Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam

PV Theo Vovworld -
Chia sẻ
(VOV5) -Vẻ đẹp lao động cùng phẩm chất chịu thương chịu khó của những người phụ nữ Việt Nam - những người đang góp sức gìn giữ làng nghề truyền thống quê hương - được thể hiện một cách sống động, chân thực qua ống kính của Nhiếp ảnh gia Lê Bích. Lê Bích đã đã dành 12 năm đi, quan sát, cảm nhận và chụp về đề tài vẻ đẹp phụ nữ Việt trong lao động.
Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 1

Phụ nữ ở làng nghề điêu khắc Bảo Hà (xã Đồng Minh, huyện Vĩnh Bảo, thành phố Hải Phòng).

Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 2

Làng nghề hương xạ Cao Thôn (xã Bảo Khê, thành phố Hưng Yên, tỉnh Hưng Yên) nổi tiếng và lâu đời không chỉ ở tỉnh Hưng Yên mà còn trong cả nước. Hiện nay, sản phẩm được xuất khẩu sang các nước châu Á.

Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 3Làng Giáp Nhất (thị trấn Nam Giang, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định) là nơi duy nhất ở miền Bắc còn sản xuất khăn xếp. Trước đây, khăn xếp, áo the được mặc trong các dịp lễ hội, tiệc làng của người Việt. Gia đình anh Bùi Văn Lĩnh và chị Vũ Thị Nghinh một ngày làm 70-80 khăn xếp.  
Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 4

Hiện nay, một số làng ở tỉnh Nam Định vẫn duy trì nghề ươm tơ dệt vải, riêng làng Cổ Chất vẫn bám trụ với nghề ươm tơ thủ công, luôn lạc quan vào sự phát triển của nghề.

Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 5Ca dao có câu: "Sém cháy thịt da, mới ra hạt muối ". Mặc dù phải làm việc ngoài trời dưới nắng nóng lên đến 40 độ C nhưng diêm dân làng Xuân Hà (xã Hải Đông, huyện Hải Hậu, Nam Định) vẫn tần tảo sớm hôm để kiếm mỗi ngày khoảng 100 ngàn đồng.  
Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 6

Chở sứa từ thuyền đánh bắt vào trung tâm sơ chế bên bờ biển Xương Điền (xã Hải Lý, Hải Hậu, Nam Định).

Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 7

Từ thế kỷ XIX, làng quạt giấy Chàng Sơn (huyện Thạch Thất, Hà Nội) đã nổi tiếng trong và ngoài nước. Quạt có nhiều loại, giá cả khác nhau tùy chất liệu và độ tinh xảo. Tùy công đoạn sản xuất, người già, trẻ em đều có thể tham gia. 

Ngắm vẻ đẹp trong lao động của phụ nữ Việt Nam  - ảnh 8

Nữ công nhân vệ sinh môi trường Hà Nội sau một đêm lao động làm sạch đẹp đường phố.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu