Bác sĩ Daniel Trương được phong hàm Giáo sư Danh dự

PH
Chia sẻ
(VOV5)- Bác sĩ Dniel Trương được phong hàm Giáo sư Danh dự vì những đóng góp to lớn của ông cho việc phát triển kiến thức và kỹ thuật điều trị các bệnh thần kinh tại Việt Nam.
(VOV5)- Bác sĩ Dniel Trương được phong hàm Giáo sư Danh dự vì những đóng góp to lớn của ông cho việc phát triển kiến thức và kỹ thuật điều trị các bệnh thần kinh tại Việt Nam.

Bác sĩ Daniel Trương được phong hàm Giáo sư Danh dự  - ảnh 1
PGS TS BS Nguyễn Hoàng Bắc - Phó hiệu trưởng trường Đại học Y Dược TPHCM, Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM trao bằng Giáo sư Danh dự cho bác sĩ Daniel Trương


Ngày 09/04/2016, tại Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM diễn ra Lễ phong hàm Giáo sư Danh dự của Đại học Y Dược TPHCM cho bác sĩ Daniel Trương - chủ tịch Hội Quốc Tế về Hội Chứng Parkinson và các Bệnh có Liên Quan, vì những đóng góp to lớn của ông cho việc phát triển kiến thức và kỹ thuật điều trị các bệnh thần kinh tại Việt Nam.

Phát biểu tại buổi lễ, PGS TS BS Trương Quang Bình, Phó Giám đốc Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM cho biết: “Chúng tôi rất vui mừng trao bằng Giáo sư danh dự cho Ông Daniel Trương như một cách ghi nhận những đóng góp to lớn của Ông cho ngành thần kinh học Việt Nam. Chúng tôi tin tưởng rằng sự đóng góp của Ông cho việc tổ chức các hội thảo thần kinh học quốc tế, các lớp đào tạo các kỹ thuật tiên tiến nhất của thế giới cho các bác sĩ và nhân viên y tế chuyên ngành thần kinh Việt Nam sẽ đem lại lợi ích to lớn cho người bệnh.”


Bác sĩ Daniel Trương được phong hàm Giáo sư Danh dự  - ảnh 2
Bác sĩ Daniel Trương phát biểu tại buổi lễ trong buổi lễ nhận bằng Giáo sư Danh dự

Bác sĩ Daniel Trương, người Việt ở Mỹ đã có đóng góp to lớn trong việc tổ chức thành công 7 hội thảo quốc tế cập nhật kiến thức thần kinh học (International Neurology Forum - INFO năm 2004, 2005, 2006, 2007, 2008, 2010, 2012) với 86 lượt giáo sư và chuyên viên thần kinh học có uy tín hàng đầu của quốc tế, thuộc Bắc Mỹ, Châu Âu và Châu Á như Giáo sư vĩnh cửu Robert B. Daroff - một người thầy của các giáo sư thần kinh học Hoa Kỳ hiện nay, Giáo sư Joseph Jankovic về rối loạn vận động, Giáo sư Amos Korczyn về sa sút trí tuệ, Giáo sư Eduardo Tolosa về rối loạn vận động, Giáo sư Jun Kimura về điện cơ, v.v...

Thông qua các hội thảo quốc tế về thần kinh học này, bác sĩ Daniel Trương đã giúp các bác sĩ Việt Nam chuyên khoa thần kinh, phẫu thuật thần kinh, tâm thần, hình ảnh học thần kinh, y học phục hồi và lão khoa của cả ba miền đất nước hội nhập với ngành thần kinh học quốc tế. Riêng trong hai hội thảo INFO 2010 và INFO 2012, bác sĩ Daniel Trương đã kêu gọi được Hiệp hội Thần kinh học Thế giới (World Federation of Neurology) trao tặng các bác sĩ Việt Nam hơn 200 quyển sách chuyên về các bệnh rối loạn vận động (Quyển PARKINSONISM AND RELATED DISORDERS của VU University Press, xuất bản năm 2010) với giá trị khi đó khoảng 80 USD/quyển. Từ các hội thảo quốc tế cập nhật kiến thức y học này, các bác sĩ chuyên khoa thần kinh và bác sĩ thuộc các chuyên khoa có liên quan của Việt Nam đã có cơ hội quý báu để cập nhật, học hỏi kiến thức mới về chẩn đoán, điều trị các bệnh rối loạn vận động và bệnh Parkinson, bệnh đột quỵ, bệnh thần kinh ngoại biên, các loại đau thần kinh, các bệnh động kinh cho người bệnh Việt Nam.

Hiện nay bác sĩ Daniel Trương là chủ tịch của Hội Quốc Tế về Hội Chứng Parkinson và các Bệnh có Liên Quan (International Association of Parkinsonism and Related Disorders), phó chủ biên của hai tạp chí về khoa học thần kinh, Journal of Neurological Sciences và Journal of Neural Transmission, thành viên ban biên tập của 6 tạp chí thần kinh học khác của Mỹ và quốc tế, giám đốc của Viện về Bệnh Parkinson và các Rối Loạn Vận Động Fountain Valley-California, giáo sư thần kinh học lâm sàng của Đại học UC Irvine. Ở những vị trí này, bác sĩ Daniel Truong có những hỗ trợ hữu ích và hiệu quả cho ngành thần kinh học và bác sĩ thần kinh học Việt Nam trong các lĩnh vực huấn luyện, đào tạo thần kinh học và đào tạo về bệnh rối loạn vận động. Bên cạnh đó, ông còn hỗ trợ cho việc đăng tải công trình nghiên cứu có giá trị của Việt Nam về thần kinh học và về các bệnh thuộc chuyên khoa sâu rối loạn vận động trên các tạp chí chuyên khoa có liên quan của Mỹ và quốc tế.
        

Với sự trợ giúp của bác sĩ Daniel Trương, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM là nơi đầu tiên triển khai chính thức việc sử dụng Botulinum neurotoxin tại Việt Nam trong điều trị các bệnh trương lực (co thắt nửa mặt, co thắt mi mắt, vẹo cổ co thắt, viết khó …), co cứng cơ, tăng tiết mồ hôi, nước bọt, đau mạn tính kháng trị. Khoa Thần kinh của bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM khám, chẩn đoán và điều trị các bệnh thần kinh chung; bệnh rối loạn vận động như bệnh Parkinson, run, loạn trương lực; bệnh thần kinh – cơ như viêm dây thần kinh, bệnh nhược cơ, viêm cơ; sa sút trí tuệ như Alzheimer; động kinh, co giật; đột quỵ cấp (nhồi máu não, xuất huyết não, xuất huyết dưới nhện), các phương pháp phòng ngừa đột quỵ tái phát như dùng thuốc, đặt stent, phẫu thuật; các chứng đau như đau đầu, đau thần kinh. Bên cạnh đó, Khoa thực hiện các công trình nghiên cứu khoa học, đào tạo và huấn luyện cho sinh viên, học viên sau đại học. Năm 2014, đã thực hiện 07 lớp đào tạo y khoa liên tục cho các bác sĩ (5 lớp tại TPHCM, 1 lớp tại Đà Nẵng, 1 lớp tại Cần Thơ).

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu