Đón Tết nơi xa xứ

P.H (tổng hợp)
Chia sẻ
(VOV5)- Thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở nước ngoài đón Tết cổ truyền, từ việc...gói bánh chưng ngày Tết
(VOV5)- Thế hệ thứ hai, thứ ba người Việt ở nước ngoài đón Tết cổ truyền, từ việc...gói bánh chưng ngày Tết.

Dịp Tết cổ truyền nhiều người Việt ở nước ngoài đã bay về Việt Nam để đón Tết cổ truyền trên quê hương. Những người không về nước được cũng cố gắng tạo cho mình một không khí đón Tết nơi xa xứ.  Tại Hungary từ mấy tuần trước Tết các cửa hàng thực phẩm của người Việt đã sẵn sàng cung cấp đầy đủ các đồ Tết, từ mứt Tết, măng, miến, lá dong, gạo nếp, đậu xanh….Nơi đây có những  doanh nghiệp chuyên dịch vụ gói bánh chưng phục vụ bà con. Những dịp Tết cộng đồng người Việt tại Hung tiêu thụ đến hàng nghìn cái bánh chưng.


Một số nhà tự gói bánh chưng với mong muốn giữ truyền thống  Tết Việt cho gia đình mình. Năm nay gia đình chị Phan Bích Thiện cũng tự gói bánh chưng. Chị Thiện muốn truyền cho các con phong tục, tập quán ngày Tết. Hai con gái chị Thiện, Thuroczy Karolina My Lan và  Thuroczy Viktoria Ly Anh, mặc dù sinh ra và lớn lên tại Hungary nhưng đều được mẹ dạy cho các nét truyền thống của Việt Nam.

Đón Tết nơi xa xứ - ảnh 1
Hai chị em My Lan và Viki gói bánh chưng


Hai năm trước hai chị em đã cùng mẹ giới thiệu về Tết Việt trên truyền hình Hungary đúng ngày mồng Tết. Năm nay các con chị muốn cùng mẹ tự gói bánh chưng với đúng hương vị Việt Nam: nếp, đậu xanh, lá dong, lạt buộc…

Đón Tết nơi xa xứ - ảnh 2
Lần đầu nhưng Viki gói bánh chưng rất khéo


Cô em Viki Ly Anh đã ngồi cả buổi sáng để rửa lá, róc lá giúp mẹ. Vừa hướng dẫn các con gói bánh chị Thiện vừa kể cho các cháu nghe về sự tích bánh chưng. „ Bên cạnh niềm vui với thành quả những chiếc bánh chưng xinh xắn do các cháu tự gói, các cháu còn biết thêm nhiều về các phong tục ngày Tết cũng như lịch sử quê hương Việt Nam”- chị Thiện chia sẻ.

Việc gói bánh chưng cũng đã trở thành "thông lệ" trong nhà dịch giả Hiệu Constant ở Paris mỗi dịp Tết đến.

Đón Tết nơi xa xứ - ảnh 3
Chuẩn bị nguyên liệu để gói


Ngày Tết nhà chị Hiệu cũng không thể thiếu cành hoa đào, những chiếc bánh chưng và giờ phút quây quần bên nhau như ở Việt Nam.

Đón Tết nơi xa xứ - ảnh 4
"Thiếu nữ Paris" Clothide Constant (tên Việt là Hà) tha thướt trong tà áo dài ngày Tết


Hai con của chị, tên Việt là Bin và Hà đều đã biết gói bánh chưng. Hiệu Constant không chỉ dạy các con làm bánh chưng, mà còn các món ăn cổ truyền Việt Nam như làm nem, nấu canh măng miến...

Đón Tết nơi xa xứ - ảnh 5
Nhưng khi gói bánh chưng thì cũng "siêu" lắm rồi


Chị Hiệu cho biết, bây giờ ở Pháp, nguyên vật liệu để làm những món ăn cổ truyền Việt Nam đã rất sẵn. Chị mong muốn các con mình thêm yêu quê mẹ qua việc hiểu biết văn hóa Việt từ những điều cơ bản nhất.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu