Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực

Lệ Chi/VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Được tổ chức bốn năm một lần, bắt đầu từ năm 2012, “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN” đã trở thành điểm hẹn của các họa sĩ đồ họa trong khu vực.

Sự kiện này được Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm; Cục Hợp tác Quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Việt Nam) phối hợp với Đại sứ quán Việt Nam tại các nước ASEAN; Đại sứ quán các nước ASEAN tại Việt Nam tổ chức nhằm góp phần mở rộng quan hệ, giao lưu văn hóa, hợp tác quốc tế trên lĩnh vực Mỹ thuật, đồng thời thắt chặt quan hệ hữu nghị giữa các nước ASEAN.

Năm nay, lễ khai mạc và Trao giải thưởng “Cuộc thi và Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN lần thứ 3 - Việt Nam 2020” được diễn ra tại Trung tâm Nghệ thuật VCCA, Hà Nội, ngày 6/11. Đây là hoạt động văn hóa nghệ thuật ý nghĩa của năm 2020, khi Việt Nam đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN.

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 1Các đại biểu tham dự lễ khai mạc.
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 2Thứ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông (giữa) cùng các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm.

Cuộc thi năm nay đã thu hút sự tham gia của 182 tác giả đến từ 10 quốc gia thành viên ASEAN. Trong số 345 tác phẩm, Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) gồm các nhà chuyên môn về nghệ thuật Đồ họa đã lựa chọn 117 tác phẩm của 84 tác giả để trưng bày, giới thiệu tại triển lãm. Sự kiện này một lần nữa khẳng định sự cố gắng của Việt Nam trong việc duy trì tổ chức hoạt động nghệ thuật kết nối trong khu vực, gắn bó nghệ sĩ các nước ASEAN trong một cộng đồng văn hóa-xã hội gắn kết, phát triển.

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 3Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Tạ Quang Đông cùng các đại biểu tham quan triển lãm.

Hội đồng nghệ thuật (HĐNT) gồm các nhà chuyên môn của Việt Nam, Thái Lan, Nhật Bản đã chấm chọn được 11 tác phẩm xuất sắc để trao giải thưởng, bao gồm: 01 giải Nhất (tác phẩm của họa sĩ Thái Lan), 02 giải Nhì (tác phẩm của các họa sĩ Thái Lan và Việt Nam), 03 giải Ba (tác phẩm của các họa sĩ Philippines, Thái Lan và Việt Nam) và 5 giải Khuyến khích.

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 4Tác phẩm đạt giải Nhất của tác giả Thái Lan, Chakrit Lapaudomloet.
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 5Tác phẩm đạt giải nhì mang tên “Cách ly” của tác giả Nguyễn Đức Hạnh (Việt Nam).

Các tác phẩm được lựa chọn trưng bày tại triển lãm là những sáng tác có chủ đề về cuộc sống, con người, phong cảnh thiên nhiên, đất nước, đoàn kết, hợp tác, hữu nghị và những vấn đề của cuộc sống đương đại mà các nước ASEAN cùng quan tâm, chia sẻ. HĐNT đánh giá, thông qua các sáng tác, các nghệ sĩ ASEAN mong muốn mang lại sự mới mẻ, thú vị trong từng tác phẩm, kích thích thị giác của người xem với những biểu đạt tinh tế do kỹ thuật in mang lại.

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 6“Ông nội” – Tác phẩm đạt giải ba của Việt Nam. Tác giả Phạm Khắc Quang chia sẻ tác phẩm của anh được lấy ý tưởng từ nghệ thuật khắc tem trên khu phố cổ. Bức chân dung “Ông nội” của anh được tạo nên bởi hàng ngàn bức chân dung.
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 7Tác phẩm "Đàn ông, đàn bà - Con người" của tác giả Ma Victoria Abano đến từ Philippines đạt giải Ba.

Phó Giáo sư, Tiến sĩ, Họa sĩ Nguyễn Nghĩa Phương, Trưởng khoa Đồ họa, Trường Đại học Mỹ thuật Việt Nam - Phó Chủ tịch Hội đồng Nghệ thuật cho biết: “Cuộc thi và Triển lãm Đồ họa các nước Asean lần thứ 3 - Việt Nam 2020 là một điều kỳ diệu, một chiến thắng lớn của nghệ thuật tranh in trong bối cảnh đại dịch Covid-19. Tất cả quá trình từ khi thông báo, nhận ảnh tới khi chấm giải các tác phẩm diễn ra tốt đẹp. Điều đó cho thấy lợi thế và giá trị của tranh in đối với việc giao lưu nghệ thuật trong thế giới ngày nay. So với hai lần tổ chức trước đây, sự mới mẻ của sự kiện lần này nằm ở hình thức tranh in đa chiều qua một số mở rộng thú vị về điểm tiếp xúc của người xem với tác phẩm.”

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 8

Nghệ sĩ thị giác Vũ Bạch Liên, Ủy viên HĐNT cho rằng, qua các kỳ triển lãm Tranh đồ họa các nước ASEAN, xu hướng phát triển về chất lượng nghệ thuật cũng như sự giao thoa văn hóa và kỹ năng kết hợp các hình thức thể hiện tác phẩm của các nghệ sĩ trong khu vực ngày càng độc đáo và đa dạng, dù vậy họ vẫn giữ được sự nhận diện cá nhân và bản sắc văn hóa dân tộc tương đối cao. 

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 9

Giáo sư Takeshi Hara, Giảng viên Khoa Sơn dầu và Tranh in, Trường Đại học Nghệ thuật và Thiết kế Tokyo, Nhật bản - Ủy viên Hội đồng Nghệ thuật ngạc nhiên trước sự đa dạng của những tác phẩm nghệ thuật được gửi đến, thể hiện nhiều kỹ thuật và cách thức biểu đạt. 

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 10
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 11Triển lãm đã thu hút đông đảo người đến tham quan ngay ngày đầu tiên khai mạc. 
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 12
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 13

Một số tác phẩm được trưng bày tại triển lãm:

Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 14
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 15
Triển lãm Tranh Đồ họa các nước ASEAN – Nơi quy tụ những tác phẩm đồ họa đặc sắc trong khu vực - ảnh 16

Triển lãm diễn ra đến hết ngày 25-11/2020, tại Trung tâm Nghệ thuật Đương đại Vincom, Hà Nội. 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu