"Muôn vàn tình thương yêu" - Xúc động câu chuyện Bác đến thăm gia đình nghèo nhất Hà Nội

Anh Vũ/ Vietnam Journey
Chia sẻ
(VOV5) -Tái hiện hình ảnh Bác đến thăm gia đình nghèo nhất Hà Nội vào cái Tết đầu tiên sau ngày độc lập (1946), vở kịch “Đêm giao thừa” mang đến cho khán giả hình ảnh rất đỗi xúc động về Bác Hồ.

“Đêm giao thừa” là một trong 3 vở kịch sẽ được diễn trong chương trình chính luận - nghệ thuật đặc biệt "Muôn vàn tình thương yêu" do Đài TNVN phối hợp với tỉnh Nghệ An và Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức nhân kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác. 

Xúc động hình ảnh Bác đến thăm gia đình nghèo nhất thủ đô đêm giao thừa

Nhập vai mà như được gặp Bác ngoài đời thực

Tiết mục ‘Đêm giao thừa” được dàn dựng dựa trên giai thoại Bác đến thăm gia đình nghèo nhất Hà Nội trong thời khắc chuyển giao giữa năm cũ và năm mới. Đó là gia đình chị Nguyễn Thị Tín, một người gánh nước thuê sống tại một ngõ nhỏ ở thủ đô thời bấy giờ. 

Hoàn cảnh của chị Tín rất đáng thương: chồng mất sớm, một mình chị tần tảo gánh nước thuê nuôi các con ăn học, đến đêm giao thừa vẫn phải đi gánh nước thuê về mua bánh chưng cho các con có Tết…

Diễn viên Khuất Quỳnh Hoa đảm nhận vai chị Nguyễn Thị Tín có hoàn cảnh khó khăn nhất Hà Nội, đêm giao thừa vẫn phải đi gánh nước thuê

Đảm nhận vai chị Nguyễn Thị Tín là nữ diễn viên trẻ Khuất Quỳnh Hoa của Nhà hát Kịch Việt Nam. Chị chia sẻ về vai diễn nhỏ mà gây xúc động đặc biệt này: “Chỉ vào vai thôi mà tôi thực sự cảm thấy xúc động, gần như đặt mình vào hoàn cảnh chị Nguyễn Thị Tín tại thời điểm giao thừa được Bác đến thăm, tôi cảm thấy vô cùng hạnh phúc và vinh dự." 

Chị Tín ngỡ ngàng khi được Bác đến thăm và tặng quà Tết

“Cảm giác như mình được gặp Bác thực sự trên đời, chứ không chỉ đơn thuần là nhập vai diễn nữa. Đạo diễn Tạ Tuấn Minh đã tái hiện hình ảnh của Bác thực sự gần gũi, chân thực, mộc mạc và bình dị, để không chỉ bản thân tôi mà các cháu nhỏ cũng hiểu được Bác như thế nào, Bác quan tâm đến mọi người ra sao, hình ảnh về Bác sẽ theo các bạn nhỏ ấy đến suốt cuộc đời…”

Một điểm thú vị là hóa thân vào vai con gái của chị Nguyễn Thị Tín (diễn viên Khuất Quỳnh Hoa đóng) là con gái của chị, bé Lê Hà An. Dù mới chỉ mới 9 tuổi nhưng cô bé đã có kinh nghiệm diễn xuất khi  được góp mặt trong một vài bộ phim như “ Khép mắt chờ ngày mai”, “Khi đàn ông góa vợ bật khóc”, “Hoa bay”…

Bé Lê Hà An (vai con gái chị Tín) cùng mẹ, diễn viên Khuất Quỳnh Hoa

“Đây là lần đầu tiên con diễn kịch cùng mẹ. Ban đầu con hơi lo lắng, nhưng đến khi lên sân khấu, được diễn cùng mẹ, con quên hết mọi thứ. Nghe cô giáo ở trường kể chuyện về Bác, con đã mơ được gặp Bác rồi. Hôm nay lại được “gặp” Bác trên sân khấu, được Bác tặng quà Tết, con thực sự rất là vui” – cô bé Lê Hà An xúc động chia sẻ.

Bé Lê Hà An trong phân cảnh được Bác Hồ tặng quà

Chỉ với thời lượng 11 phút nhưng câu chuyện về chuyến thăm của Bác gợi lên niềm xúc động mãnh liệt trước nhân cách cao cả của một bậc vĩ nhân nhưng cũng rất đỗi bình dị, thân thương. 

Chắc chắn, đây sẽ là những hình ảnh khắc sâu trong lòng những khán giá theo dõi chương trình cầu Truyền hình - Phát thanh trực tiếp với chủ đề: “Muôn vàn tình thương yêu” kỷ niệm 50 năm Ngày Bác Hồ đi xa, 50 năm toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta thực hiện Di chúc thiêng liêng của Bác.

Diễn ra vào tối 21/8 tại 3 điểm cầu: Nhà hát Đài Tiếng nói Việt Nam, Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Kim Liên (Nghệ An) và Bến Nhà Rồng (TP. Hồ Chí Minh), “Muôn vàn tình thương yêu” là chương trình văn hóa nghệ thuật đặc sắc có ý nghĩa chính trị quan trọng tôn vinh giá trị trường tồn của Di chúc Chủ tịch Hồ Chí Minh, đối với sự nghiệp xây dựng Xã hội chủ nghĩa, củng cố khối đại đoàn kết dân tộc.

Chương trình được phát sóng trực tiếp trên các Kênh: VTC1, VTC3, VTC10, Kênh Truyền hình Vietnam Journey, Đài Truyền hình Thành phố Hồ Chí Minh (HTV), Đài Phát thanh – Truyền hình Nghệ An (NTV), nhiều Đài phát thanh – truyền hình trong cả nước; được phát thanh trực tiếp trên các kênh sóng: VOV1, VOV2, VOV3, VOV4 được phát trực tuyến trên các báo điện tử: VOV.VN, VTC News, trang điện tử VOVWORLD.VN và ứng dụng VOV Media.


Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu