Ấm áp Tết Trung thu cho trẻ em người Việt tại khu vực biên giới CH Séc

Chia sẻ
(VOV5) - Tối ngày 18/9 (giờ địa phương), hàng trăm người Việt và trẻ em tại Bắc Morava và Ostrava đã tham dự chương trình “ Vui tết Trung thu” tại trung tâm văn hóa thành phố Ostrava.

Tới dự và phát biểu có Đại sứ Việt Nam tại Cộng Hòa Séc Thái Xuân Dũng cùng đại diện lãnh đạo chính quyền địa phương và các hội đoàn người Việt tại Bắc Morava và Ostrava.

Ấm áp Tết Trung thu cho trẻ em người Việt tại khu vực biên giới CH Séc - ảnh 1

Khai mạc lễ hội trung thu cho trẻ em tại Ostrava.

Trong bối cảnh dịch bệnh đã có nhiều chuyển biến, hàng trăm trẻ em và phụ huynh người Việt Nam đã có dịp sống trong không gian Tết Trung Thu ấm cúng ở thành phố Ostrava, Cộng hòa Séc. Phát biểu khai mạc chương trình, ông Trịnh Tân, chủ tịch Hội người Việt Nam tại Bắc Morava và Ostrava cho biết đây là hoạt động thường niên có ý nghĩa đặc biệt đối với trẻ em tại khu vực này.

Chương trình cũng là dịp để động viên các thế hệ tiếp theo học tập tốt hơn nữa để hòa nhập vào nước sở tại nhưng vẫn luôn giữ gìn bản sắc văn hóa, hướng về quê hương đất nước. Lễ hội không chỉ là dịp để bà con gặp gỡ, giao lưu sau một năm gặp nhiều khó khăn do đại dịch Covid-19, mà còn là dịp để các bậc làm cha mẹ giáo dục con cái về truyền thống văn hoá cội nguồn.

Ấm áp Tết Trung thu cho trẻ em người Việt tại khu vực biên giới CH Séc - ảnh 2

Đại sứ Thái Xuân Dũng trao quà cho các con em có thành tích xuất sắc trong học tập.

Trong không khí vui tươi, phấn khởi đón chào ngày tết trung thu năm 2021, Đại sứ Thái Xuân Dũng khẳng định Tết trung thu có ý nghĩa đặc biệt đối với người Việt Nam, là dịp để đoàn tụ, chăm sóc và chia sẻ thương yêu đến các thành viên trong gia đình. Đây cũng là dịp để cha mẹ thể hiện sự quan tâm, chăm sóc con cái và qua đó, thế hệ trẻ càng hiểu, biết ơn, trân quý sự chăm sóc đó, từ đó nuôi dưỡng tinh thần, nỗ lực phấn đấu tu dưỡng rèn luyện để trở thành những người tài trí góp ích cho xã hội sở tại và Việt Nam.

Bên cạnh đó, đây còn là dịp để người Việt gìn giữ và duy trì bản sắc văn hóa truyền thống, giới thiệu những nét văn hóa đặc sắc đó cho cộng đồng sở tại để họ hiểu thêm về bản sắc văn hóa của người Việt. Điều này sẽ góp phần làm cho cộng đồng người Việt Nam hội nhập ngày càng sâu, rộng, bền vững vào xã hội Séc, làm phong phú thêm đời sống văn hóa của Cộng hòa Séc.

Ấm áp Tết Trung thu cho trẻ em người Việt tại khu vực biên giới CH Séc - ảnh 3

Hàng trăm đại biểu và bà con cộng đồng tham dự chương trình Vui Tết trung thu 2021.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó chủ tịch thành phố Ostrava cho biết, đây là sự kiện đặc biệt quan trọng khi tổ chức một sân chơi cho các trẻ em trong bối cảnh dịch bệnh đã được kiểm soát tốt, đồng thời góp phần làm văn hóa của Séc thêm phần phong phú, làm giàu thêm mối quan hệ hữu nghị truyền thống của hai nước. Ông khẳng định, người Việt Nam tại đây là một trong những dân tộc thiểu số học tập chăm chỉ và thành đạt nhất. Ông tin tưởng rằng thế hệ trẻ sẽ là nhân tố quan trọng của xã hội, làm những công việc tích cực đóng góp cho sự phát triển chung của hai nước.

Dịp này, Hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava cũng trao tặng bằng khen và các phần quà ý nghĩa cho các con em trong cộng đồng có thành tích cao trong học tập. Cùng ngày, Đại hội đại biểu lần IV của hội người Việt Nam tại tỉnh Bắc Morava và Ostrava đã thành công tốt đẹp và bầu ra Ban chấp hành mới, qua đó tiếp tục phát huy hơn nữa tinh thần đoàn kết, nỗ lực phấn đấu cùng bà con cộng đồng vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19.

Hải Đăng,Nho Biền/VOV-Praha

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu