Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước

PV Theo Vovworld -
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày Giỗ tổ Hùng Vương mùng 10 tháng Ba năm Mậu Tuất (tức 25/4/2018) , các địa phương trên cả nước tổ chức Lễ dâng hương, dâng lễ vật lên Quốc Tổ Hùng Vương.
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 1Sáng 25/4 (tức ngày 10/3 âm lịch), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu Di tích lịch sử quốc gia đặc biệt Đền Hùng, UBND tỉnh Phú Thọ thay mặt đồng bào cả nước tổ chức trọng thể Lễ dâng hương tưởng niệm các vua Hùng.  
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 2Đúng 6 giờ sáng, trong không khí trang nghiêm, Ðoàn dâng hương khởi hành từ sân Trung tâm Lễ hội Đền Hùng qua Nghi môn, Đền Hạ, Đền Trung, lên Đền Thượng. Đi đầu là đội tiêu binh rước cờ Tổ quốc, cờ hội Đền Hùng và vòng hoa mang dòng chữ “Ðời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.  
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 3Tham dự Lễ dâng hương có Ủy viên Bộ Chính trị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Ủy viên Bộ Chính trị, Trưởng ban Kinh tế Trung ương Nguyễn Văn Bình; đại diện các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, Thái Nguyên, Quảng Nam, Bình Dương và Kiên Giang.  
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 4

Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Phú Thọ, Chủ lễ Giỗ Tổ Hùng Vương- Lễ hội Đền Hùng 2018 Bùi Minh Châu đọc Chúc văn

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 5Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.   
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 6

Người dân xếp hàng chờ lên đền Thượng.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 7

Hàng nghìn người vẫn tiếp tục đổ về Khu di tích lịch sử đền Hùng trong trời mưa nặng hạt.

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 8Hòa vào không khí hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công ơn các vị Vua Hùng, ở vùng đất cực nam tổ quốc, Đảng bộ, chính quyền cùng nhân dân huyện Thới Bình (Cà Mau) long trọng tổ chức “Lễ giỗ Tổ Hùng Vương”  tại đền thờ Vua Hùng.
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 9

Đông đảo tầng lớp nhân dân Cà Mau về với Đền thờ Vua Hùng ngày giỗ

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 10Không chỉ người dân các huyện thị tại Cà Mau mà nhiều người dân vùng ven các tỉnh Bạc Liêu, Kiên Giang cũng tìm về để tỏ lòng thành kính. 
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 11

Đền Thờ Vua Hùng tại Cà Mau đã có lịch sử hơn 150 năm.

Với tấm lòng thành kính tri ân công đức tổ tiên, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng các vị lãnh đạo Ðảng, Nhà nước, các cơ quan Trung ương, các địa phương, lãnh đạo tỉnh Phú Thọ, lãnh đạo các tỉnh vào Thượng cung dâng hương, hoa, lễ vật tri ân, tưởng nhớ công đức các Vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước, mở mang bờ cõi, đánh đuổi giặc ngoại xâm, gìn giữ non sông để con cháu xây dựng nước Việt Nam giàu mạnh; cầu mong cho xã tắc thịnh vượng, quốc thái dân an, bách gia trăm họ vạn đại trường tồn.  
Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 12Cũng sáng 25/4, sau khi cùng đông đảo người dân tỉnh Khánh Hòa làm lễ dâng hương tại Đền Hùng Vương, thành phố Nha Trang, ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Khánh Hòa kêu gọi các tầng lớp nhân dân tỉnh Khánh Hòa cùng đoàn kết, kế tục xứng đáng sự nghiệp dựng nước, bảo vệ độc lập dân tộc, thống nhất đất nước, bảo vệ hạnh phúc của nhân dân, cùng nhau xây dựng quê hương giàu đẹp. 

 

 

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 13Tối 24/4, tức ngày mồng 9 tháng 3 âm lịch, tại Bảo tàng thành phố Cần Thơ tổ chức lễ Giỗ Tổ Hùng Vương. Năm nay, Cần Thơ tổ chức Lễ dâng hương, dâng lễ vật lên Quốc Tổ Hùng Vương với nhiều đặc sản của địa phương nhằm bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc của nhân dân đối với các vua Hùng và các bậc tiền nhân đã có công dựng nước và giữ nước. 

 

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại các địa phương trong cả nước - ảnh 14Các tiết mục văn nghệ trong phần hội được các nghệ sĩ dàn dựng công phu và cùng nhau tái hiện về những ngày dựng nước, giữa nước. 

 

 

 

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu