Bế mạc khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào

Tú Anh
Chia sẻ
(VOV5) - Các giáo viên khi về nước sẽ là những cầu nối giúp con em chúng ta ở nước ngoài giữ gìn được văn hóa truyền thống và hướng về quê hương đất nước.
Bế mạc khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào - ảnh 1 Đại sứ Lương Thanh Nghị trao chứng chỉ cho các học viên

Chiều 23/8, tại Hà Nội, Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức Lễ bế giảng và trao chứng chỉ cho học viên khóa tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên người Việt Nam ở nước ngoài. Tham dự khoá tập huấn lần này, 80 học viên đến từ 13 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Phát biểu tại lễ bế mạc, Đại sứ Lương Thanh Nghị, Phó chủ nhiệm Uỷ ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài cho rằng khóa học đã kết thúc thành công cùng với sự tham gia nhiệt tình của các giảng viên và học viên. Các giáo viên khi về nước sẽ là những cầu nối giúp con em chúng ta ở nước ngoài giữ gìn được văn hóa truyền thống và hướng về quê hương đất nước.

Bế mạc khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào - ảnh 2 Đại sứ Lương Thanh Nghị trao hoa cho đại diện 13 quốc gia và vùng lãnh thổ

Bước sang năm thứ 6, chương trình tập huấn cho giáo viên kiều bào đã có nhiều đổi mới để phù hợp với tình hình giảng dạy thực tế, Đại sứ Lương Thanh Nghị cho biết: “Qua rất nhiều khoá tập huấn chúng tôi cũng đúc rút được kinh nghiệm làm sao xây dựng được giáo trình, chương trình tập huấn phù hợp với nhu cầu cụ thể của từng địa bàn cũng như của các thầy cô để đưa đến kết quả tốt nhất, hiệu quả nhất. Ví dụ năm nay ngoài chương trình cập nhật như vậy chúng tôi cũng tổ chức cho thầy cô đi dự giờ dạy tiếng Việt ở một sô cơ sở giáo dục ở Hà Nội và tổ chức tham quan các di tích lịch sử văn hoá ở Hà Nội và các tỉnh lân cận để các thầy cô có thể hiểu được đời sống văn hoá từ đó có thể truyền bá hiệu quả nhất tới các học sinh”.

Bế mạc khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào - ảnh 3 80 học viên khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt chụp ảnh lưu niệm

Ngoài các giờ trên lớp, các giáo viên đã đến dự giờ, trao đổi kinh nghiệm thực tế dạy tiếng Việt tại khoa Việt Nam học và Tiếng Việt, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn Hà Nội và Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm. Cô giáo Phạm Thị Lành, một giáo viên gốc Việt hiện đang sinh sống tại Đài Loan, Trung Quốc chia sẻ: “Ở bên Đài Loan mình cũng tham gia một số lớp huấn luyện, nhưng kháo dạy tiếng Việt ở Việt Nam mình tổ chức có chút gì đó không giống như nước sở tại, người ta không thể thổi được hồn Việt vào phương pháp dạy của mình. Chính thầy cô giáo giảng dạy và đưa được nét đặc trưng đó mình mới cảm nhận được và giảng dạy cho con em học sinh của mình và người Đài ở bên đó nữa.”

Bế mạc khoá tập huấn giảng dạy tiếng Việt cho giáo viên kiều bào - ảnh 4 Các học viên chụp ảnh tại Uỷ ban về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao

Khoá tập huấn về giảng dạy tiếng Việt có sự tham gia của các giáo viên và thực tập sinh đang dạy tiếng Việt ở các quốc gia và vùng lãnh thổ như Thụy Sỹ, Ba Lan, Đức, Ba Lan, Ucraina, Belarus, Pháp, Lào, Thái Lan, Campuchia... Sau khóa tập huấn, họ sẽ là nguồn bổ sung lực lượng nòng cốt dạy tiếng Việt cho cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu