Đại hội Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam lần thứ II

PV/VOV-Phnom Penh
Chia sẻ
(VOV5) - Đại hội đã bầu Ban chấp hành Tổng hội nhiệm kỳ 2016-2021 với 68 ủy viên, cao hơn nhiều so với con số 31 ủy viên nhiệm kỳ trước.

(VOV5) - Đại hội đã bầu Ban chấp hành Tổng hội nhiệm kỳ 2016-2021 với 68 ủy viên, cao hơn nhiều so với con số 31 ủy viên nhiệm kỳ trước.


Sáng 16/9, Đại hội đại biểu Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam tại Vương quốc Campuchia lần thứ 2, nhiệm kỳ 2016-2021 được tổ chức tại thủ đô Phnom Penh. Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Thạch Dư, lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, đại diện chính quyền, Ủy ban mặt trận Tổ quốc 14 tỉnh, thành của Việt Nam đã tham dự Đại hội. 

dai hoi tong hoi nguoi campuchia goc viet nam lan thu ii hinh 0
Đại hội đại biểu Tổng hội người Campuchia gốc Việt lần thứ II.


Trong báo cáo trình bày tại Đại hội, ông Châu Văn Chí, Chủ tịch Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam cho biết, trong những năm qua, đời sống tinh thần và vật chất của người Khmer nói chung, bà con người Việt ở Campuchia nói riêng từng bước được cải thiện.

Tình hình an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại Campuchia tương đối ổn định; kinh tế ngày càng phát triển. Bên cạnh đó, quan hệ hợp tác truyền thống và láng giềng hữu nghị giữa Việt Nam và Campuchia tiếp tục được củng cố và phát triển, nhất là về kinh tế, thương mại, du lịch và đầu tư.

Về công tác tổ chức và hoạt động của Tổng hội người Campuchia gốc Việt Nam, báo cáo cho biết, Ban chấp hành Tổng hội tiếp tục chú trọng vận động bà con người Việt tham gia công tác hội; đã xây dựng và củng cố được 19 ban chấp hành tỉnh, thành hội.

Ban chấp hành Tổng hội thường xuyên xây dựng mối quan hệ mật thiết với chính quyền các cấp, các bộ ngành hữu quan của Campuchia nhằm tranh thủ sự giúp đỡ của họ trong việc bảo vệ quyền lợi chính đáng cho cộng đồng người Việt theo đúng luật pháp Campuchia.

Phát biểu tại Đại hội, Đại sứ Thạch Dư nhắc lại quan điểm nhất quán của Đảng, Nhà nước ta là luôn coi cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài là một bộ phận không thể tách rời của dân tộc Việt Nam.

Thời gian qua, những chính sách hỗ trợ từ các bộ, ngành, các địa phương đã giúp bà con tháo gỡ được một phần khó khăn, tạo điều kiện thuận lợi trong việc học tập, làm ăn, sinh sống tại Campuchia. Để bà con hội nhập tốt hơn với cộng đồng Khmer nước sở tại, đồng thời giữ gìn được bản sắc văn hóa của người Việt Nam.

dai hoi tong hoi nguoi campuchia goc viet nam lan thu ii hinh 1
Đại sứ Thạch Dư phát biểu tại Đại hội.


Đại sứ Thạch Dư đề nghị: “Chúng ta phải xác định đây là quê hướng thứ hai, nên phải học chữ Khmer để nâng cao trình độ nhận thức. Đó là vấn đề cơ bản nhất để nâng cao tầm hiểu biết về mọi mặt, trong đó có vấn đề pháp luật; cùng với đó, học chữ Việt để giữ bản sắc văn hóa của người Việt Nam, vì chúng ta là gốc Việt”.

Đại hội đã bầu Ban chấp hành Tổng hội nhiệm kỳ 2016-2021 với 68 ủy viên, cao hơn nhiều so với con số 31 ủy viên nhiệm kỳ trước.

Trong 5 năm tới, các cấp hội sẽ tiếp tục kiện toàn tổ chức, duy trì và đẩy mạnh quan hệ với chính quyền và các tổ chức xã hội tại Campuchia, phát triển văn hóa, giáo dục trong cộng đồng; tăng cường hoạt động từ thiện, tương thân tương ái; nâng cao tinh thần yêu nước, lòng tự hào dân tộc, luôn hướng về cội nguồn, chống lại những luận điệu xuyên tạc, kích động, chia rẽ đoàn kết nội bộ, chia rẽ quan hệ đoàn kết, hữu nghị Việt Nam – Campuchia.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu