Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vận động chống kỳ thị với người gốc Á

PV/VOV-Washington
Chia sẻ
(VOV5) -  Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ liên tục duy trì các kênh thông tin, hỗ trợ 24/7 nhằm theo sát tình hình và kịp thời bảo hộ, hỗ trợ công dân.

Trước tình trạng thời gian qua, tình trạng phân biệt chủng tộc đối với cộng đồng người gốc châu Á, trong đó có người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Mỹ, ngày càng gia tăng, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ đã nhiều lần trao đổi, vận động Chính quyền, Quốc hội liên bang và các tiểu bang của Hoa Kỳ bảo đảm an ninh, an toàn và quyền tiếp cận đầy đủ các dịch vụ về y tế, giáo dục, việc làm cho công dân và cộng đồng người gốc Việt tại Hoa Kỳ.

 Đại sứ quán Việt Nam tại Mỹ vận động chống kỳ thị với người gốc Á - ảnh 1Ảnh AP

Trong trao đổi với Hội đồng An ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao và các ủy ban của Quốc hội, Đại sứ quán bày tỏ sự quan ngại trước thực trạng công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ và người gốc Việt đã và đang chịu một số hình thức phân biệt đối xử, kỳ thị và thậm chí bạo lực liên quan đến nguồn gốc của đại dịch Covid-19, trong đó có việc một số cơ sở kinh doanh của người Việt bị cướp phá, người gốc Việt gặp khó khăn trong tiếp cận việc làm, dịch vụ công, nghiêm trọng nhất là các vụ việc người gốc Việt bị hành hung, tấn công nơi công cộng gần đây.

Đại sứ quán nhấn mạnh đóng góp tích cực của cộng đồng người gốc Việt và công dân Việt Nam tại Hoa Kỳ đối với sở tại, đặc biệt là sự cống hiến của nhiều người gốc Việt trên các tuyến đầu để đảm bảo sức khỏe, an ninh và phúc lợi cho người dân trên khắp Hoa Kỳ trong thời kỳ đại dịch này.

Đại sứ Việt Nam cùng Đại sứ các nước ASEAN tại thủ đô Washington cũng đã gửi thư đến Ngoại trưởng Anthony Blinken, đồng gửi Hội đồng An ninh quốc gia, lên án các hành động kỳ thị, phân biệt chủng tộc chống lại người gốc Á tại Hoa Kỳ và đề nghị Chính quyền sở tại tiếp tục các biện pháp xử lý vấn đề kỳ thị người gốc Á, trong đó có bảo đảm an ninh, quyền tiếp cận các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm và các dịch vụ an sinh xã hội khác.

Đồng thời, Đại sứ quán Việt Nam đã gửi thư đến các nghị sĩ quốc hội Hoa Kỳ, đề nghị các nghị sỹ có tiếng nói hỗ trợ chấm dứt tình trạng kỳ thị đối với công dân và người gốc Việt tại Hoa Kỳ. Các cơ quan Hội đồng an ninh quốc gia, Bộ Ngoại giao của Hoa Kỳ, ghi nhận ý kiến của Đại sứ quán Việt Nam và các nước ASEAN tại thủ đô Washington, cam kết tiếp tục hỗ trợ để đảm bảo quyền lợi cho cộng đồng người gốc Á tại Hoa Kỳ.

Cùng với nỗ lực vận động sở tại, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ liên tục duy trì các kênh thông tin, hỗ trợ 24/7 nhằm theo sát tình hình và kịp thời bảo hộ, hỗ trợ cộng đồng và công dân Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu