Trước đây, cá bổi (sặc rằn) là một loại cá đồng sống tự nhiên. Đến khoảng năm 2010, loại cá này được nuôi thâm canh khá nhiều tại Cà Mau.
|
Vùng nguyên liệu tập trung của cá bổi nằm tại huyện Trần Văn Thời.
|
Vào năm 2011, Cục Sở hữu Trí tuệ đã công nhận nhãn hiệu “Cá khô bổi U Minh” cho tỉnh Cà Mau và hiện Hội Nông dân huyện Trần Văn Thời đang sở hữu nhãn hiệu này.
|
Đây là cú hích để cá khô bổi Cà Mau “cất cánh”.
|
Cứ đến thời gian này, các làng khô bổi vùng “Đất cuối trời” lại tấp nập vào vụ đón Tết Nguyên đán.
|
Tại các xã Khánh Hưng và thị trấn Trần Văn Thời (huyện Trần Văn Thời), có rất nhiều hộ dân sống bằng nghề làm khô bổi.
|
Người dân nơi đây làm khô quanh năm.
|
Nhưng đến gần Tết thì sản lượng cung ứng ra thị trường tăng cao đột biến và đây là vụ thu chính của bà con.
|
Những cơ sở này góp phần giải quyết việc làm cho một bộ phận lao động nữ nhàn rỗi của địa phương.
|
Hiện, giá khô bổi tại Cà Mau đang dao động khoảng 150.000 - 300.000 đồng/kg tùy loại.
|
Theo người dân địa phương, đến tháng Chạp hàng năm, giá khô sẽ tăng thêm.
|
Vụ khô bổi năm nay hứa hẹn mang lại lợi nhuận cao, giúp nhiều hộ dân tại Cà Mau đón Tết cổ truyền tươm tất hơn.
|