Khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào

Mỹ Trà
Chia sẻ
(VOV5) -Tối 5/7, tại thành phố Sơn La, Bộ VHTT&DL phối hợp với tỉnh Sơn La tổ chức Lễ khai mạc Ngày hội giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch vùng biên giới Việt Nam - Lào lần thứ II năm 2017.

Tham dự lễ khai mạc có Chủ tịch Quốc hội CHDCND Lào Pany Yathotu, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân, lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương hai nước Việt Nam, Lào; lãnh đạo các tỉnh của hai nước Việt Nam, Lào cùng nhân dân hai nước.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện biểu dương các già làng, trưởng bản, nghệ nhân, quần chúng nhân dân các dân tộc các tỉnh có chung đường biên giới hai nước Việt Nam – Lào đã hội tụ về đây, chung vui thắm tình đoàn kết hữu nghị, cùng nhau tôn vinh, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của dân tộc hai nước.

Đại diện lãnh đạo Sở Thông tin, Văn hóa và Du lịch 7 tỉnh của Lào và đại diện lãnh đạo Sở VHTT&DL Việt Nam cùng có chung đường biên giới Việt Nam - Lào lên nhận cờ lưu niệm của Ban chỉ đạo, Ban tổ chức Ngày hội.

Ngày hội giao lưu Văn hóa, Thể thao và Du lịch vùng biên giới Việt Nam – Lào lần thứ II được tổ chức là một trong các hoạt động mở đầu chuỗi các sự kiện chào mừng Năm đoàn kết hữu nghị Việt Nam – Lào 2017, là hoạt động có ý nghĩa thiết thực Kỷ niệm 55 năm ký kết Hiệp ước hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.

Các hoạt động trong khuôn khổ Ngày hội được diễn ra với nhiều nội dung: Giới thiệu, quảng bá sản phẩm văn hóa, du lịch, triển lãm giới thiệu ảnh nghệ thuật về con người và tiềm năng 10 tỉnh của Việt Nam có chung tuyến biên giới Việt Nam – Lào, các hoạt động thể thao như kéo co, bắn nỏ, đẩy gậy..

Đây cũng là dịp để đồng bào và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào ôn lại truyền thống cách mạng, tình đoàn kết hữu nghị đặc biệt, hợp tác toàn diện giữa hai Đảng, hai Nhà nước và nhân dân hai nước Việt Nam – Lào.

Đây cũng là cơ hội để giới thiệu, quảng bá về tiềm năng, thế mạnh phát triển văn hóa, thể thao, du lịch và di sản văn hóa các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào trong công cuộc hội nhập và phát triển hiện nay.

Các hoạt động trong khuôn khổ của Ngày hội do các già làng trưởng bản và đồng bào các dân tộc vùng biên giới hai nước Việt Nam – Lào thể hiện, có sức lan tỏa mạnh mẽ, là sự hội tụ, tỏa sáng về nét đẹp của các giá trị văn hóa truyền thống, giàu bản sắc của hai dân tộc.

Chương trình nghệ thuật tại lễ khai mạc gồm có 3 chương.

Chương I mang tên "Nghĩa tình son sắt thủy chung" ngợi ca tình hữu nghị Việt Nam-Lào anh em trong toàn bộ tiến trình lịch sử đấu tranh giải phóng dân tộc cũng như trong sự nghiệp đổi mới và hội nhập đất nước hôm nay.

Chương II có tên "Thắm tình biên giới Việt Lào", giới thiệu về mảnh đất và con người, những di sản, tiềm năng văn hóa, thể thao, du lịch của 12 dân tộc đang chung sống trên dải đất Sơn La và của các tỉnh thuộc vùng biên giới hai nước Việt Nam-Lào.

Chương III có tên "Việt-Lào chung bước tương lai", thể hiện niềm tin vào tình hữu nghị Việt Nam-Lào luôn bền chặt, gắn bó keo sơn, cùng chung bước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, góp phần phát triển hai đất nước ngày càng giàu đẹp hơn.

Chương trình nghệ thuật có sự tham gia của hơn 400 diễn viên thuộc các đoàn nghệ thuật của Việt Nam và Lào cùng biểu diễn.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu