Cùng góp thêm nguồn lực giúp quê hương Việt Nam vượt qua đại dịch

Hà Linh
Chia sẻ
(VOV5) - Và ngày nay, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sức mạnh của đoàn kết, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người dân Việt đang được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Trong gần 2 năm qua, dù cuộc sống bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh COVID-19, nhưng với sự quan tâm và trên hết là tình cảm đồng bào, người Việt ở khắp nơi trên thế giới đều đồng lòng chung sức hướng về quê hương. Bằng nhiều nghĩa cử cao đẹp, sự sẻ chia và những hành động thiết thực, dù ít dù nhiều bà con kiều bào đều thành tâm mong muốn được góp thêm nguồn lực cùng Đảng, Nhà nước vượt qua đại dịch Covid-19. 

Nghe âm thanh bài viết tại đây: 
Kể từ ngày 5/6 theo lời kêu gọi của Thủ tướng Chính phủ cũng như của Trung ương MTTTQ Việt Nam, người Việt ở nước ngoài tại nhiều địa bàn đã hưởng ứng mạnh mẽ và có những ủng hộ rất tích cực cho Quỹ vaccine phòng chống dịch Covid-19 ở trong nước. Những ngày qua, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao) (UBNNVNVNONN liên tục tiếp nhận tiền và hiện vật của các hội đoàn, cá nhân kiều bào nhiều nước trao tặng. Sau hơn 10 ngày phát động, số tiền kiều bào ủng hộ cho công tác chống dịch ở Việt Nam gần 6 tỷ đồng. Cùng với đó, cộng đồng người Việt ở nhiều nước vẫn đang triển khai chiến dịch “Chung tay vì Việt Nam” và “10.000 liều vaccine cho Việt Nam”, nhằm hỗ trợ người dân trong nước đặc biệt là những người đang làm việc ở tuyến đầu chống dịch.
 Cùng góp thêm nguồn lực giúp quê hương Việt Nam vượt qua đại dịch - ảnh 1Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã trao số tiền quyên góp  của bà con kiều bào cho Uỷ ban Trung ương Mặt trận tổ quốc Việt Nam ủng hộ Quỹ Vaccine phòng, chống Covid-19 và cuộc chiến chống Covid-19 tại các địa phương.Ảnh quehuong online

Phó Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Lương Thanh Nghị cho biết, việc vận động hưởng ứng đóng góp cho quê hương của bà con kiều bào đều trên cơ sở hoàn toàn tự nguyện. Mỗi người một cách chia sẻ, đóng góp nhưng tất cả đều được thể hiện bằng sự chân thành, tấm lòng vì sự an toàn của cộng đồng ở quê hương: “Phải nói rằng, chúng tôi rất cảm động và trân trọng trước những nghĩa cử cao đẹp, thể hiện tình dân tộc nghĩa đồng bào của bà con ta ở khắp nơi trên thế giới. Có lẽ đó là một phẩm chất hết sức quý giá của người Việt Nam chúng ta dù bất cứ đi đâu, sinh sống ở đâu nhưng với tinh thần tương thân tương ái, lá lành đùm lá rách, bà con luôn luôn quan tâm sẻ chia và đồng hành cùng với người dân trong nước để vượt qua mọi khó khăn thách thức”.

 Cùng góp thêm nguồn lực giúp quê hương Việt Nam vượt qua đại dịch - ảnh 2Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu tiếp nhận tiền ủng hộ từ ông Nguyễn Văn Tâm, đại diện cộng đồng người Việt tại CH Séc. 

Từ hơn 2 năm qua, dịch bệnh Covid-19 xảy đến và tác động tiêu cực đến đời sống của hầu hết bà con kiều bào. Với khó khăn là vậy nhưng khi hướng về quê hương, những người con Việt xa xứ vẫn luôn dành một phần nhỏ gọi là để gửi về nước, với mong mỏi dịch bệnh mau chóng qua đi để sớm được về thăm quê hương. Đây cũng là chia sẻ của ông Nguyễn Văn Tâm, Phó Chủ tịch Hội người Việt Nam tại CH Séc lần trở về Việt Nam này: “Lần này tôi về đây để trao số tiến 500 triệu đồng của bà con người Việt tại CH Séc để ủng hộ Quỹ vaccine. Tuy là món quá nhỏ nhưng là tình cảm của những người con xa xứ với quê hương. Khi đất nước đang cong mình lên chống dịch, bà con ở quê nhà rất vất vả, thì cộng đồng người Viêt tại Séc chúng tôi cũng muốn san sẻ bớt khó khăn, động viên bà con trong nước cùng vượt qua khó khăn thử thách”

 Cùng góp thêm nguồn lực giúp quê hương Việt Nam vượt qua đại dịch - ảnh 3Thứ trưởng Phạm Quang Hiệu tiếp nhận ủng hộ tiền và hiện vật từ các doanh nghiệp kiều bào

