Cần thêm những chính sách thu hút kiều bào

Chia sẻ
(VOV5)-Tại buổi tọa đàm, kiều bào cho rằng chính sách thu hút nguồn nhân lực kiều bào của Nhà nước mới dừng ở mức khuyến khích về tinh thần, chưa có điều kiện về vật chất để thực hiện như chính sách về nhà ở, tiền lương.

(VOV5)- Tại buổi tọa đàm, kiều bào cho rằng chính sách thu hút nguồn nhân lực kiều bào của Nhà nước mới dừng ở mức khuyến khích về tinh thần, chưa có điều kiện về vật chất để thực hiện như chính sách về nhà ở, tiền lương.


Cần thêm những chính sách thu hút kiều bào - ảnh 1
GS-TS Đặng Lương Mô phát biểu tại buổi tọa đàmViệt Nam có khoảng trên  4,5 triệu kiều bào đang sống và làm việc trên 100 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Việt Nam cũng thuộc top quốc gia được đón lượng kiều hối rất cao.

Đây là thông tin được đưa ra tại Tọa đàm “Công tác kiều bào – thực trạng và giải pháp” do Ủy ban người Việt Nam ở nước ngoài Thành phố Hồ Chí Minh, vừa tổ chức. Hơn 20 năm qua, lượng kiều hối đổ về Thành phố Hồ Chí Minh lên tới 50 tỷ đô la Mỹ, chiếm hơn 50% lượng kiều hối của cả nước. Trong lĩnh vực đầu tư, có khoảng 2.500 doanh nghiệp có vốn của kiều bào với vốn điều lệ gần 50 ngàn tỷ đồng.

Tại buổi tọa đàm, kiều bào cho rằng chính sách thu hút nguồn nhân lực kiều bào của Nhà nước mới dừng ở mức khuyến khích về tinh thần, chưa có điều kiện về vật chất để thực hiện như chính sách về nhà ở, tiền lương. Vì vậy, nguồn lực khoa học công nghệ của thành phố hiện vẫn còn thiếu những cán bộ đầu đàn giỏi, chưa sử dụng và phát huy được trí tuệ của trí thức kiều bào. Kiều bào cũng cho biết rất mong được tham gia các liên hoan họp măt người nước ngoài và kiều bào mừng Xuân hàng năm; tham gia các di tích lịch sử, văn hóa của thành phố.

Ông Quách Thanh Tòng, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn sản xuất thương mại Hải Minh, nêu ý kiến: “Nhà nước phải nghiên cứu có những chính sách kích thích kiều bào, để họ đóng góp to lớn hơn nữa, thu hút thêm lượng kiều bào trẻ sau này nghĩ về quê hương nhiều hơn, đóng góp cho quê hương nhiều hơn. Chất xám kiều bào trẻ là một kho tàng vô giá, mà muốn có chìa khóa để mở thì nhà nước càng cần có chính sách.”

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu