CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales tròn 1 tuổi: Những “trái ngọt” đầu tiên cho quê hương

Lan Thảo/thoidai
Chia sẻ
(VOV5) - Những đóng góp cho Việt Nam của trí thức tại New South Wales được thể hiện qua nhiều dự án ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp.

Ngày 19/5/2019, CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales (Australia) tròn một tuổi. Tuy mới thành lập song CLB có không ít sáng kiến ý nghĩa đóng góp cho sự phát triển khoa học công nghệ của quê hương.

CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales tròn 1 tuổi: Những “trái ngọt” đầu tiên cho quê hương - ảnh 1

Rong nho, một loại nông sản đang được thành viên CLB nghiên cứu gia tăng sản lượng. - Ảnh minh họa: Báo Quảng Nam

Những đóng góp cho Việt Nam của trí thức tại New South Wales được thể hiện qua nhiều dự án ứng dụng công nghệ vào nông nghiệp như công nghệ màng bọc bảo quản dưa lưới sắp được chuyển giao giữa Đại học Newcastle và tỉnh Phú Yên; Dự án Ứng dụng công nghệ sinh khối nhằm gia tăng sản lượng rong nho ở Nha Trang, Khánh Hòa.

CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales tròn 1 tuổi: Những “trái ngọt” đầu tiên cho quê hương - ảnh 2Lễ trao giải cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018”, một sáng kiến của CLB Trí thức kiều bào New South Wales. - Ảnh: TTXVN 

Trong kỷ nguyên 4.0, việc áp dụng trí tuệ nhân tạo vào nông nghiệp công nghệ cao cũng là lĩnh vực được trí thức trẻ kiều bào quan tâm. Hiện tại, TS. Đỗ Nguyên Hạnh, nhà sáng lập công ty AIIT về trí tuệ nhân tạo tại Sydney đang phối hợp với ban Khoa học công nghệ, Khu công nghệ cao Hòa Lạc thực hiện dự án “chế tạo thiết bị bay không người lái - ứng dụng trí tuệ nhân tạo để quản lý, tầm soát và diệt trừ sâu bệnh”.

CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales tròn 1 tuổi: Những “trái ngọt” đầu tiên cho quê hương - ảnh 3Hội đồng chuyên môn và các thí sinh tham dự cuộc thi “Thuyết trình ý tưởng nghiên cứu và đổi mới sáng tạo 2018” do Văn phòng đại diện Khoa học và Công nghệ Việt Nam tại Sydney phối hợp với Câu lạc bộ Tri thức kiều bào bang New South Wales tổ chức. - Ảnh: hanoimoi

Bên cạnh đó, các thành viên trong CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales cũng đã hợp tác chuyển giao thành công nhiều công nghệ phục vụ nông nghiệp và bảo quản sau thu hoạch cho khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales tròn 1 tuổi: Những “trái ngọt” đầu tiên cho quê hương - ảnh 4

Một số thành viên Câu lạc bộ Trí thức kiều bào bang New South Wales, Australia. - Ảnh: Tô Thảo/ khoahocphattrien

Qua những dự án của mình, CLB đã dần cung cấp cho người nông dân những giải pháp mới để nâng cao sản lượng, chất lượng, bước đầu mở ra cơ hội cho nông sản Việt đến gần hơn với thị trường khó tính Australia.

Không chỉ chuyển giao công nghệ, CLB Trí thức kiều bào bang New South Wales cũng chú trọng tới việc tạo cơ hội cho lớp trẻ trong nước được tiếp thu tinh hoa khoa học của thế giới.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu