Công chúng Australia ngỡ ngàng trước nét văn hóa đặc sắc triều Nguyễn

Chia sẻ
(VOV5) - Nổi bật nhất triển lãm và cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem chính là sự xuất hiện của 9 bộ trang phục của vua quan triều Nguyễn được phục dựng lại.

Tại thành phố Sydney, Australia vừa diễn ra triển lãm Vàng son vương dấu để giới thiệu công chúng nước này một số nét đặc sắc văn hóa thời nhà Nguyễn được thể hiện qua các tác phẩm hội họa và trang phục truyền thống vừa  được các nghệ sỹ trẻ Việt Nam phục dựng lại.

11 họa sỹ trẻ đam mê nghệ thuật truyền thống cùng với 8 thương hiệu Việt Nam đã mang đến triển lãm hơn 50 bức tranh, khoảng 20 bộ trang phục cùng cặp bình pháp lam để giới thiệu tới công chúng Australia các nét văn hóa đặc trưng thời nhà Nguyễn của Việt Nam, triều đại chỉ tồn tại 143 năm song để lại nhiều dấu ấn văn hóa sâu đậm, trở thành nguồn cảm hứng bất tận và nguồn tài nguyên phong phú cho nhiều nghệ sỹ Việt Nam thế hệ sau này.

Công chúng Australia ngỡ ngàng trước nét văn hóa đặc sắc triều Nguyễn - ảnh 1 Đôi bình Pháp lam được giới thiệu tại triển lãm. Ảnh VOV. VN

Chị Lê Ngọc Linh, Giám đốc điều hành Trung tâm Văn hóa Việt Nam tại Australia cho biết: -Trong triển lãm thường đến từ những nghệ nhân trẻ, những người nghệ sỹ có sự sáng tạo và cá tính riêng. Họ thổi hồn quê hương vào trong từng tác phẩm nhưng không quên mang cá tính của chính bản thân họ, của tuổi trẻ vào những sản phẩm đó. Khi chúng tôi tạo ra triển lãm này thì đã nhận được sự ủng hộ của nhiều bạn nghệ sỹ. Các bạn ý mong muốn là sẽ mang những sản phẩm mang dấu ấn của Cung đình thời Nguyễn đến để giới thiệu cho bạn bè quốc tế. Chúng tôi muốn thông qua cuộc triển lãm này để nói với họ là Việt Nam có nhiều hơn là bánh mì, phở. Chúng tôi có một nền văn hóa 4000 năm rất rực rỡ, có rất nhiều những sản phẩm, tác phẩm nghệ thuật có giá trị cao.

Nổi bật nhất triển lãm và cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người xem chính là sự xuất hiện của 9 bộ trang phục của vua quan triều Nguyễn được phục dựng lại, trong đó phải kể đến Long bào, Phượng bào, trang phục của Hoàng Thái Hậu, của quan Nhất phẩm và cả áo Nhật Bình.

Là một cuộc triển lãm quy mô nhỏ nhưng trải nghiệm mà “Vàng son vương dấu” mang đến cho khách tham quan lại đa dạng. Triển lãm “Vàng son vương dấu” đã để lại dấu ấn trong lòng công chúng Australia cũng như những người Việt sống xa quê khi mang đến đời sống mới cho văn hóa truyền thống, khiến cho người xem vừa cảm nhận được sự thân thuộc vừa tạo ra được cảm giác mới lạ, đầy hấp dẫn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu