Việt Nam và Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp

Chia sẻ
(VOV5) - Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yamaguchi Tsuyoshi Michael đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong hợp tác giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường.

Chiều 14/10, tại Hà Nội, Bộ Tài nguyên và Môi trường và Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Lễ ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp (Cơ chế Tín chỉ chung - JCM) giữa Chính phủ Việt Nam và Chính phủ Nhật Bản theo hình thức trực tiếp kết hợp trực tuyến.

Phát biểu tại Lễ ký, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Trần Hồng Hà cho rằng trong bối cảnh thế giới đang cùng nhau hướng tới Hội nghị COP26 với những cam kết mới mạnh mẽ hơn nhằm đẩy lùi "khủng hoảng" khí hậu, việc Việt Nam và Nhật Bản ký kết gia hạn Bản ghi nhớ để triển khai Cơ chế JCM đến hết năm 2030 có ý nghĩa rất quan trọng.

Việt Nam và Nhật Bản ký Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng carbon thấp - ảnh 1Lễ ký kết Bản ghi nhớ hợp tác về tăng trưởng cácbon thấp giữa Việt Nam và Nhật Bản. Ảnh: Monre

Đây không chỉ là cơ sở để hai Chính phủ thúc đẩy phát triển các hoạt động hợp tác mà còn thể hiện trách nhiệm của Chính phủ hai nước trước những thách thức về khí hậu. Bộ trưởng Trần Hồng Hà mong muốn cơ chế hợp tác này trở thành hình mẫu về hợp tác giữa Việt Nam và Nhật Bản trong phát triển và chuyển giao công nghệ, thu hút sự tham gia của đông đảo các doanh nghiệp của Việt Nam và Nhật Bản.

Bộ trưởng Môi trường Nhật Bản Yamaguchi Tsuyoshi Michael đánh giá cao những đóng góp của Việt Nam trong hợp tác giải quyết các vấn đề cấp bách về môi trường quốc tế và khu vực nói chung cũng như việc thực hiện cơ chế JCM nói riêng trong thời gian qua; đồng thời tin tưởng Bản ghi nhớ sẽ là cơ sở quan trọng để hai nước cùng thúc đẩy các hoạt động hợp tác trong thực hiện các cam kết về ứng phó với biến đổi khí hậu, giảm nhẹ khí nhà kính, đóng góp tích cực đối với mục tiêu trung hòa carbon của Việt Nam.

Phản hồi

* Vui lòng nhập bình luận tiếng Việt có dấu