Anh Steve Bùi - một doanh nhân kiều bào Nhật, người luôn kết nối và tài trợ nhiều hoạt động ý nghĩa ở Việt Nam cho rằng sự đóng góp của bà con tuy không lớn nhưng quan trọng nhất là thể hiện được tinh thần đoàn kết và trách nhiệm của những người con Việt nơi xa xứ, muốn được san sẻ những khó khăn với quê nhà:

“Dịch bệnh xảy ra và lan rộng không loại trừ quốc gia nào. Các nước đang tích cực tiêm chủng vaccine cho toàn dân. Tùy vào nguồn lực tài chính, mỗi quốc gia có chiến lược vaccine khác nhau. Việt Nam là một quốc gia tương đối đặc biệt mỗi khi gặp khó khăn là tình đoàn kết tăng lên. Từ đạo lý đó, ở đâu khó thì chúng ta cùng với chính phủ, đất nước để góp nhặt từng lá cây, bông hoa để tạo ra một vườn hoa đẹp. Với lý do đó, chúng tôi có 50 triệu đóng góp tuy chưa nhiều nhưng mang ý nghĩa. Chúng tôi muốn gửi đi thông điệp rằng, đừng nghĩ khi mình có nhiều mới đóng góp. Hi vọng sự lan tỏa này sẽ cộng hưởng giá trị lên giúp đẩy lùi dịch bệnh để Việt Nam sớm mở cửa thị trường và phục hồi nền kinh tế”. Anh Steve Bùi chia sẻ

 Cùng góp thêm nguồn lực giúp quê hương Việt Nam vượt qua đại dịch - ảnh 4Lễ tiếp nhận sự ủng hộ của kiều bào Canada Nguyễn Hoài Bắc

Theo Đại sứ Lương Thanh Nghị bên cạnh sự ủng hộ về tiền của và hiện vật, nhiều nhân sĩ trí thức Việt ở nước ngoài vẫn đang đồng hành giúp chính phủ Việt Nam tiếp cận nguồn vaccine, cũng như có những tư vấn, đề xuất giải pháp công nghệ mới về biện pháp phòng chống dịch Covid-19:“ Như TS Nguyễn Đức Thái, kiều bào Hoa Kỳ tư vấn cho Sở Y tế thành phố Hồ Chí Minh sản xuất bộ Kit xét nghiệm Covid theo phương pháp mới, nhanh hơn, hiệu quả và tiết kiểm chi phí hơn. Hay là TS Nguyễn Quốc Sỹ, kiều bào Nga có phương pháp mới khử khuẩn bằng công nghệ Plasma. Chúng tôi cũng đang giải quyết cho một bác sĩ dịch tễ học rất tài năng tên Khuê- người Việt tại Hoa Kỳ tình nguyện về Việt Nam để tham gia chữa trị cùng các bác sĩ trong nước. Và còn rất nhiều nhà kinh tế, khoa học khác thường xuyên có ý kiến làm sao giúp Việt Nam thực hiện mục tiêu kép vừa đảm bảo an sinh xã hội vừa phát triển kinh tế”

Nói về sứ mạnh của đoàn kết trong cuộc chiến đấu chống dịch COVID-19 ở Việt Nam, Giáo sư Julie Nguyễn, Chủ tịch Hội Canada-ASEAN Initiatives, Đại học York cho rằng “Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn 'Dễ trăm lần không dân cũng chịu, khó vạn lần dân liệu cũng xong'. Việc Chính phủ Việt Nam thành lập Quỹ vaccine phòng COVID-19 là một chính sách chiến lược nhằm huy động sự đóng góp tự nguyện của toàn dân, toàn quân, kiều bào ở nước ngoài..., tạo nguồn lực quý giá để sớm đạt miễn dịch cộng đồng, đưa cuộc sống người dân trở lại bình thường. Việc xã hội hóa nguồn cung vaccine là hướng đi đúng đắn, trong bối cảnh Việt Nam còn nghèo và cuộc chiến với dịch bệnh còn nhiều cam go".

Kề vai sát cánh cùng người dân trong nước ở thời điểm khó khăn của dịch bệnh, cộng đồng người Việt ở nước ngoài đang khẳng định luôn là bộ phận máu thịt của dân tộc Việt Nam. Lịch sử Việt Nam đã cho thấy sức mạnh của đoàn kết dân tộc là nhân tố quyết định của mọi thắng lợi và thành công. Và ngày nay, trong cuộc chiến chống dịch Covid-19, sức mạnh của đoàn kết, tinh thần trách nhiệm với cộng đồng của mỗi người dân Việt đang được phát huy và lan tỏa mạnh mẽ hơn bao giờ hết.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu