Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19

Anh Tú-Văn Thường/VOV-Moscow
Chia sẻ
(VOV5) - Bà con người Việt buôn bán tại các chợ ở Nga đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về cách ly, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... mà các Ban quản lý đề ra. 

Với sự lây lan của dịch Covid-19, cuộc sống và công việc làm ăn, kinh doanh của cộng đồng người Việt tại Nga ít nhiều bị tác động. Dù vậy, bà con nghiêm chỉnh chấp hành mọi quy định của sở tại và nỗ lực vượt qua khó khăn.

Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19 - ảnh 1Chợ Sadovod tại thủ đô Matxcơva-một trong những nơi có đông người Việt buôn bán 

Đến Trung tâm thương mại Sadovod, mà bà con quen gọi là chợ Sadovod, vào những ngày này, có thể dễ dàng nhận thấy tác động của dịch Covid-19 tới việc kinh doanh của cộng đồng. Ông Trần Tiên Thi, một chủ hàng quê Nam Định cho biết: thời gian vừa qua, cả lượng khách tới chợ lẫn lượng hàng bán ra đều giảm rõ rệt: “Trong lúc tình hình COVID-19 này thì chợ búa cũng nhiều ảnh hưởng. Ở thành phố xa lên cũng ít, lượng mua hàng cũng giảm nhiều phần trăm. Buôn bán thì chịu khó sáng đi sớm chiều về muộn để buôn bán”.

Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19 - ảnh 2Đo thân nhiệt lối vào chợ Sadovod 

Còn tại Trung tâm thương mại nằm trong khu Tổ hợp đa chức năng Hà Nội – Matxcơva, nơi bà con chủ yếu buôn bán các mặt hàng lương thực, đồ khô, gia vị các loại và hoa quả Việt Nam, mối lo chủ yếu lại ở nguồn hàng cung cấp.

Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19 - ảnh 3 Đo thân nhiệt lối vào Tổ hợp đa chức năng Hà Nội-Matxcơva(Incentra)

Một khó khăn nữa của bà con người Việt tại các khu chợ là nguy cơ lây nhiễm dịch Covid-19 cao, do thường xuyên phải tiếp xúc với nhiều người. Mặc dù vậy, bà con cho biết, ngoài việc chủ động thực hiện các biện pháp phòng ngừa theo khuyến cáo của chính quyền, thì những biện pháp của ban quản lý các khu chợ cũng giúp họ yên tâm hơn. Ông Lê Hải Hùng, một chủ quầy hàng ở đây cho biết: “Ban Quản lý chợ Sadovod giám sát chặt chẽ những người mới trở lại Nga. Cách đây hơn một tháng, khi tôi từ Việt Nam trở lại Nga, tôi cũng phải báo cáo với Ban Quản lý ngay và được đưa đi cách ly 14 ngày, kiểm tra y tế hai lần. Sau khi xác nhận không có vấn đề gì mới được quay trở lại chợ làm việc. Nhân viên bảo vệ của chợ luôn nhắc nhở mọi người làm việc phải đeo khẩu trang, phải kiểm tra thân nhiệt xen có sốt không. Tôi thấy ở chợ này làm việc đó rất tốt”.

Cộng đồng người Việt tại Nga nỗ lực vượt khó do dịch Covid-19 - ảnh 4Lãnh đạo và Ban quản lý Incentra họp về biện pháp phòng chống dịch Covid-19. 

Bà con người Việt buôn bán tại các chợ ở Nga đều nghiêm chỉnh chấp hành các quy định về cách ly, đeo khẩu trang, đo thân nhiệt... mà các Ban quản lý đề ra. Đồng thời, tích cực tiếp nhận và thực hiện đầy đủ các thông tin, khuyến cáo của chính quyền về các biện pháp phòng dịch nhằm bảo đảm sức khỏe cho mình cũng như của cả cộng đồng.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu