Đại sứ quán gặp gỡ đại diện cộng đồng người Senegal gốc Việt và hội Vovinam Việt võ đạo tại Senegal

ĐSQ VIệt Nam tại Senegal
Chia sẻ
(VOV5) - Đại sứ đánh giá cao nỗ lực phấn đấu vươn lên và hòa nhập cuộc sống thành công, tinh thần tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của bà con trong thời gian qua.

Trong thời gian làm việc tại Thủ đô Dakar, Senegal, chiều ngày 10/3, Đoàn công tác của Đại sứ quán Việt Nam tại Algeria kiêm nhiệm Senegal do Đại sứ Nguyễn Thành Vinh dẫn đầu đã phối hợp với Kim Hội - Hiệp hội của những người Senegal gốc Việt tại Senegal - tổ chức cuộc gặp mặt với sự tham dự của khoảng 30 đại diện của cộng đồng người Việt tại đây.  

Đại sứ quán gặp gỡ đại diện cộng đồng người Senegal gốc Việt và hội Vovinam Việt võ đạo tại Senegal - ảnh 1 Đại sứ Nguyễn Thành Vinh tặng quà và ấn phẩm cho Chủ tịch hội Vovinam Việt võ đạo Senegal

Đại sứ Nguyễn Thành Vinh đã thông tin đến bà con tình hình phát triển của đất nước, quan hệ của Việt Nam với Senegal. Đại sứ cũng cho biết Đảng và Nhà nước ta đặc biệt quan tâm đến cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, coi họ là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam, tạo điều kiện thuận lợi để bà con về thăm quê hương, làm ăn, sinh sống trong nước hoặc tham gia đóng góp cho đất nước dưới nhiều hình thức.

 Đại sứ đánh giá cao nỗ lực phấn đấu vươn lên và hòa nhập cuộc sống thành công, tinh thần tương trợ và giúp đỡ lẫn nhau của bà con trong thời gian qua, cũng như những tình cảm gắn bó với quê hương đất nước của các thế hệ người Senegal gốc Việt ở đây; đồng thời khuyến khích bà con tăng cường đoàn kết, tiếp tục hòa nhập với xã hội sở tại và cố gắng gìn giữ những nét đẹp của truyền thống văn hóa Việt Nam và truyền lại cho các thế hệ kế tiếp. 

Đại sứ cũng khẳng định Đại sứ quán Việt Nam tại Alegria kiêm nhiệm Senegal luôn sẵn sàng làm tốt cầu nối bà con với đất nước và cố gắng hết sức để hỗ trợ bà con. Nhiều bà con có mặt tại cuộc gặp đã bày tỏ xúc động trước sự động viên và đánh giá cao của đoàn công tác của Đại sứ quán đối với cộng đồng người Senegal gốc Việt.

Ông Jean Gomis, một vị tướng quân đội Senegal đã nghỉ hưu, mang hai dòng máu Việt và Senegal, đồng thời là Chủ tịch danh dự Kim Hội, và bà Sokhna Mbodj, Chủ tịch hội, đã thay mặt bà con bày tỏ vui mừng được tham dự cuộc gặp mặt và cảm ơn Đại sứ quán đã mang đến cho bà con thông tin và những tình cảm thân thương của đất nước, mong muốn Nhà nước tiếp tục quan tâm và tạo thuận lợi để bà con gắn bó hơn nữa với đất nước, như hỗ trợ thành lập một trung tâm văn hóa Việt Nam ở Senegal, xem xét tạo điều kiện thuận lợi cho việc người Senegal xin visa Việt Nam trong bối cảnh Việt Nam chưa có Cơ quan đại diện ngoại giao ở Senegal và việc dạy tiếng Việt cho các thế hệ con cháu người Việt sinh ra và lớn lên ở đây.

Đại sứ quán gặp gỡ đại diện cộng đồng người Senegal gốc Việt và hội Vovinam Việt võ đạo tại Senegal - ảnh 2Đoàn công tác làm việc với Ban lãnh đạo  Hiệp hội Vovinam Việt võ đạo Senegal 

Hiện có khoảng 3000-4000 người Việt và lai Việt sinh sống tại Senegal, hầu hết không nói được tiếng Việt, hoặc chỉ hiểu và nói được chút ít. Tuy nhiên, bà con từ thế hệ đầu tiên (số này đã ở tuổi 90 và còn lại rất ít) cho đến các thế hệ thứ 3 và thứ 4 đều rất gắn bó với Việt Nam, tự hào mang dòng máu Việt.

Đại sứ quán gặp gỡ đại diện cộng đồng người Senegal gốc Việt và hội Vovinam Việt võ đạo tại Senegal - ảnh 3 Đại sứ Nguyễn Thành Vinh tặng quà lưu niệm cho Chủ tịch Kim Hội

Trước đó, đoàn công tác cũng đã đến thăm Hiệp hội Vovinam Việt võ đạo của Senegal. Đại sứ đánh giá cao những nỗ lực của Hiệp hội để phát triển phong trào học võ Vovinam tại Senegal trong thời gian qua, khẳng định Đại sứ quán sẽ tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ vào tạo điều kiện để phát triển của phong trào học võ cổ truyền Việt Nam tại Senegal. Nhân dịp này, Đại sứ đã trao tặng Hiệp hội một số ấn phẩm, tài liệu về đất nước và con người Việt Nam.

Đại sứ quán gặp gỡ đại diện cộng đồng người Senegal gốc Việt và hội Vovinam Việt võ đạo tại Senegal - ảnh 4 Quang cảnh buổi gặp mặt giữa đoàn công tác và đại diện người Senegal gốc Việt

Được du nhập vào Senegal từ năm 1986, Vovinam Việt võ đạo được nhiều thanh niên Senegal yêu thích và theo học, hiện có khoảng hơn 3000 võ sinh đang theo học và thực hành tại các câu lạc bộ ở nhiều tỉnh thành của quốc gia Tây Phi này.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu
Phùng bá sỹ
Tôi cần sự giúp đỡ của cộng đồng người Việt tại senegal