội chợ Pari, giữ quan hệ tốt với bà Giám đốc Hội chợ, năm này Hội cũng mời bà tham gia để hiểu văn hóa Việt Nam. Tặng bà áo dài để bà mặc và bà luôn ý thức mặc trong lễ tết của Việt Nam. 

Hình ảnh Việt Nam qua Tết cổ truyền dân tộc - ảnh 2 Phật tử thưởng thức món chay tại chùa Trúc Lâm

Tết cổ truyền dân tộc, bà con cũng được thông tin và chung vui với những thành tựu đạt được từ trong nước. Bà con cũng được thưởng thức các bài hát, điệu múa khơi dậy những tình cảm đối với quê nhà. Có lẽ vì thế, mỗi dịp Tết, bà con đều đến tham dự rất đông và bạn bè quốc tế cũng có mặt.

Hàng năm, Đại sứ quán và các hội đoàn luôn thay đổi hình thức tổ chức Tết để bà con cảm thấy luôn hào hứng, luôn cảm nhận sự gần gũi từ quê nhà, và trên hết, để bạn bè nước ngoài biết đến hình ảnh Việt Nam. Ông Nguyễn Hải Nam, Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tại Pháp cho biết: “Năm nay ở Pháp tết cho kiều bào nhiều sự kiện. Sự kiện lớn nhất là tổ chức Tết ở tòa thị chính Pari khoảng  một  ngàn khách. Hỗ trợ đại sứ quán tiếp khách. Sau đó là chương trình Tết lớn ở ngoại ô Pari khoảng một ngàn người vào mùng 2 Tết. Sau đó Hội doanh nghiệp Việt Nam tại Pháp tham gia diễu hành ở quận 13. Đây là sự kiện hiếm hoi có mặt đoàn việt nam. Cách đây hai năm chúng tôi diễu hành và năm nay trở lại. Khán giả khoảng 200 ngàn người. Đây là sự kiện lớn và đoàn Việt Nam chỉ xuất hiện cách đây vài năm. Năm nay, đoàn Việt Nam có 5 xe, các bạn trẻ trong đoàn  thanh niên  năng động mặc áo dài, kết hợp du lịch quảng bá hình ảnh Việt Nam”.

Hình ảnh Việt Nam qua Tết cổ truyền dân tộc - ảnh 3

Màn trình diễn của các bé thiếu nhi của nhóm Về nguồn, Cánh diều, Tre xanh kể chuyện "Sự tích ngày Tết". Ảnh: UGVF

Dù không được nghỉ lễ, nhưng trong những ngày Tết, người Việt vẫn cố gắng tổ chức nhiều hoạt động.  Đặc biệt là các bạn trẻ tổ chức đón giao thừa, gói bánh và tham gia văn nghệ để giới thiệu về văn hóa đặc trưng của Tết. Bạn Nguyễn Minh Hạnh, một bạn trẻ người Việt ở Pháp cho biết:Giao thừa tập hợp nhau lại để trải qua giây phút giao thừa cùng nhau, có tình thân, tổ chức gói bánh chưng, têt riêng trong những hội nhỏ. Ở Việt Nam, Tết gia đình, bên kia khác, mỗi năm tham gia văn nghệ, nhảy nhót vui nhưng mang hình ảnh đẹp nhất của Việt Nam giới thiệu cho bạn bè Việt Nam truyền thống văn hóa, nét đẹp của việt nam điều đó em rất tự hào.

Hình ảnh Việt Nam qua Tết cổ truyền dân tộc - ảnh 4Bà con Việt Kiều và bạn bè Pháp đến chung vui tại khuôn viên Toà thị chính. 

Tết việt với những hình ảnh của hoa đào, hoa mai, bánh chưng, trang phục truyền thống ở nơi xa đã giúp bà con cảm thấy vơi đi nỗi buồn.  Tết cũng là dịp để các hội đoàn tiến hành các hoạt động ngoại giao văn hóa, như ông Nguyễn Hải Nam khẳng định:Tận dụng tết quảng bá Việt Nam với nước sở tại. Tôi đề xuất các đại sứ quán Tết là cơ hôi để đối ngoại với nước ngoài không chỉ có kiều bào, cầu nối doanh nghiệp và chính khách ở Pháp. Nói đến Tết ai cũng biết. Sự kiện truyền thống. Phủ tổng thống điện Elyde, 6 năm nay tổ chức Tết tại đây và có sự có mặt của Tổng thống.

Tết Việt là sự kiên truyền thống mà dần dần, khi được quảng bá trở thành nét văn hóa quen thuộc được bạn bè quốc tế biết đến. Còn trong lòng những người con đất  Việt nơi xa xứ, Tết là tình yêu, là nỗi nhớ là sự gắn kết cùng hướng về cội nguồn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu