Bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm dịch bệnh

Chia sẻ
(VOV5) - Công tác bảo hộ công dân vẫn là nhiệm vụ quan trọng của 2021 nhưng việc đưa công dân trở về phải phù hợp với năng lực của Việt Nam.
Bảo hộ công dân là nhiệm vụ trọng tâm trong thời điểm dịch bệnh - ảnh 1Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng - Ảnh: VOV

Trong cuộc họp báo thường kỳ đầu tiên của năm 2021 diễn ra tại Hà Nội chiều 14/1, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, trong năm 2020, Việt Nam đảm nhiệm tốt nhiệm vụ kép, vừa kiều chế dịch bệnh vừa phát triển kinh tế. Các hoạt động ngoại giao đa phương và song phương đều đạt được nhiều thành công. Hoạt động bảo hộ công dân thời dịch bệnh đã được đặt lên hàng đầu và sẽ tiếp tục là trọng tâm từ nay đến Tết âm lịch.

Trong năm 2020, Việt Nam đã tổ chức được gần 300 chuyến bay để đưa hơn 80 nghìn công dân trên khắp thế giới về nước, trong bối cảnh đại dịch Covid 19 lan rộng trên toàn thế giới. Theo bà Lê Thị Thu Hằng, công tác bảo hộ công dân vẫn là nhiệm vụ quan trọng của 2021 nhưng việc đưa công dân trở về phải phù hợp với năng lực của Việt Nam.

Bà Lê Thị Thu Hằng khẳng định: "Việc đưa công dân về nước phải phù hợp với tình hình dịch bệnh ở trên thế giới và trong nước cũng như năng lực cách ly của đất nước. Do chủng mới của Covid 19 xuất hiện và lây lan nhanh ở một số nước trên thế giới vừa qua thì ngày 5/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có văn bản ban hành yêu cầu hạn chế các chuyến bay đưa người nhập cảnh vào Việt Nam từ nay cho đến Tết nguyên đán. Trường hợp thực sự cần thiết thì từng chuyến bay đón người về thì phải được các bộ ngành liên quan thống nhất và thông báo Thủ tướng chính phủ xem xét quyết định".
Bà Lê Thị Thu Hằng cũng cho biết, mặc dù nhu cầu về nước của công dân ở nước ngoài từ nay đến Tết nguyên đán rất lớn, song việc xem xét dựa trên nhu cầu khẩn thiết và phù hợp với nguyên tắc phòng chống dịch bệnh cũng như năng lực cách ly trong nước.

Cũng liên quan đến thông tin bảo hộ công dân Việt Nam là 2 trong số các thuyền viên trên tàu Hàn Quốc bị Iran bị bắt giữ hôm 4/1, Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết: Các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Hàn Quốc và Iran chủ động trao đổi với các cơ quan chức năng sở tại đề nghị đảm bảo an toàn sức khỏe và thuận lợi cho các thuyền viên Việt Nam. Hiện sức khỏe các thuyền viên đều ổn định.

Theo bà Lê Thị Thu Hằng, dự kiến ngày 18/1 tới đây, đại diện ngoại giao Việt Nam sẽ được phía Iran tạo điều kiện thăm lãnh sự các thuyền viên nói trên.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu