VINCSS – doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghệ xác thực mạnh “Make in Vietnam“

Bá Thi
Chia sẻ
(VOV5) - Ngày 13/7 vừa qua, Công ty VINCSS đã chính thức ra mắt Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu VINCSS FIDO2 Ecosystem

Nghe âm thanh bài viết tại đây:

Là đơn vị đầu tiên và duy nhất của Việt Nam cho đến thời điểm này tham gia Liên minh xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance), tổ chức quy tụ nhiều tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới, Công ty cổ phần an ninh mạng VINCSS (Tập đoàn Vin Group) đang đẩy mạnh việc cung cấp các giải pháp xác thực bảo mật tiên tiến, an toàn, tiện lợi cho các doanh nghiệp, tập đoàn, tổ chức trong nước. Trong đó, giải pháp xác thực không mật khẩu (passwordless), còn gọi là xác thực mạnh FIDO2, đang được công ty tập trung triển khai rộng rãi và ngày càng trở nên phổ biến.
VINCSS – doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghệ xác thực mạnh “Make in Vietnam“ - ảnh 1Những lợi ích vượt trội của công nghệ xác thực mạnh không mật khẩu. Ảnh: vietnamnet.vn

Theo đánh giá của nhiều tổ chức uy tín quốc tế, tấn công mạng hay còn gọi là tấn công công nghệ cao, đang diễn ra ngày càng mạnh mẽ, gây ra thiệt hại kinh tế lên đến nhiều tỷ USD mỗi năm trên toàn thế giới. Trong đó, những kẻ tấn công đã khai thác hiệu quả những điểm yếu cố hữu của mật khẩu (password) mà các công ty, doanh nghiệp sử dụng để bảo vệ tài khoản, hệ thống quản trị, dữ liệu…. Xác thực bằng mật khẩu ngày càng bộc lộ nhiều bất cập như khó ghi nhớ, việc quản lý tốn kém, dễ bị đánh cắp… Từ thực tế này, các công ty, doanh nghiệp trên thế giới đã và đang tích cực tìm kiếm những giải pháp xác thực an toàn, hiệu quả và tiết kiệm chi phí hơn. Kết quả là từ nhiều năm trước, xác thực không mật khẩu/phi mật khẩu (passwordless) đã được chứng minh là xu thế tất yếu nhờ những ưu việt đặc biệt riêng có của nó. Việc Liên minh xác thực trực tuyến thế giới (FIDO Alliance) ra đời năm 2012 là một minh chứng rõ ràng cho xu thế này.

Tại Việt Nam, nhận thức được tầm quan trọng của vấn đề, từ năm 2019, Công ty Cổ phần an ninh mạng VINCSS của Tập đoàn Vin Group bắt đầu nghiên cứu thử nghiệm và đến năm 2020 tập trung đẩy mạnh việc xây dựng các giải pháp xác thực không mật khẩu hay xác thực mạnh trực tuyến. Tháng 9/2020, Công ty đã có 3 sản phẩm xác thực không mật khẩu được FIDO Alliance cấp chứng nhận, đồng thời trở thành đơn vị đầu tiên của Việt Nam gia nhập FIDO Alliance. Đặc biệt, ngày 13/7 vừa qua, Công ty VINCSS đã chính thức ra mắt Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu VINCSS FIDO2 Ecosystem. Đây là hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu theo tiêu chuẩn FIDO2 quốc tế đầu tiên tại khu vực Đông Nam Á.

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác – Tổng Giám đốc VINCSS tự hào khẳng định: “Tại thời điểm này, chúng tôi về cơ bản đã hoàn tất một hệ sinh thái mà ở trong đó có đầy đủ mọi thứ cần thiết để triển khai chuyển đổi từ xác thực yếu sang xác thực mạnh cho bất kỳ tổ chức nào. Toàn bộ hệ sinh thái này được Make in Vietnam từ thiết kế, ý tưởng cho đến sản xuất, hoàn toàn làm tại Việt Nam. Chúng tôi tự hào nói rằng đây là một hệ sinh thái, một nền tảng Make in Vietnam. Chúng tôi đã sẵn sàng cung cấp những sản phẩm xác thực không mật khẩu ra cả thị trường trong và ngoài nước do hệ sinh thái của chúng tôi đạt đầy đủ các tiêu chuẩn và có thể tương thích, làm việc với tất cả các hệ thống”.

Hệ sinh thái VINCSS FIDO2 Ecosystem được Công ty VinCSS triển khai nghiên cứu và xây dựng trong 2 năm, gồm 7 nhóm giải pháp hoàn thiện được liên kết chặt chẽ, trong đó có 4 giải pháp đã được chứng nhận FIDO2 do FIDO Alliance cấp. Giải pháp xác thực không mật khẩu này cho phép doanh nghiệp giải quyết đồng thời nhiều vấn đề như: tăng cường bảo mật, tiết kiệm chi phí, tối ưu vận hành, nâng tầm trải nghiệm sử dụng… Tham luận tại sự kiện ra mắt Hệ sinh thái VINCSS FIDO2, ông Andrew Shikiar, Giám đốc Điều hành của FIDO Alliance đánh giá VinCSS là doanh nghiệp tiên phong, đang tích cực cùng FIDO Alliance mang xác thực không mật khẩu đến gần hơn với người dùng, doanh nghiệp.

VINCSS – doanh nghiệp tiên phong phát triển công nghệ xác thực mạnh “Make in Vietnam“ - ảnh 2Hệ sinh thái xác thực mạnh không mật khẩu đầu tiên tại ASEAN của VinCSS. Ảnh: vietnamnet.vn

Nhờ đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế khắt khe, sản phẩm VINCSS FIDO2 đã được nhiều tổ chức tên tuổi quốc tế lựa chọn. Đến nay, bên cạnh 5 nhà phân phối trong nước, Công ty VINCSS còn có 3 nhà phân phối nước ngoài, trong đó có hai nhà phân phối tại thị trường Nhật Bản và một tại Singapore. Công ty hiện đang đàm phán giai đoạn cuối với 3 nhà phân phối nữa tại 3 thị trường Mỹ, Australia và châu Âu. Đặc biệt, Tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới Microsoft năm 2020 đã chọn VINCSS cùng với Yubico, công ty hàng đầu thế giới về xác thực FIDO2, trở thành hai trong số 5 đối tác của Microsoft trong đảm bảo định danh, truy cập an toàn. Không chỉ có vậy, Microsoft còn khuyến nghị người dùng sử dụng các sản phẩm xác thực của VINCSS. Tới đây, sản phẩm xác thực không mật khẩu của VINCSS cũng sẽ được chào bán trên sàn thương mại điện tử hàng đầu thế giới Amazone.

Ông Đỗ Ngọc Duy Trác khẳng định: “Giải pháp của chúng tôi tạo ra khả năng xác thực vô cùng mạnh mà không có một nhóm tin tặc nào, bằng bất cứ loại mã độc nào hiện có, có thể can dự vào quá trình xác thực đó. Đó là lý do tại sảo giải pháp của chúng tôi được gọi là xác thực mạnh”.

Theo đánh giá của Cục An toàn thông tin – Bộ Thông tin và Truyền thông, tại Việt Nam, xác thực mạnh/xác thực không mật khẩu vẫn được cho là khá mới mẻ, chưa được triển khai rộng rãi. Điều này lý giải vì sao Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều cuộc tấn công mạng hàng đầu thế giới. Đơn cử, năm 2021, có hơn 3.300 website tại Việt Nam đã  bị tấn công xâm nhập và thay đổi giao diện.   

Do đó, việc VINCSS phát triển thành công Hệ sinh thái xác thực mạnh đầu tiên tại Việt Nam và cả khu vực Đông Nam Á đã nhận được sự đánh giá cao của nhiều chuyên gia và nhất là các nhà quản lý. Phát biểu tại “Toạ đàm xác thực không mật khẩu Make in Việt Nam” ngày 13/7 vừa qua, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng nhấn mạnh, việc VINCSS cho ra mắt Hệ sinh thái xác thực không mật khẩu đầu tiên tại Việt Nam và khu vực Đông Nam Á là sự kiện có ý nghĩa quan trọng trong bối cảnh chuyển đổi số hiện nay. Bởi lẽ, Hệ sinh thái này không chỉ cung cấp giải pháp hữu hiệu giúp các doanh nghiệp, công ty trong nước bảo vệ tài khoản, hệ thống quản trị và nền tảng dữ liệu, mà còn khẳng định năng lực và trí tuệ chuyển đổi số “Make in Vietnam”.

Thứ trưởng Nguyễn Huy Dũng khẳng định: “Sự kiện ra mắt Hệ sinh thái xác thực không mật khẩu VINCSS ngày hôm nay là một dấu hiệu tích cực, một lần nữa khẳng định doanh nghiệp Việt Nam có đủ năng lực nghiên cứu, phát triển, sáng tạo các sản phẩm để cung cấp các dịch vụ đáp ứng các tiêu chuẩn bảo mật cao nhất của quốc tế”.

Phát triển các ứng dụng, dịch vụ số là một trong những hoạt động chiến lược của Chương trình Chuyển đổi số quốc gia. Tuy nhiên, càng mở rộng tính năng, sự tiện ích của giải pháp số đi đôi với nguy cơ tấn công mạng ngày càng tăng cao. Trong bối cảnh đó, công nghệ xác thực không mật khẩu được đánh giá có tiềm năng lớn, bởi nó không chỉ giúp cho doanh nghiệp phát triển, mà còn có có khả năng bảo vệ các phương diện khác trong chuyển đổi số như chính phủ số, xã hội số... Cùng với việc đánh giá cao nỗ lực và thành quả xây dựng công nghệ xác thực không mật khẩu của VINCSS, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Huy Dũng đồng thời khẳng định, Bộ Thông tin và Truyền thông hoan nghênh và mong muốn có ngày càng nhiều các doanh nghiệp chủ động nắm bắt cơ hội, đầu tư nghiên cứu phát triển các công nghệ mới nhất phục vụ công cuộc chuyển đổi số và sự phát triển bền vững của nền kinh tế đất nước.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu