Xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục giữ đà tăng trưởng

Chia sẻ
(VOV5) - Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng qua, nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt và vượt kế hoạch đề ra. 

Mặc dù dịch COVID-19 ảnh hưởng không nhỏ đến ngành nông nghiệp, nhưng 9 tháng đầu năm 2021, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 35,5 tỷ USD, tăng 17,7% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, xuất khẩu lâm sản chính đạt khoảng 11,97 tỷ USD. Như vậy, ngành nông nghiệp vẫn giữ được nhịp tăng trưởng, khẳng định vai trò là trụ đỡ của kinh tế - xã hội cả nước với mức tăng trưởng dương trong quý III/2021. Đây là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo ngày 05/10 của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Xuất khẩu nông lâm thủy sản tiếp tục giữ đà tăng trưởng - ảnh 1Quang cảnh cuộc họp. Ảnh: baochinhphu.vn

Theo đánh giá của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, 9 tháng qua, nhiều chỉ tiêu sản xuất, kinh doanh đạt và vượt kế hoạch đề ra. Trong bối cảnh dịch COVID-19, ngành nông nghiệp vẫn bảo đảm nguồn cung lương thực, thực phẩm dồi dào, phục vụ nhu cầu tiêu dùng trong nước và xuất khẩu. Các mặt hàng nông lâm thủy sản tăng cả về số lượng và giá trị xuất khẩu. Trong 9 tháng, ngành nông nghiệp xuất siêu hơn 3,3 tỷ USD. Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc là bốn thị trường xuất khẩu chính của nông lâm thủy sản Việt Nam.

Toàn ngành nông nghiệp phấn đấu đạt mức tăng trưởng năm 2021 là 2,5 - 2,8%, giá trị xuất khẩu đạt 44 tỷ USD. Do đó, từ nay đến cuối năm, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung vào 4 nhóm giải pháp để khôi phục sản xuất, đó là: Đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh phát triển thị trường; thúc đẩy tiêu thụ nông sản; tháo gỡ những khó khăn về vốn; tháo gỡ khó khăn về lao động cho doanh nghiệp chế biến nông sản.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu