Công dân Việt Nam cần lưu ý khi đi du lịch hoặc đi lại ở Ai Cập

PV VOV tại Cairo, Ai Cập
Chia sẻ
(VOV5) -Khả năng từ giờ tới tháng 5, trước khi Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp có thể tiếp tục xảy ra những vụ đánh bom.

Theo thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập, gần đây các âm mưu tấn công khủng bố tại Ai Cập có xu hướng nhằm vào các khu đông dân, các địa điểm du lịch, hội họp đông người. Để đảm bảo an toàn khi đi lại làm việc hoặc đi du lịch Ai Cập, Đại sứ quán Việt Nam tại Ai Cập đã đưa ra một số khuyến cáo. Phóng viên VOV đã phỏng vấn Đại sứ Việt nam tại Ai Cập Trần Thành Công về nội dung này.

Công dân Việt Nam cần lưu ý khi đi du lịch hoặc đi lại ở Ai Cập - ảnh 1
Đại sứ Trần Thành Công.

PV: Thưa Đại sứ, Đại sứ đánh giá như thế nào về tình hình an ninh của Ai Cập hiện nay?

Đại sứ Trần Thành Công: Sau vụ đánh bom nhằm vào khách du lịch người Việt Nam tới Ai Cập vào cuối năm 2018 vừa qua thì liên tiếp sau đó xảy ra một loạt các vụ nổ súng, đánh bom tại Ai Cập như vụ đánh bom ở nhà thờ Hồi giáo ở ngoại ô Cairo, vụ nổ bom ở khu phố cổ ở trung tâm thủ đô Cairo... qua đó thấy được tình hình an ninh Ai Cập diễn biến phức tạp và khó lường.

Theo giới phân tích, một trong những nguyên nhân có thể tính đến là do chính phủ Ai Cập dự kiến sửa đổi Hiến pháp với mục tiêu là kéo dài nhiệm kỳ Tổng thống trong thời gian tới. Chính vì lý do này, lực lượng chống đối tăng cường các hoạt động nhiều hơn nhằm làm mất uy tính của Chính phủ của Tổng thống hiện nay.

Dự kiến việc này được đưa ra Quốc hội vào tháng 5. Lực lượng chống đối đang ráo riết hoạt động đặc biệt nhằm vào một số điểm như khu du lịch, khu nhà thờ hoặc nơi có lực lượng cảnh sát, cơ quan công quyền của Ai Cập với tần suất tăng lên, địa điểm thì nằm ngay trung tâm thành phố chứ không phải ở xa nữa.

PV: Ông có khuyến cáo hoặc lưu ý gì với cộng đồng người Việt Nam đang học tập và làm việc tại Ai Cập cũng như những công dân Việt Nam chuẩn bị có kế hoạch tới Ai Cập đi du lịch hoặc tới làm ăn, kinh doanh?

Đại sứ Trần Thành Công: Chúng tôi cũng đã có khuyến cáo với các công dân Việt Nam đang làm việc, học tập hoặc đang lưu trú tại Ai Cập. Qua thực tế thì thấy phải chọn địa điểm để tới trong thời gian hiện nay, không nên đến các khu vực nhà thờ, các điểm du lịch đông người tại Cairo và Ai Cập, cơ quan công quyền của Ai Cập.

Các vụ đánh bom hầu như xảy ra vào một số thời điểm nhất định như khi các nhà thờ đang làm lễ cầu nguyện, hai là vào sẩm tối đối với các khu vui chơi, du lịch, hoặc các đường đi lại khó khăn tới các nơi du lịch đông người. Đối với những người sẽ đến làm việc tại Ai Cập hoặc thăm quan du lịch thì cũng nên phải chọn thời điểm.

Qua thực tế xảy ra chúng ta thấy rằng, khả năng từ giờ tới tháng 5, trước khi Quốc hội thông qua sửa đổi Hiến pháp có thể tiếp tục xảy ra những vụ đánh bom. Những tour du lịch hoặc đoàn du lịch đến Ai Cập nên cân nhắc và tránh đi vào thời gian này là tốt nhất.

PV: Thưa Đại sứ, trong bối cảnh chung của tình hình khu vực và Ai Cập  thì ông nhận định như thế nào về tình hình an ninh Ai Cập trong thời gian tới?

Đại sứ Trần Thành Công: Nhìn bức tranh tổng thể ta thấy phía Ai Cập có những cố gắng rất nhiều và tăng cường các biện pháp an ninh, đặc biệt tại các khu du lịch, các khách sạn và các nhà thờ.

Trong thời gian qua, chính phủ Ai Cập đã đầu tư và cải tiến các biện pháp để làm sao đảm bảo an toàn, an ninh tốt nhất cho người nước ngoài và nhân dân Ai Cập. Đặc biệt là qua hội nghị cấp cao vừa qua ở Sharm Sheikh dư luận quốc tế đánh giá rất tốt đã đảm bảo an ninh, an toàn cho các đoàn châu Âu và Arab. Nhưng bên cạnh đó, diễn biến khó lường. Các lực lượng chống đối bây giờ tập trung không phải ở những điểm xa Cairo mà là các điểm nóng ở chính thủ đô.

Tôi nghĩ rằng trong thời gian tới khả năng các vụ tấn công, đánh bom vẫn tiếp tục xảy ra. Nhưng tôi hy vọng với việc triển khai các biện pháp an ninh, đảm bảo an toàn sẽ hạn chế rất nhiều. Tôi cũng hy vọng sau khi tháng 5 Quốc hội thông qua Hiến pháp mới về nhiệm kỳ của Tổng thống thì sẽ có bước phát triển tốt, môi trường an ninh an toàn hơn trong thời gian tới.

PV: Xin cảm ơn Đại sứ.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu