Chương trình “Cha mẹ tình thương” của DFRO - Giúp các em thành tài và thành người

Hồng Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Chương trình “Cha mẹ tình thương”, với mục đích chính là tài trợ học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học đến khi tốt nghiệp Đại học.

Năm 2017 này, tổ chức Trợ giúp Trọn vẹn ước mơ (Dream Fulfilled Relief Organization – DFRO) do bà Đỗ Minh Hiếu, kiều bào ở Canada sáng lập vừa tròn 10 tuổi. 10 năm với những dự án nhân đạo tại Việt Nam, tổ chức này đã giúp “trọn vẹn ước mơ” cho nhiều cảnh đời bất hạnh, cũng như đem đến niềm vui cho trẻ em nghèo ở cả ba miền của đất nước. Và một dự án lớn của tổ chức, đó là chương trình “Cha mẹ tình thương”, với mục đích chính là tài trợ học bổng cho những học sinh nghèo hiếu học đến khi tốt nghiệp Đại học.

Chương trình “Cha mẹ tình thương” của DFRO - Giúp các em thành tài và thành người - ảnh 1

Bà Đỗ Minh HIếu trao quà cho các em trong chương trình Cha mẹ tình thương tại huyện Ứng Hòa, Hà Nội

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Cách đây 10 năm, khi mới bắt đầu triển khai các dự án từ thiện tại Việt Nam, bà Đỗ Minh Hiếu đã cùng các thành viên trong tổ chức không quản nắng nóng, mưa dông, đến tận những miền quê hẻo lánh để tìm hiểu hoàn cảnh từng em học sinh sẽ nhận tài trợ của chương trình. Theo bà Đoàn Thị Lý, Phó Chủ tịch Hội Chữ thập đỏ Huyện Ứng Hòa, Hà Nội, sự quan tâm, sẻ chia như thế này đối với các em học sinh nghèo thật đáng trân trọng. "Sự tài trợ của tổ chức Trọn vẹn ước mơ tuy giá trị không lớn nhưng lại lâu dài, và là nguồn động viên các cháu học tập cho tốt. Các cháu nhận được tài trợ đều cố gắng học hành, giữ vững học sinh giỏi và học sinh tiên tiến. Với các cháu có hoàn cảnh khó khăn, sựi giúp đỡ nào cũng đáng quý, nuôi dưỡng thường xuyên, trao học bổng hay có một món quà nho nhỏ nào đó cũng động viên các cháu cố gắng phấn đấu, vươn lên trong học tập" - bà Lý nói.

Để thực hiện chương trình “Cha mẹ tình thương”, bà Hiếu đã cùng các thành viên trong nhóm vận động các Mạnh Thường Quân tham gia. Đó có thể là một người nước ngoài, một Việt kiều, hay cũng có thể là một người Việt Nam có điều kiện về tài chính, và sẵn sàng chia sẻ, bao bọc các em. Ủng hộ Chương trình Cha mẹ tình thương, nhà tài trợ được biết chính xác địa chỉ của các em, và họ được tự do đến thăm các em bất cứ lúc nào. Khi đã được chọn, em đó sẽ được tài trợ lâu dài cho đến khi trưởng thành.

Chương trình “Cha mẹ tình thương” của DFRO - Giúp các em thành tài và thành người - ảnh 2

Bà Minh Hiếu thay mặt người "mẹ tình thương" Lê Thị Bình trao quà cho mẹ con em Nguyễn Danh Đức

Nguyễn Danh Đức, học lớp 6B trường THCS Khương Thành, một trong những học sinh nhận học bổng của chương trình tâm sự: "Con rất biết ơn mẹ Bình và mẹ Hiếu đã giúp đỡ con, cả về vật chất và tinh thần để con có thể được đi học. Con rất vui khi gặp mẹ Bình lần đó, mẹ gặp con và khuyên con cố gắng học tập, và con đã hứa với mẹ là sẽ cố gắng học tập để mẹ được vui. Con sẽ cố gắng học tập để không phụ lòng mẹ Bình và mẹ Hiếu đã giúp đỡ con".

“Mẹ Bình” mà Đức nhắc đến là “người mẹ tình thương” sống tại Canada, người đã nhận tài trợ cho em trong suốt những năm qua. Đó cũng là người luôn dõi theo những chương trình mà tổ chức Trợ giúp trọn vẹn ước mơ triển khai tại quê nhà. Bà Đỗ Minh Hiếu cho biết: "Chị Lưu Thị Bình đã thực sự yêu những đứa con nghèo hiếu học tại VN như những đứa con ruột của chính chị. Cuộc sống của chị rất khó khăn, vẫn đi làm cực khổ hàng ngày nhưng không bao giờ tiếc khi trao tặng, san sẻ với người khác. Tôi rất mong có nhiều trái tim nhân ái như chị Bình đến với tổ chức như chúng tôi để có thêm nhiều trẻ em nghèo học giỏi tại VN được tài trợ".

Bà Đỗ Minh Hiếu chia sẻ, sở dĩ chương trình Cha mẹ tình thương duy trì được là nhờ có những người biết sẻ chia như thế. Có những người không muốn được nói tên, nhưng vẫn đều đặn gửi vào tài khoản của chương trình dù bản thân mình cũng không quá dư dả. Bà cũng kể về một "Mạnh Thường Quân" khác: "Anh đã giúp cho tổ chức của chúng tôi đã 8 năm, nuôi 2 trẻ em ở Huế, chưa kể những chương trình khác anh giúp đỡ tôi. Anh nói với tôi rằng “Em rất khao khát có thể làm được như chị nhưng em chưa làm được. Chị hãy tin rằng em luôn đứng sau và ủng hộ chị”. Người đàn ông này làm việc rất cực nhọc, mà anh dám bỏ ra cả ngàn đô cho trẻ em nghèo VN, và anh làm việc đó với niềm hạnh phúc. Nếu không có những con người thế này, thôi sẽ không thể nào tiếp tục công việc của mình trong suốt 10 năm qua".

Chặng đường 10 năm với chương trình Cha mẹ tình thương, đến nay đã có những em tốt nghiệp Đại học, một số đang học Đại học và sắp sửa vào Đại học. Bà Minh Hiếu chia sẻ, điều mà bà thấy hạnh phúc là các em không chỉ thành tài mà còn thành nhân, sống đạo đức và có ý chí vươn lên trong cuộc sống. Đó cũng là động lực để những người con xa quê như bà Minh Hiếu và những thành viên khác của Trợ giúp trọn vẹn ước mơ tiếp tục hành trình không phải lúc nào cũng suôn sẻ trên con đường thiện nguyện.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu