Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng

Đức Anh/VOV5
Chia sẻ
(VOV5) - Đoạn đường ven sông Hồng tại phường Phúc Tân, vốn tập kết nhiều rác thải, trở thành một không gian nghệ thuật vô cùng độc đáo từ chai nhựa, mảnh gương vỡ, rác thải nhựa.

Từ một khu vực nhếch nhác, gây ô nhiễm môi trường, nhóm nghệ sỹ đã biến những thứ bỏ đi trở thành nghệ thuật, lôi kéo người dân khu vực trở thành chủ thể để giữ gìn và bảo quản chung. Dự án lấy cảm hứng từ chính địa thế đặc trưng của khu vực: Một bãi rác tự phát, nằm ngay bên bờ sông Hồng, từng là nơi trú ngụ cho những người nghèo khó... Khu vực bãi rác Phúc Tân hồi sinh thành địa điểm "check in" mới của giới trẻ Hà Nội, với 16 tác phẩm nghệ thuật công cộng gợi nhớ nhiều ký ức về Thủ đô.

Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 1
Tác phẩm chiếc thuyền chống lũ dài 7 mét, được ghép từ 5.000 mảnh gương, của nghệ sĩ Cấn Văn Ân phản chiếu cầu Long Biên.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 2
Tác phẩm "Voi" lấy hình ảnh từ văn hóa Việt Nam của nghệ sĩ Goerge Burchett (Australia).
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 3
Tác phẩm “Vòng quay” của tác giả Trịnh Minh Tiến làm từ vành bánh xe kết hợp với nhựa màu tái chế và kỹ thuật vẽ bằng súng phun sơn tạo nên một tác phẩm sắp đặt lấy cảm hứng từ giao thông trong đô thị.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 4
Nghệ sĩ Nguyễn Thế Sơn, từ sắt phế thải và inox gương, mang đến tác phẩm sắp đặt cho thấy hình ảnh của những gánh hàng rong, những người lao động ở bến sông Hồng, cùng với 2 bức phù điêu với tổng chiều dài 6m phục dựng lại bức "Ngư nghiệp và nông nghiệp".
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 5
Tác phẩm Những Thánh Gióng đương đại của Nguyễn Trần Ưu Đàm thể hiện hình ảnh hai "hiệp sĩ" đang cưỡi xe máy chống lại mãng xà do chính họ tạo ra: tiếng ồn, bầu không khí ô nhiễm, thực phẩm nhiễm hoá chất, bụi mịn bao phủ và mối đe dọa của dịch bệnh.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 6
Tác phẩm "Thuyền" của nghệ sĩ Vũ Xuân Đông làm từ 10.000 chai nhựa, tạo thành 4 chiếc thuyền buồm gợi nhớ hình ảnh trên bến dưới thuyền tấp nập ở bãi sông Hồng cách đây hơn 100 năm.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 7
Tác phẩm sử dụng chai nhựa, một trong những loại rác thải kinh hoàng hủy diệt những dòng sông, ghép cùng hộp dầu nhớt xe máy đã sử dụng trên khung sắt mạ kẽm, lan tỏa thông điệp bảo vệ môi trường, hạn chế rác thải nhựa để cứu lấy những dòng sông.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 8
Tác phẩm Thành phố ven sông của Nguyễn Ngọc Lâm được tạo nên từ những thùng phi cũ.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 9
Tác phẩm “Xẩm tàu điện” của tác giả Phạm Khắc Quang làm từ những miếng thép vụn cũ, được hàn cắt tạo nên bề mặt tác phẩm và phía sau được liên kết bằng túi nilon phế liệu nhiều màu.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 10
Tác phẩm này mô tả lại loại hình hát Xẩm đặc trưng của Hà Nội xưa, diễn ra trên chuyến tàu chở những thanh âm phận đời xuôi ngược trong thành phố.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 11
Tác phẩm của tác giả Vương Văn Thạo với những chiếc đĩa vỡ vẽ hình những ngôi đình, cổng làng trong phố cổ Hà Nội, và được ghép lại bằng vàng. Tác phẩm nhằm gửi tới thông điệp: "Hãy gìn giữ bảo tồn và trân trọng những cổng làng trong phố".
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 12
Tác phẩm "Bức tường danh vọng" của hoạ sĩ Trần Hậu Yên Thế - Giảng viên trường Mỹ Thuật Việt Nam.
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 13
 
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 14
Những tác phẩm nghệ thuật phong cách đương đại thu hút nhiều bạn trẻ đến tham quan, khám phá, đồng thời cũng là cách truyền tải thông điệp bảo vệ môi trường tới đông đảo người dân..
Thông điệp bảo vệ môi trường từ con đường nghệ thuật ven sông Hồng - ảnh 15
Dự án nghệ thuật này không chỉ thay đổi bộ mặt khu dân cư mà còn thổi một luồng gió mới vào cuộc sống cộng đồng, thay đổi nhận thức của người dân về môi trường và không gian sống./.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu